Để học sinh biết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

    Thực hiện chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc: “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện”, ngày 9/3/2011 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 1215/BGDĐT-KHCNMT về việc “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện” yêu cầu các Sở Giáo dục&Đào tạo, các học viện, các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học …trong và ngoài công lập tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Ngành về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện... Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy chính khóa bằng hình thức tích hợp các nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các môn học của các cấp học và các trình độ đào tạo, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng rèn luyện kỹ năng, hành động...

    Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên và giáo viên tại Việt Nam có khoảng trên 20 triệu người. Đây là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các đối tượng khác trong xã hội thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hành động của các em học sinh sẽ là hình ảnh tốt nhất để cho những người lớn phải suy nghĩ và làm theo... Mặt khác, việc đầu tư đối với công tác tuyên truyền cho các em học sinh còn mang ý nghĩa lớn hơn, đó chính là sự đầu tư lâu dài cho thế hệ tương lai về hình thành nhân cách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả  nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường...

    Tại Hà Nội, trường Tiểu học Mai Động là nơi thực hiện thí điểm nội dung “Giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả vào trường tiểu học” của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo chương trình này, giáo viên được tập huấn trước để đảm bảo giáo dục học sinh một cách có hiệu quả nhất. Các em học sinh được tham gia vào các cuộc thi vẽ tranh với chủ đề tiết kiệm điện, các câu lạc bộ Tình nguyện xanh, thực hiện kiểm tra việc tắt điện, tắt quạt của các lớp học vào giờ ra chơi và khi tan học,… qua đó tự hình thành ý thức về tiết kiệm điện.

    Tại Hải Phòng, tuy là thành phố sớm triển khai chương trình chiếu sáng trường học theo Dự án hỗ trợ của Bộ Công Thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại một số trường học song để thực hiện chương trình một cách thực sự hiệu quả cần thường xuyên tổ chức sâu rộng công tác tuyên truyền tại các trường học nói riêng, trên địa bàn thành phố nói chung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong trường học là việc làm quan trọng góp phần bảo vệ nguồn năng lượng cũng như mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài cho nguồn lực của đất đất nước.

Lê Thị Hoa - ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Tập huấn công tác thanh kiểm tra Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Hoàn thành nhiều chính sách giảm phát thải khí nhà kính
ECC Hải Phòng triển khai xây dựng mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình
Quận Hồng Bàng hưởng ứng chương trình tuyên truyền tiết kiệm năng lượng trong hộ gia đình
Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam với dự án “ Thành phố Hải Phòng tăng cường năng lực phòng chống biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”
PPP: Kênh dẫn vốn cho năng lượng tái tạo phát triển
Phát điện bằng dòng hải lưu
Vietnam ETE & Enertec Expo 2015 giới thiệu công nghệ mới nhất ngành điện
Singapore đăng cai sự kiện công trình xanh hàng đầu Châu Á
“Lợi ích kép” từ sử dụng năng lượng hiệu quả
   Tin nổi bật
Nhiều lợi ích từ việc sử dụng bình nước nóng năng lương mặt trời
Xã hội ngày càng phát triển thì đời sống vật chất của con người cũng cao hơn, cùng với đó nhu cầu tiêu thụ năng lượng ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, tiết kiệm năng lượng điện là một yêu cầu tất yếu trong sinh hoạt, sản xuất và đời sống nhằm bảo đảm an ninh năng lượng của quốc gia, phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước một cách bền vững.
Trang trại Anh đạt thành tựu lớn trong công tác TKNL
Một trang trại trồng cây ăn quả tại Anh đã đạt thành tựu lớn trong công tác tiết kiệm nhờ ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời vào quá trình sản xuất.
Giải pháp sản xuất sạch hơn: 8 "giải pháp vàng" cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Việc tham gia áp dụng và thực hiện sản xuất sạch hơn (SXSH) sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) một cách mạnh mẽ; tạo được lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường. Mặt khác, khi tham gia thực hiện SXSH, DN công nghiệp sẽ nhận được sự khuyến khích và được hưởng chính sách ưu đãi tài chính của Nhà nước.
Tập huấn công tác thanh kiểm tra Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Sáng ngày 30-7, tại Đà nẵng đã diễn ra Hội nghị Tập huấn công tác thanh kiểm tra Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hôi nghị do Tổng cục năng lượng – Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Đã Nẵng tổ chức. Đây là Hội nghị đầu tiên trong chuỗi hội nghị tập huấn nâng cao công tác thanh kiểm tra Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu qủa tại 3 tỉnh, thành gồm: Đà Nẵng, Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh.
Dùng tre... phát điện
Công ty Fujisaki Electric (Nhật Bản) đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiên liệu chính là tre.
Tìm hướng sản xuất xăng giá rẻ, giảm ô nhiễm
Nếu chạy xe, động cơ bằng xăng A100 thì lượng chất thải thoát ra ngoài môi trường giảm đi 1/3 hay chỉ bằng 2/3 lượng chất thải khi dùng xăng A92, A95.
Hoàn thành nhiều chính sách giảm phát thải khí nhà kính
Bộ Công Thương đã hoàn thành nhiều cơ chế, chính sách nhằm giảm phát thải khí nhà kính, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, Trưởng Ban chỉ dạo Chương trình MTQG ứng phó BĐKH - Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết tại Hội nghị tổng kết Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình MTQG ứng phó với BĐKH của Bộ Công Thương giai đoạn 2010 - 2015.
Việt-Mỹ tăng cường hợp tác về năng lượng tái tạo
Bộ Công Thương VN và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) ngày 29.7 nhất trí hợp tác tăng cường các chính sách về năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng để thúc đẩy phát triển phát thải thấp bền vững ở VN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng