Để học sinh biết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

    Thực hiện chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc: “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện”, ngày 9/3/2011 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 1215/BGDĐT-KHCNMT về việc “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện” yêu cầu các Sở Giáo dục&Đào tạo, các học viện, các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học …trong và ngoài công lập tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Ngành về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện... Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy chính khóa bằng hình thức tích hợp các nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các môn học của các cấp học và các trình độ đào tạo, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng rèn luyện kỹ năng, hành động...

    Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên và giáo viên tại Việt Nam có khoảng trên 20 triệu người. Đây là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các đối tượng khác trong xã hội thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hành động của các em học sinh sẽ là hình ảnh tốt nhất để cho những người lớn phải suy nghĩ và làm theo... Mặt khác, việc đầu tư đối với công tác tuyên truyền cho các em học sinh còn mang ý nghĩa lớn hơn, đó chính là sự đầu tư lâu dài cho thế hệ tương lai về hình thành nhân cách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả  nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường...

    Tại Hà Nội, trường Tiểu học Mai Động là nơi thực hiện thí điểm nội dung “Giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả vào trường tiểu học” của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo chương trình này, giáo viên được tập huấn trước để đảm bảo giáo dục học sinh một cách có hiệu quả nhất. Các em học sinh được tham gia vào các cuộc thi vẽ tranh với chủ đề tiết kiệm điện, các câu lạc bộ Tình nguyện xanh, thực hiện kiểm tra việc tắt điện, tắt quạt của các lớp học vào giờ ra chơi và khi tan học,… qua đó tự hình thành ý thức về tiết kiệm điện.

    Tại Hải Phòng, tuy là thành phố sớm triển khai chương trình chiếu sáng trường học theo Dự án hỗ trợ của Bộ Công Thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại một số trường học song để thực hiện chương trình một cách thực sự hiệu quả cần thường xuyên tổ chức sâu rộng công tác tuyên truyền tại các trường học nói riêng, trên địa bàn thành phố nói chung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong trường học là việc làm quan trọng góp phần bảo vệ nguồn năng lượng cũng như mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài cho nguồn lực của đất đất nước.

Lê Thị Hoa - ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Báo động về lãng phí năng lượng
Lễ Tổng kết 5 năm hoạt động của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn Hải Phòng
HỘI THẢO “NĂNG LƯỢNG MỚI, NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO TRONG CÁC TÒA NHÀ”
Hiệu quả từ mô hình cung cấp năng lượng cấp xã tại Thái Bình
Khách sạn Nikko tích cực trong hoạt động tiết kiệm năng lượng
Gỡ khó cho pin năng lượng mặt trời "made in Việt Nam"
Giảm hàng trăm triệu đồng nhờ thực hiện tốt TKNL
Việt Nam sản xuất thành công xe điện tiết kiệm năng lượng
Lắp đặt hệ thống Pin năng lượng mặt trời tại Công ty Cổ phần Đấu giá và Dịch vụ tư vấn Hải Phòng.
Ứng dụng thành công mô hình lò đốt rác thải công nghệ mới
   Tin nổi bật
Nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quận, huyện về SXSH
Ngày 27/8/2014 tại Nhà khách Thành Ủy 128 Lạch Tray, Ngô Quyền Hải Phòng, được sự chỉ đạo của Sở Công Thương, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn đã tổ chức khóa tập huấn sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đối tượng tham dự là cán bộ các Sở, ngành, quận, huyện liên quan trên địa bàn thành phố.
Giảm chi phí 30 tỉ đồng nhờ tiết kiệm điện
Là doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng lớn nhất miền Trung và Tây Nguyên, tiêu thụ điện lớn nhất thành phố Đà Nẵng, Công ty cổ phần thép DANA - Ý luôn đi đầu trong công tác tiết kiệm điện.
Báo động về lãng phí năng lượng
Ngày 21.8, tại hội thảo “Tiết kiệm năng lượng – Những vấn đề cấp bách” do Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương), Hiệp hội Năng lượng VN (VEA) và Tập đoàn Điện lực VN (EVN) chủ trì, ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch VEA cho rằng, việc thiếu một quy hoạch tổng thể cho phát triển năng lượng (NL) quốc gia đang khiến việc khai thác và sử dụng NL thiếu hiệu quả, lãng phí. Hệ quả là sau nhiều năm phát triển các nguồn NL, VN vẫn được coi là quốc gia sử dụng NL kém hiệu quả so với khu vực và thế giới.
Hệ thống phát điện thủy triều đầu tiên trên thế giới
Các nhà khoa học Anh vừa công bố Hệ thống phát điện chạy bằng năng lượng thủy triều DeltaStream, có thể cấp điện cho 10.000 hộ gia đình.
Chuyển đổi thành công từ than đá sang khí đốt
Một nhóm các nhà khoa học Ba Lan tuyên bố đã thành công với thử nghiệm chuyển đổi than đá thành khí đốt để phục vụ quá trình sản xuất năng lượng, giúp tiết kiệm chi phí cho ngành khai mỏ, theo đó có thể được áp dụng thành công ở những khu vực đang gặp khó khăn trong việc khai thác các lớp than sâu trong lòng đất
Khí từ bãi rác có thể được biến đổi thành năng lượng sạch
Một kỹ thuật mới chuyển đổi khí có mùi khó chịu ở bãi rác có thể dẫn đến sự phát triển của một loại nhiên liệu tạo ra điện sạch cho gia đình, văn phòng và bệnh viện. Công nghệ này sẽ chuyển đổi khí mêtan thành hyđrô, một dạng năng lượng sạch và hiệu quả.
Lễ Tổng kết 5 năm hoạt động của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Ngày 08/08/2014, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn Hải Phòng tổ chức Lễ Tổng kết 5 năm hoạt động tại Tòa nhà thương mại số 22 Lý Tự Trọng, Hồng Bàng, Hải Phòng.
HỘI THẢO “NĂNG LƯỢNG MỚI, NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO TRONG CÁC TÒA NHÀ”
Sáng ngày 12/8/2014, tại khách sạn Sea pearl – Thị trấn Cát Bà, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn phối hợp cùng UBND Huyện Cát Hải tổ chức hội thảo “Năng lượng mới, năng lượng tái tạo trong các tòa nhà”.
     Tin đọc nhiều
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Rào cản đối với việc áp dụng sản xuất sạch hơn tại Việt Nam và cách thức để tăng cường phổ biến
Chiến lược Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt ngày 07 tháng 9 năm 2009.

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng