Để học sinh biết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

    Thực hiện chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc: “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện”, ngày 9/3/2011 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 1215/BGDĐT-KHCNMT về việc “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện” yêu cầu các Sở Giáo dục&Đào tạo, các học viện, các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học …trong và ngoài công lập tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Ngành về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện... Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy chính khóa bằng hình thức tích hợp các nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các môn học của các cấp học và các trình độ đào tạo, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng rèn luyện kỹ năng, hành động...

    Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên và giáo viên tại Việt Nam có khoảng trên 20 triệu người. Đây là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các đối tượng khác trong xã hội thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hành động của các em học sinh sẽ là hình ảnh tốt nhất để cho những người lớn phải suy nghĩ và làm theo... Mặt khác, việc đầu tư đối với công tác tuyên truyền cho các em học sinh còn mang ý nghĩa lớn hơn, đó chính là sự đầu tư lâu dài cho thế hệ tương lai về hình thành nhân cách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả  nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường...

    Tại Hà Nội, trường Tiểu học Mai Động là nơi thực hiện thí điểm nội dung “Giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả vào trường tiểu học” của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo chương trình này, giáo viên được tập huấn trước để đảm bảo giáo dục học sinh một cách có hiệu quả nhất. Các em học sinh được tham gia vào các cuộc thi vẽ tranh với chủ đề tiết kiệm điện, các câu lạc bộ Tình nguyện xanh, thực hiện kiểm tra việc tắt điện, tắt quạt của các lớp học vào giờ ra chơi và khi tan học,… qua đó tự hình thành ý thức về tiết kiệm điện.

    Tại Hải Phòng, tuy là thành phố sớm triển khai chương trình chiếu sáng trường học theo Dự án hỗ trợ của Bộ Công Thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại một số trường học song để thực hiện chương trình một cách thực sự hiệu quả cần thường xuyên tổ chức sâu rộng công tác tuyên truyền tại các trường học nói riêng, trên địa bàn thành phố nói chung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong trường học là việc làm quan trọng góp phần bảo vệ nguồn năng lượng cũng như mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài cho nguồn lực của đất đất nước.

Lê Thị Hoa - ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Bạc Liêu nỗ lực đi đầu trong phát triển năng lượng tái tạo ở vùng ĐBSCL
Việt Nam đứng thứ tư thế giới về số dự án Cơ chế phát triển sạch
Cắt giảm khí thải thông qua thiết bị hiệu quả năng lượng
Kết quả hoạt động chuyên môn năm 2015 của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn
Việt Nam hướng tới lối sống xanh và thân thiện với môi trường
Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững
Chiến lược tăng trưởng xanh và thực tế triển khai tại Việt Nam
Kết quả từ đề tài khoa học công nghệ đốt than trộn
Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong các công trình xây dựng
Khởi công dự án cấp điện lưới cho đảo Cù Lao Chàm
   Tin nổi bật
Nhật xây nhà máy quang điện nổi lớn nhất thế giới
Nhật xây nhà máy quang điện nổi lớn nhất thế giới
Năng lượng gió sẽ rẻ hơn năng lượng khí đốt vào năm 2020
Vào cuối thập kỷ này, sản xuất điện năng từ năng lượng gió gần bờ ở phía bắc Ireland sẽ tốn kém ít chi phí hơn so với việc sản xuất từ khí đốt.
Khai thác nhiên liệu sinh học từ chất thải nông nghiệp
Tập đoàn dầu mỏ hàng đầu thế giới ExxonMobil sẽ khám phá cách thức mới để sản xuất nhiên liệu sinh học từ chất thải nông nghiệp sau khi hợp tác với Tập đoàn Năng Lượng (REG), nhà sản xuất dầu điezen sinh học.
Eli-home - Pin cấp điện năng cho gia đình
Một nhóm kỹ sư trẻ thuộc trường Đại học Chile đã phát triển một loại pin có thể cung cấp điện cho một hộ gia đình.
Phát triển thành công cỏ nhân tạo tạo năng lượng gió
Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đang phát triển một loại cỏ nano nhân tạo trồng trên mái nhà, giúp bạn khai thác năng lượng gió.
Pháp hỗ trợ Ấn Độ phát triển năng lượng sạch
Pháp đã đưa ra những cam kết hỗ trợ Ấn Độ phát triển năng lượng sạch.
Bạc Liêu nỗ lực đi đầu trong phát triển năng lượng tái tạo ở vùng ĐBSCL
Vừa qua, dự án Nhà máy Điện gió Bạc Liêu đã chính thức đưa vào vận hành, đấu nối và phát điện hòa vào lưới điện quốc gia sau 48 tháng triển khai thực hiện.
Năng lượng tái tạo gia tăng giúp đạt được mục tiêu khí hậu Paris
Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế cho biết năng lượng tái tạo tăng lên 36% trong cơ cấu năng lượng toàn cầu vào năm 2030 sẽ tạo ra khoảng một nửa lượng khí thải cắt giảm cần thiết để hạn chế nhiệt độ tăng đến 2 độ C.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng