Để học sinh biết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

    Thực hiện chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc: “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện”, ngày 9/3/2011 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 1215/BGDĐT-KHCNMT về việc “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện” yêu cầu các Sở Giáo dục&Đào tạo, các học viện, các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học …trong và ngoài công lập tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Ngành về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện... Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy chính khóa bằng hình thức tích hợp các nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các môn học của các cấp học và các trình độ đào tạo, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng rèn luyện kỹ năng, hành động...

    Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên và giáo viên tại Việt Nam có khoảng trên 20 triệu người. Đây là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các đối tượng khác trong xã hội thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hành động của các em học sinh sẽ là hình ảnh tốt nhất để cho những người lớn phải suy nghĩ và làm theo... Mặt khác, việc đầu tư đối với công tác tuyên truyền cho các em học sinh còn mang ý nghĩa lớn hơn, đó chính là sự đầu tư lâu dài cho thế hệ tương lai về hình thành nhân cách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả  nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường...

    Tại Hà Nội, trường Tiểu học Mai Động là nơi thực hiện thí điểm nội dung “Giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả vào trường tiểu học” của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo chương trình này, giáo viên được tập huấn trước để đảm bảo giáo dục học sinh một cách có hiệu quả nhất. Các em học sinh được tham gia vào các cuộc thi vẽ tranh với chủ đề tiết kiệm điện, các câu lạc bộ Tình nguyện xanh, thực hiện kiểm tra việc tắt điện, tắt quạt của các lớp học vào giờ ra chơi và khi tan học,… qua đó tự hình thành ý thức về tiết kiệm điện.

    Tại Hải Phòng, tuy là thành phố sớm triển khai chương trình chiếu sáng trường học theo Dự án hỗ trợ của Bộ Công Thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại một số trường học song để thực hiện chương trình một cách thực sự hiệu quả cần thường xuyên tổ chức sâu rộng công tác tuyên truyền tại các trường học nói riêng, trên địa bàn thành phố nói chung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong trường học là việc làm quan trọng góp phần bảo vệ nguồn năng lượng cũng như mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài cho nguồn lực của đất đất nước.

Lê Thị Hoa - ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Tăng quy mô năng lượng tái tạo, giải pháp cho nhu cầu điện ổn định
Lập bản đồ tài nguyên năng lượng tái tạo để phát triển nguồn điện
Hướng dẫn chi ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình MTQG về sử dụng năng lượng TK&HQ giai đoạn 2012 - 2015
Tiết kiệm hơn 2,599 tỷ kWh điện trong 11 tháng
Công nghệ đèn LED sẽ được nhân rộng tại Việt Nam
Đề xuất điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia
3 trường đại học đào tạo nhân lực điện hạt nhân
Đan Mạch thành lập Quỹ tiết kiệm năng lượng hỗ trợ các DN Việt Nam
Giải pháp cho chiếu sáng công cộng
11 triệu USD cho các dự án tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam
   Tin nổi bật
Tăng quy mô năng lượng tái tạo, giải pháp cho nhu cầu điện ổn định
Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng phù hợp nhất để giúp Việt Nam giải quyết nhu cầu về năng lượng trong ngắn hạn do có khả năng điều chỉnh linh hoạt và mở rộng trong thời gian ngắn…
Máy phát điện sức gió tương lai sẽ đặt ở dưới biển
Các nhà khoa học Anh đang tìm cách đưa những máy phát điện sức gió vốn đặt ở trên mặt đất xuống lòng biển nhằm giải quyết vấn đề năng lượng và tạo ra nguồn năng lượng tái tạo mới.
Lập bản đồ tài nguyên năng lượng tái tạo để phát triển nguồn điện
Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Tổ chức hợp tác phát triển Đức... để tiến hành đo gió, đánh giá tiềm năng các nguồn năng lượng điện sinh khối, thủy điện và năng lượng mặt trời qua đó lập Bản đồ tài nguyên năng lượng phục vụ cho việc quy hoạch, đánh giá tiềm năng cũng như định hướng phát triển nguồn năng lượng xanh.
Hướng dẫn chi ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình MTQG về sử dụng năng lượng TK&HQ giai đoạn 2012 - 2015
Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 12/01/2015
Phát triển phong điện: Việt Nam đứng trước 3 thách thức
Ông Chris Beaufait, Chủ tịch Vestas châu Á Thái Bình Dương và Trung Quốc chia sẻ với Phóng viên Tòa soạn Năng lượng Việt Nam về những kinh nghiệm tối ưu nhằm biến năng lượng gió trở thành giải pháp năng lượng bền vững cho Việt Nam.
10 tỷ USD cho quỹ khí hậu xanh
Theo TTXVN, ngày 9/12, các nền kinh tế phát triển đã cam kết đóng góp hơn 10 tỷ USD vào quỹ Khí hậu Xanh (CGF) nhằm giúp các nước nghèo đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Điều này đánh dấu một kết quả đáng khích lệ tại hội nghị Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) về biến đổi khí hậu lần thứ 20 (COP-20) đang diễn ra ở thủ đô Lima của Peru.
Gỡ “nút thắt” tài chính cho năng lượng gió
Biên bản ghi nhớ cho Dự án trại sản xuất điện gió công suất 170MW vừa được ký giữa công ty Vestas Wind Systems và Tập đoàn Phú Cường, nhấn mạnh vai trò của năng lượng gió như một giải pháp năng lượng bền vững cho Việt Nam.
Tiết kiệm hơn 2,599 tỷ kWh điện trong 11 tháng
Trong 11 tháng của năm 2014, sản lượng điện tiết kiệm điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 2,599 tỷ kWh, tương đương 2,23% điện thương phẩm, bằng 118, 83% kế hoạch của năm.
     Tin đọc nhiều
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Rào cản đối với việc áp dụng sản xuất sạch hơn tại Việt Nam và cách thức để tăng cường phổ biến
Chiến lược Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt ngày 07 tháng 9 năm 2009.

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng