Để học sinh biết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

    Thực hiện chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc: “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện”, ngày 9/3/2011 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 1215/BGDĐT-KHCNMT về việc “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện” yêu cầu các Sở Giáo dục&Đào tạo, các học viện, các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học …trong và ngoài công lập tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Ngành về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện... Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy chính khóa bằng hình thức tích hợp các nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các môn học của các cấp học và các trình độ đào tạo, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng rèn luyện kỹ năng, hành động...

    Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên và giáo viên tại Việt Nam có khoảng trên 20 triệu người. Đây là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các đối tượng khác trong xã hội thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hành động của các em học sinh sẽ là hình ảnh tốt nhất để cho những người lớn phải suy nghĩ và làm theo... Mặt khác, việc đầu tư đối với công tác tuyên truyền cho các em học sinh còn mang ý nghĩa lớn hơn, đó chính là sự đầu tư lâu dài cho thế hệ tương lai về hình thành nhân cách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả  nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường...

    Tại Hà Nội, trường Tiểu học Mai Động là nơi thực hiện thí điểm nội dung “Giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả vào trường tiểu học” của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo chương trình này, giáo viên được tập huấn trước để đảm bảo giáo dục học sinh một cách có hiệu quả nhất. Các em học sinh được tham gia vào các cuộc thi vẽ tranh với chủ đề tiết kiệm điện, các câu lạc bộ Tình nguyện xanh, thực hiện kiểm tra việc tắt điện, tắt quạt của các lớp học vào giờ ra chơi và khi tan học,… qua đó tự hình thành ý thức về tiết kiệm điện.

    Tại Hải Phòng, tuy là thành phố sớm triển khai chương trình chiếu sáng trường học theo Dự án hỗ trợ của Bộ Công Thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại một số trường học song để thực hiện chương trình một cách thực sự hiệu quả cần thường xuyên tổ chức sâu rộng công tác tuyên truyền tại các trường học nói riêng, trên địa bàn thành phố nói chung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong trường học là việc làm quan trọng góp phần bảo vệ nguồn năng lượng cũng như mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài cho nguồn lực của đất đất nước.

Lê Thị Hoa - ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Tìm cách gỡ bỏ rào cản phát triển năng lượng tái tạo
Giải pháp hữu hiệu cho vấn đề quản lý năng lượng tại doanh nghiệp
Chất lượng xăng E5 đã được kiểm nghiệm qua thực tế
Xe 7 chỗ trở xuống bắt buộc phải dán nhãn năng lượng
Nhiều lợi ích khi doanh nghiệp phát triển xanh
Việt Nam cần tới 30 tỷ USD thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh
Cần giải pháp đột phá phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam
Sử dụng năng lượng hiệu quả tiến tới nền kinh tế Carbon thấp
"Tái cơ cấu kinh tế phải gắn liền với tăng trưởng xanh"
Sinh viên đất Cảng chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu
   Tin nổi bật
Nhà kính nổi tự chưng cất nước bằng năng lượng mặt trời
Mô hình nhà kính trên mặt nước có thể xử lý và tạo ra nước ngọt theo tiêu chuẩn của hoạt động trồng trọt, đủ cung cấp lương thực cho hai hộ gia đình.
Tổ hợp nhà ở - văn phòng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường
Có rất nhiều toà nhà trên thế giới giờ đây đang được xây dựng với nhiều công nghệ giúp giảm thiểu tác động của môi trường. Song, trong số đó, vẫn còn khá ít nơi thực hiện mục tiêu này một cách mạnh mẽ như tại tổ hợp Gate Residence ở thủ đô Cairo, Ai Cập đang làm.
Khởi động dự án phong điện tại Tây Nguyên
Hợp tác triển khai thực hiện giai đoạn 1 dự án phong điện Tây Nguyên vừa được Công ty giải pháp năng lượng gió (HBRE) ký kết với Công ty CP Vận tải liên hiệp Huy Hoàng (HTL).
Xe bus đầu tiên chạy bằng khí sinh học
Một chiếc xe buýt 40 chỗ ngồi vừa được đưa vào hoạt động, nhằm đưa đón hành khách từ trung tâm thành phố Bath đến sân bay Bristol, Anh. Điều đáng chú ý, đây là chiếc xe buýt đầu tiên chạy bằng khí sinh học được tạo ra từ chất thải của con người và thức ăn thừa.
Tìm cách gỡ bỏ rào cản phát triển năng lượng tái tạo
Ngày 21/11 Liên minh Năng lượng Bền vững Việt Nam (VSEA) tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả ở Việt Nam” với mục tiêu chia sẻ các kết quả nghiên cứu về những rào cản đối với sự phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Việt Nam, đồng thời thu thập ý kiến về những cơ hội và giải pháp nhằm gỡ bỏ những rào cản này.
Trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất châu Phi bắt đầu hoạt động
Jasper là trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất tại châu Phi. Nó được xây dựng tại Kimberley, Nam Phi, hoàn thành vào tháng mười và chính thức hoạt động từ tháng mười một.
Giải pháp hữu hiệu cho vấn đề quản lý năng lượng tại doanh nghiệp
Hội thảo “ Giới thiệu hệ thống quản lý năng lượng theo chuẩn ISO 50001” cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn Hải Phòng và các tỉnh lân cận
Sẽ thu hồi những nhiên liệu đã qua sử dụng
Đó là thông tin được đề cập tại buổi gặp gỡ báo chí trước Diễn đàn các nhà cung ứng công nghiệp hạt nhân khu vực Châu Á – Atomex Asia 2014 tổ chức tại TP.HCM vào tối ngày 18/11
     Tin đọc nhiều
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Rào cản đối với việc áp dụng sản xuất sạch hơn tại Việt Nam và cách thức để tăng cường phổ biến
Chiến lược Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt ngày 07 tháng 9 năm 2009.

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng