Để học sinh biết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

    Thực hiện chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc: “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện”, ngày 9/3/2011 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 1215/BGDĐT-KHCNMT về việc “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện” yêu cầu các Sở Giáo dục&Đào tạo, các học viện, các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học …trong và ngoài công lập tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Ngành về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện... Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy chính khóa bằng hình thức tích hợp các nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các môn học của các cấp học và các trình độ đào tạo, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng rèn luyện kỹ năng, hành động...

    Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên và giáo viên tại Việt Nam có khoảng trên 20 triệu người. Đây là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các đối tượng khác trong xã hội thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hành động của các em học sinh sẽ là hình ảnh tốt nhất để cho những người lớn phải suy nghĩ và làm theo... Mặt khác, việc đầu tư đối với công tác tuyên truyền cho các em học sinh còn mang ý nghĩa lớn hơn, đó chính là sự đầu tư lâu dài cho thế hệ tương lai về hình thành nhân cách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả  nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường...

    Tại Hà Nội, trường Tiểu học Mai Động là nơi thực hiện thí điểm nội dung “Giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả vào trường tiểu học” của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo chương trình này, giáo viên được tập huấn trước để đảm bảo giáo dục học sinh một cách có hiệu quả nhất. Các em học sinh được tham gia vào các cuộc thi vẽ tranh với chủ đề tiết kiệm điện, các câu lạc bộ Tình nguyện xanh, thực hiện kiểm tra việc tắt điện, tắt quạt của các lớp học vào giờ ra chơi và khi tan học,… qua đó tự hình thành ý thức về tiết kiệm điện.

    Tại Hải Phòng, tuy là thành phố sớm triển khai chương trình chiếu sáng trường học theo Dự án hỗ trợ của Bộ Công Thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại một số trường học song để thực hiện chương trình một cách thực sự hiệu quả cần thường xuyên tổ chức sâu rộng công tác tuyên truyền tại các trường học nói riêng, trên địa bàn thành phố nói chung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong trường học là việc làm quan trọng góp phần bảo vệ nguồn năng lượng cũng như mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài cho nguồn lực của đất đất nước.

Lê Thị Hoa - ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Khởi công dự án điện mặt trời tại Quảng Bình
Ưu đãi đầu tư cho sản phẩm tiết kiệm năng lượng
Đà Nẵng khánh thành nhà máy tái chế rác thải đầu tiên tại Việt Nam
Đan Mạch tài trợ 6,5 triệu USD giúp DN Việt Nam tiết kiệm năng lượng
Vì sao chưa thể khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo?
Việt Nam - Đan Mạch ký kết hợp tác trong lĩnh vực năng lượng
Đức hỗ trợ dự án điện gió 6,9 triệu Euro tại Việt Nam
Nâng cao giá trị sản phẩm đúc cơ khí Hải Phòng: Những khó khăn cần tháo gỡ
1.200 tỷ đồng cho vay ưu đãi đầu tư các dự án về môi trường
Ra mắt hệ thống chứng nhận công trình xanh
   Tin nổi bật
Khởi công dự án điện mặt trời tại Quảng Bình
Ngày 1/7, tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ khởi công dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời cho vùng sâu, vùng xa chưa có mà điện lưới quốc gia chưa đến được.
Ấn Độ-Mỹ lập quỹ gần 8 triệu USD phát triển năng lượng sạch
Ngày 30/6, tại New Delhi, Đại sứ Mỹ Richard Verma và Thứ trưởng Bộ Năng lượng mới và Năng lượng tái tạo Ấn Độ Upendra Tripathi đã ký Bản ghi nhớ (MoU) thành lập Quỹ Đối tác Mỹ-Ấn về phát triển năng lượng sạch (PACE), trị giá 50 crore rupee, tương đương 7,9 triệu USD.
Ưu đãi đầu tư cho sản phẩm tiết kiệm năng lượng
Từ ngày 1/7/2015, Luật Đầu tư 2014 chính thức có hiệu lực. Luật nêu rõ 13 nhóm ngành nghề sẽ được hưởng ưu đãi đầu tư. Trong đó có các ngành nghề như sản xuất năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng từ 30% trở lên hay sản phẩm tiết kiệm năng lượng…
Thay thế hàng triệu tấn than bằng nhiên liệu sinh khối
Anh vừa cho xây dựng một cơ sở nhiên liệu sinh khối mới tại cảng Liverpool. Dự án có mức đầu tư lên đến 100 triệu bảng. Cơ sở này có công suất xử lý và chuyển đổi mạt gỗ thành nhiên liệu sinh học lên tới 3 triệu tấn mỗi năm và được xếp vào loại lớn nhất thế giới hiện nay
Đà Nẵng khánh thành nhà máy tái chế rác thải đầu tiên tại Việt Nam
Sáng 27/6/2015, tại Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đã chính thức khánh thành giai đoạn I Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn (Đà Nẵng) và ứng dụng công nghệ xử lý chất thải rắn không chôn lấp đầu tiên tại Việt Nam.
Năng lượng hydro: Lựa chọn mới của nước Nhật hậu Fukushima
Tại thị trấn Hydro ở Fukuoka, toàn bộ năng lượng cho hệ thống điện và nước nóng trong các hộ gia đình đều được cung cấp từ các hệ thống pin nhiên liệu Hydro. “Hiện đã có tổng cộng 150 hệ thống pin nhiên liệu như vậy được lắp đặt tại các hộ gia đình”, ông Kage cho hay.
Đan Mạch tài trợ 6,5 triệu USD giúp DN Việt Nam tiết kiệm năng lượng
Chiều nay (25/6), Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và 3 ngân hàng là BIDV, Techcombank, SCB đã ký kết thỏa thuận về việc hỗ trợ các sáng kiến sử dụng năng lượng hiệu quả trong lĩnh vực tư nhân.
Doanh nghiệp EU muốn chuyển giao công nghệ sạch ở Việt Nam
Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đoàn doanh nghiệp Liên minh châu Âu (EU), ngày 19/6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tổ chức EU Business Avenues tổ chức hội thảo "Công nghệ sạch - EU Business Avenues."
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng