Để học sinh biết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

    Thực hiện chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc: “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện”, ngày 9/3/2011 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 1215/BGDĐT-KHCNMT về việc “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện” yêu cầu các Sở Giáo dục&Đào tạo, các học viện, các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học …trong và ngoài công lập tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Ngành về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện... Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy chính khóa bằng hình thức tích hợp các nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các môn học của các cấp học và các trình độ đào tạo, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng rèn luyện kỹ năng, hành động...

    Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên và giáo viên tại Việt Nam có khoảng trên 20 triệu người. Đây là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các đối tượng khác trong xã hội thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hành động của các em học sinh sẽ là hình ảnh tốt nhất để cho những người lớn phải suy nghĩ và làm theo... Mặt khác, việc đầu tư đối với công tác tuyên truyền cho các em học sinh còn mang ý nghĩa lớn hơn, đó chính là sự đầu tư lâu dài cho thế hệ tương lai về hình thành nhân cách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả  nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường...

    Tại Hà Nội, trường Tiểu học Mai Động là nơi thực hiện thí điểm nội dung “Giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả vào trường tiểu học” của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo chương trình này, giáo viên được tập huấn trước để đảm bảo giáo dục học sinh một cách có hiệu quả nhất. Các em học sinh được tham gia vào các cuộc thi vẽ tranh với chủ đề tiết kiệm điện, các câu lạc bộ Tình nguyện xanh, thực hiện kiểm tra việc tắt điện, tắt quạt của các lớp học vào giờ ra chơi và khi tan học,… qua đó tự hình thành ý thức về tiết kiệm điện.

    Tại Hải Phòng, tuy là thành phố sớm triển khai chương trình chiếu sáng trường học theo Dự án hỗ trợ của Bộ Công Thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại một số trường học song để thực hiện chương trình một cách thực sự hiệu quả cần thường xuyên tổ chức sâu rộng công tác tuyên truyền tại các trường học nói riêng, trên địa bàn thành phố nói chung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong trường học là việc làm quan trọng góp phần bảo vệ nguồn năng lượng cũng như mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài cho nguồn lực của đất đất nước.

Lê Thị Hoa - ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Lập Đề án Quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia
Panasonic tặng đèn năng lượng mặt trời cho vùng cao Điện Biên
Điện gió lên Tây Nguyên, điện mặt trời ra Côn Đảo
Phát triển lưới điện thông minh
Tái chế rác thải, nguồn lợi còn bỏ ngỏ
Khởi công dự án phong điện Tây Nguyên
Xanh hóa nóc nhà: Bắt đầu từ các công trình công cộng
Sử dụng sức nước tạo ra điện ở miền núi
Việt Nam triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính
Tiết kiệm, giảm tổn thất điện năng: Thách thức lớn với ngành điện
   Tin nổi bật
Xuất hiện thiết bị giúp DN Việt tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng
Với công nghệ tách khí Hydro và Oxy từ nước, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, công nghiệp hàn, điện tử, chế tạo... có thể tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu chi phí đầu vào hàng nghìn tỷ đồng, nâng cao lợi nhuận, đồng thời vẫn bảo vệ môi trường.
Hoa Kỳ hỗ trợ mở rộng dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam
Ngày 26/3, Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã ký kết thỏa thuận viện trợ không hoàn lại cho một công ty tư nhân của Việt Nam nhằm thực hiện nghiên cứu khả thi phát triển dự án điện gió công suất 300MW ở tỉnh Bạc Liêu.
GE cung cấp 14 tua-bin cho trang trại điện gió Tây Nguyên
Tập đoàn General Electric (Mỹ) và Công ty Vận tải liên hiệp Huy Hoàng (HTL) - nhà thầu EPC của Dự án trang trại điện gió Tây Nguyên, vừa ký hợp đồng cung cấp 14 tua-bin gió cho giai đoạn I của dự án.
Mỹ: thành phố đầu tiên chuẩn bị đoạn tuyệt với nhiên liệu hóa thạch
Georgetown, một thành phố nằm ở trung tâm bang Texas, nơi nổi tiếng với ngành công nghiệp dầu khí, đang có kế hoạch chuyển đổi để trở thành cộng đồng đầu tiên ở Mỹ dứt bỏ hẳn nhiên liệu hóa thạch.
Tàu điện hydro đầu tiên trên thế giới
Trung Quốc vừa giới thiệu chiếc tàu điện được cung cấp nhiên liệu bằng hydro đầu tiên trên thế giới.
Quốc gia đầu tiên 75 ngày liền chỉ dùng năng lượng tái tạo
Costa Rica đã đạt được cấp độ sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong 75 ngày liên tục trong năm nay. Đây được xem là bước tiến lớn tại quốc gia Trung Mỹ này, tạo động lực cho việc sử dụng rộng rãi hơn nữa năng lượng thay thế.
Lập Đề án Quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý chủ trương lập đề án "Quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2035".
Nhà máy điện trên vũ trụ: Không còn là ước mơ quá xa vời
Cuối tuần qua, các nhà khoa học thuộc cơ quan thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và “gã khổng lồ” trong làng công nghệ điện tử Nhật Bản, Công ty Mitsubishi Heavy Industries (MHI), đã tuyên bố thử nghiệm thành công kỹ thuật truyền tải điện không dây, một bước tiến đột phá cực kỳ quan trọng, hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên sản xuất điện từ ngoài vũ trụ bằng nguồn năng lượng Mặt trời vô tận.
     Tin đọc nhiều
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Rào cản đối với việc áp dụng sản xuất sạch hơn tại Việt Nam và cách thức để tăng cường phổ biến
Chiến lược Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt ngày 07 tháng 9 năm 2009.

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng