Để học sinh biết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

    Thực hiện chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc: “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện”, ngày 9/3/2011 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 1215/BGDĐT-KHCNMT về việc “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện” yêu cầu các Sở Giáo dục&Đào tạo, các học viện, các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học …trong và ngoài công lập tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Ngành về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện... Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy chính khóa bằng hình thức tích hợp các nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các môn học của các cấp học và các trình độ đào tạo, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng rèn luyện kỹ năng, hành động...

    Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên và giáo viên tại Việt Nam có khoảng trên 20 triệu người. Đây là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các đối tượng khác trong xã hội thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hành động của các em học sinh sẽ là hình ảnh tốt nhất để cho những người lớn phải suy nghĩ và làm theo... Mặt khác, việc đầu tư đối với công tác tuyên truyền cho các em học sinh còn mang ý nghĩa lớn hơn, đó chính là sự đầu tư lâu dài cho thế hệ tương lai về hình thành nhân cách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả  nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường...

    Tại Hà Nội, trường Tiểu học Mai Động là nơi thực hiện thí điểm nội dung “Giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả vào trường tiểu học” của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo chương trình này, giáo viên được tập huấn trước để đảm bảo giáo dục học sinh một cách có hiệu quả nhất. Các em học sinh được tham gia vào các cuộc thi vẽ tranh với chủ đề tiết kiệm điện, các câu lạc bộ Tình nguyện xanh, thực hiện kiểm tra việc tắt điện, tắt quạt của các lớp học vào giờ ra chơi và khi tan học,… qua đó tự hình thành ý thức về tiết kiệm điện.

    Tại Hải Phòng, tuy là thành phố sớm triển khai chương trình chiếu sáng trường học theo Dự án hỗ trợ của Bộ Công Thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại một số trường học song để thực hiện chương trình một cách thực sự hiệu quả cần thường xuyên tổ chức sâu rộng công tác tuyên truyền tại các trường học nói riêng, trên địa bàn thành phố nói chung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong trường học là việc làm quan trọng góp phần bảo vệ nguồn năng lượng cũng như mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài cho nguồn lực của đất đất nước.

Lê Thị Hoa - ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Gỡ rào cản để đèn LED chiếm lĩnh thị trường
7 triệu euro thực hiện dự án “Hỗ trợ sử dụng quy mô điện gió”
Kết quả hoạt động chuyên môn của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn năm 2014
“Tắt đèn bật ý tưởng 2015” hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất
Giải cơn khát năng lượng
Thí điểm dự án tiết kiệm điện tại Bệnh viện 115
Phát triển điện hạt nhân là chiến lược năng lượng dài hạn của Việt Nam
Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có thể tiết kiệm 15% năng lượng
Tăng quy mô năng lượng tái tạo, giải pháp cho nhu cầu điện ổn định
Lập bản đồ tài nguyên năng lượng tái tạo để phát triển nguồn điện
   Tin nổi bật
Cửa sổ thông minh cho các tòa nhà hiệu quả năng lượng
Các tòa nhà trong tương lai có thể được lắp đặt những cửa sổ có khả năng điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua chỉ bằng một nút nhấn và mặt kính có thể tự thay đổi màu sắc tùy theo lượng ánh sáng mặt trời tại bất kỳ thời điểm nào, theo tuyên bố của các nhà nghiên cứu từ Đại học Friedrich Schiller.
Tiết kiệm điện năng và tăng giá trị sử dụng với đèn Led
Đối với người dân hay các doanh nghiệp, làm sao tiết kiệm điện luôn là vấn đề quan trọng. Một trong những cách tiết kiệm điện hiệu quả là chuyển đổi từ bóng đèn sợi đốt sang các loại bóng đèn tiết kiệm điện như huỳnh quang, compact và đèn Led.
Tiết kiệm điện nhờ công nghệ J - Tech Inverter
Sự ưu việt trong cách thức vận hành với nhiều cấp độ làm lạnh đã giúp công nghệ J - Tech Inverter đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm.
Hơn 80 tỷ đồng xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại Thái Nguyên
Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tăng khả năng xử lý rác thải, Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Thái Nguyên đang tập trung triển khai xây dựng Nhà máy xử lý chất thải tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đá Mài, xã Tân Cương, Thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) với tổng vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có của doanh nghiệp, vốn vay ưu đãi và vay khác.
Gỡ rào cản để đèn LED chiếm lĩnh thị trường
Công nghệ chiếu sáng đã trải qua nhiều cuộc cách mạng, cụ thể là sự chuyển tiếp từ bóng đèn sợi đốt sang bóng huỳnh quang, sau đó là đèn LED. Nếu như bóng sợi đốt đến nay vẫn có hiệu suất thấp, từ 10 đến 16 lumen/watt (lm/W), tức là khoảng dưới 4% điện năng được chuyển thành ánh sáng. Đèn huỳnh quang hiện mới đạt tối đa 70 lm/W và đang được sử dụng phổ biến trên thị trường.
Mỹ ra mắt công cụ trực tuyến tư vấn Tiết kiệm năng lượng
Mới đây, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã cho ra mắt một công cụ tư vấn trực tuyến - Energy Star Home Advisor - giúp người tiêu dùng tiết kiệm tiền và sử dụng năng lượng hiệu quả thông qua các phương án cải tiến năng lượng cho ngôi nhà.
7 triệu euro thực hiện dự án “Hỗ trợ sử dụng quy mô điện gió”
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án "Hỗ trợ sử dụng quy mô điện gió" sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức không hoàn lại của Chính phủ Đức.
Mỹ thay đổi hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện hơn
Thành phố Washington, Mỹ đang xem xét triển khai hai dự án lớn về tiết kiệm năng lượng cho mùa đông này. Các chương trình trong khuôn khổ của dự án đầu tiên sẽ được tài trợ bởi công ty Ameren Missouri. Các chương trình này sẽ giúp thành phố thay thế bóng đèn huỳnh quang truyền thống gây lãng phí năng lượng.
     Tin đọc nhiều
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Rào cản đối với việc áp dụng sản xuất sạch hơn tại Việt Nam và cách thức để tăng cường phổ biến
Chiến lược Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt ngày 07 tháng 9 năm 2009.

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng