Để học sinh biết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

    Thực hiện chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc: “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện”, ngày 9/3/2011 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 1215/BGDĐT-KHCNMT về việc “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện” yêu cầu các Sở Giáo dục&Đào tạo, các học viện, các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học …trong và ngoài công lập tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Ngành về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện... Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy chính khóa bằng hình thức tích hợp các nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các môn học của các cấp học và các trình độ đào tạo, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng rèn luyện kỹ năng, hành động...

    Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên và giáo viên tại Việt Nam có khoảng trên 20 triệu người. Đây là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các đối tượng khác trong xã hội thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hành động của các em học sinh sẽ là hình ảnh tốt nhất để cho những người lớn phải suy nghĩ và làm theo... Mặt khác, việc đầu tư đối với công tác tuyên truyền cho các em học sinh còn mang ý nghĩa lớn hơn, đó chính là sự đầu tư lâu dài cho thế hệ tương lai về hình thành nhân cách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả  nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường...

    Tại Hà Nội, trường Tiểu học Mai Động là nơi thực hiện thí điểm nội dung “Giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả vào trường tiểu học” của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo chương trình này, giáo viên được tập huấn trước để đảm bảo giáo dục học sinh một cách có hiệu quả nhất. Các em học sinh được tham gia vào các cuộc thi vẽ tranh với chủ đề tiết kiệm điện, các câu lạc bộ Tình nguyện xanh, thực hiện kiểm tra việc tắt điện, tắt quạt của các lớp học vào giờ ra chơi và khi tan học,… qua đó tự hình thành ý thức về tiết kiệm điện.

    Tại Hải Phòng, tuy là thành phố sớm triển khai chương trình chiếu sáng trường học theo Dự án hỗ trợ của Bộ Công Thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại một số trường học song để thực hiện chương trình một cách thực sự hiệu quả cần thường xuyên tổ chức sâu rộng công tác tuyên truyền tại các trường học nói riêng, trên địa bàn thành phố nói chung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong trường học là việc làm quan trọng góp phần bảo vệ nguồn năng lượng cũng như mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài cho nguồn lực của đất đất nước.

Lê Thị Hoa - ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Đầu tư 4.500 tỷ đồng cho dự án Trung tâm năng lượng điện tái tạo Bình Định
Hội nghị giới thiệu dự án thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử RF truyền dữ liệu từ xa tại huyện Cát Hải
Hội thảo “Dự án tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam”
Dự án LCD: Tập trung phát triển năng lượng bền vững
Việt Nam: Chính phủ hướng đến nguồn năng lượng tái tạo
“Nhiều quốc gia lựa chọn kinh tế xanh là mô hình phát triển mới”
Hội nghị cán bộ công chức viên chức năm 2016 - Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn
Phát triển điện mặt trời rất khả quan tại Việt Nam
Năng lượng tái tạo – Tương lai ngành điện Việt Nam
Quốc tế hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu
   Tin nổi bật
Đầu tư 4.500 tỷ đồng cho dự án Trung tâm năng lượng điện tái tạo Bình Định
hủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa kí văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch tiến hành khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư Trung tâm năng lượng điện tái tạo Bình Định, với tổng vốn đầu tư dự kiến 4.500 tỷ đồng.
Tăng cường trao đổi kinh nghiệm xây dựng đô thị hiệu quả năng lượng
Ngày 6 tháng 6 vừa qua, tại Viện Tài nguyên thế giới, đại diện chính quyền, chuyên gia tài chính, nhà nghiên cứu và kiến trúc sư đến từ 23 thành phố khắp 5 châu đã tham gia hội nghị trao đổi về kinh nghiệm xây dựng đô thị hiệu quả năng lượng trong khuôn khổ Liên minh Thúc đẩy hiệu quả xây dựng, một tổ chức hợp tác liên chính phủ nhằm hỗ trợ các thành viên đạt được mục tiêu hiệu quả năng lượng của Liên Hợp Quốc vào năm 2030.
Tiết kiệm năng lượng trong vận hành giao thông đường sắt với công nghệ mới
công ty Đường sắt liên bang Thuỵ Sĩ (SBB) đã tập trung nghiên cứu và chế tạo thành công phần mềm tiết kiệm năng lượng “kiểm soát linh hoạt” (ADL) dành riêng cho ngành đường sắt với kỳ vọng tăng cường hiệu quả hoạt động của các chuyến tàu.
Tạo ra năng lượng hydro tái tạo từ ánh sáng mặt trời và nước
Công ty năng lượng California HyperSolar và các nhà nghiên cứu ở Đại học Iowa, đã cùng hợp tác cho một dự án tạo ra năng lượng tái tạo lấy cảm hứng từ thực vật.
Hợp tác phát triển điện gió tại Việt Nam
Vừa qua, tại trụ sở của Tổng Công ty CP Xây dựng Điện Việt Nam (VNECO) đặt tại Đà Nẵng, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác cùng phát triển xây lắp EPC các dự án điện gió tại Việt Nam giữa VNECO và Tập đoàn điện gió Bồ Đào Nha (CJR).
Hội nghị giới thiệu dự án thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử RF truyền dữ liệu từ xa tại huyện Cát Hải
Sáng ngày 16 tháng 6 vừa qua, tại thị trấn Cát Bà Công ty TNHH MTV điện lực Hải Phòng tổ chức hội nghị giới thiệu dự án thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử RF truyền dữ liệu từ xa tại huyện Cát Hải.
Kịch bản giảm CO2 ngành xi măng đã sẵn sàng
Phát thải khí CO2 đến năm 2030 dự báo sẽ lên đến con số khoảng 94 triệu tấn, tức là tăng gấp 2 lần so với năm 2013, còn so với năm 1995 thì tăng gấp 20 lần.
Chiếu sáng thông minh: Giảm thách thức an ninh năng lượng
Diễn đàn Doanh nghiệp về "Chiếu sáng thông minh vì sự phát triển bền vững của AEC", tổ chức ngày 17/6, tại Hà Nội.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng