Để học sinh biết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

    Thực hiện chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc: “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện”, ngày 9/3/2011 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 1215/BGDĐT-KHCNMT về việc “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện” yêu cầu các Sở Giáo dục&Đào tạo, các học viện, các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học …trong và ngoài công lập tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Ngành về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện... Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy chính khóa bằng hình thức tích hợp các nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các môn học của các cấp học và các trình độ đào tạo, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng rèn luyện kỹ năng, hành động...

    Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên và giáo viên tại Việt Nam có khoảng trên 20 triệu người. Đây là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các đối tượng khác trong xã hội thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hành động của các em học sinh sẽ là hình ảnh tốt nhất để cho những người lớn phải suy nghĩ và làm theo... Mặt khác, việc đầu tư đối với công tác tuyên truyền cho các em học sinh còn mang ý nghĩa lớn hơn, đó chính là sự đầu tư lâu dài cho thế hệ tương lai về hình thành nhân cách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả  nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường...

    Tại Hà Nội, trường Tiểu học Mai Động là nơi thực hiện thí điểm nội dung “Giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả vào trường tiểu học” của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo chương trình này, giáo viên được tập huấn trước để đảm bảo giáo dục học sinh một cách có hiệu quả nhất. Các em học sinh được tham gia vào các cuộc thi vẽ tranh với chủ đề tiết kiệm điện, các câu lạc bộ Tình nguyện xanh, thực hiện kiểm tra việc tắt điện, tắt quạt của các lớp học vào giờ ra chơi và khi tan học,… qua đó tự hình thành ý thức về tiết kiệm điện.

    Tại Hải Phòng, tuy là thành phố sớm triển khai chương trình chiếu sáng trường học theo Dự án hỗ trợ của Bộ Công Thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại một số trường học song để thực hiện chương trình một cách thực sự hiệu quả cần thường xuyên tổ chức sâu rộng công tác tuyên truyền tại các trường học nói riêng, trên địa bàn thành phố nói chung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong trường học là việc làm quan trọng góp phần bảo vệ nguồn năng lượng cũng như mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài cho nguồn lực của đất đất nước.

Lê Thị Hoa - ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Quốc tế hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu
Bộ Công Thương và GE ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển 1.000MW điện gió tại Việt Nam
Khánh thành nhà máy nước sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên ở Bến Tre
Việt Nam có thể đạt 100% điện tái tạo vào năm 2050
Những thách thức đối với năng lượng tái tạo
Xây dựng cơ chế hỗ trợ phát triển điện mặt trời
WB sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vốn ưu đãi để tái tạo năng lượng
Thống nhất nội dung cơ chế phát triển điện mặt trời
Chuẩn bị đầu tư dự án điện mặt trời Điện lực miền Trung
Chính sách tài chính hướng đến tăng trưởng xanh - Những vấn đề đặt ra
   Tin nổi bật
Quốc tế hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu
Sự hỗ trợ từ các quốc gia là nguồn lực quan trọng trong việc giúp Việt Nam nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Doanh nghiệp Việt chật vật giải bài toán năng lượng sạch
Thiếu vốn đầu tư, thiếu cơ chế khuyến khích dành cho các dự án tiết kiệm nhiên liệu và thiếu hẳn những đơn vị kinh doanh nguồn năng lượng tái tạo… nên nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn chưa mặn mà với năng lượng sạch.
Doanh nghiệp và năng lượng tái tạo
Gần 60 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực vừa tham gia hội thảo “Phát triển năng lượng bền vững - Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam”
Bộ Công Thương và GE ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển 1.000MW điện gió tại Việt Nam
Ngày 23/5/2016, Bộ Công Thương đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn General Electric (GE) trong việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam.
Khánh thành nhà máy nước sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên ở Bến Tre
Ngày 21/5/2016, UBND tỉnh Bến Tre đã chính thức khánh thành hai nhà máy nước sử dụng năng lượng mặt trời tại xã An Phú Trung (Ba Tri) và Phú Đức (Châu Thành).
Đức sẽ hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu về điện gió
Chương trình "Hỗ trợ mở rộng quy mô điện gió" sẽ lựa chọn 3 dự án để hỗ trợ tài chính cho việc hợp tác nghiên cứu về năng lượng gió ở Việt Nam, thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kết nối các nhà nghiên cứu điện gió của Việt Nam và Đức, ngày 18/5.
WWF đề xuất giải pháp năng lượng thay thế cho Việt Nam
Việt Nam hoàn toàn có khả năng trở thành quốc gia tiên phong phát triển ngành năng lượng sạch và tái tạo, WWF Việt Nam nhận định.
Lần đầu tiên có “Nhà phố thông minh sử dụng năng lượng sạch”
Lần đầu tiên tại Đà Nẵng, một khu nhà phố sử dụng năng lượng sạch đã được Công ty đất xanh miền Trung triển khai xây dựng dọc tuyến Ngô Quyền, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng