Để học sinh biết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

    Thực hiện chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc: “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện”, ngày 9/3/2011 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 1215/BGDĐT-KHCNMT về việc “tăng cường thực hiện tiết kiệm điện” yêu cầu các Sở Giáo dục&Đào tạo, các học viện, các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học …trong và ngoài công lập tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Ngành về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện... Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy chính khóa bằng hình thức tích hợp các nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các môn học của các cấp học và các trình độ đào tạo, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng rèn luyện kỹ năng, hành động...

    Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên và giáo viên tại Việt Nam có khoảng trên 20 triệu người. Đây là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các đối tượng khác trong xã hội thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hành động của các em học sinh sẽ là hình ảnh tốt nhất để cho những người lớn phải suy nghĩ và làm theo... Mặt khác, việc đầu tư đối với công tác tuyên truyền cho các em học sinh còn mang ý nghĩa lớn hơn, đó chính là sự đầu tư lâu dài cho thế hệ tương lai về hình thành nhân cách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả  nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường...

    Tại Hà Nội, trường Tiểu học Mai Động là nơi thực hiện thí điểm nội dung “Giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả vào trường tiểu học” của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo chương trình này, giáo viên được tập huấn trước để đảm bảo giáo dục học sinh một cách có hiệu quả nhất. Các em học sinh được tham gia vào các cuộc thi vẽ tranh với chủ đề tiết kiệm điện, các câu lạc bộ Tình nguyện xanh, thực hiện kiểm tra việc tắt điện, tắt quạt của các lớp học vào giờ ra chơi và khi tan học,… qua đó tự hình thành ý thức về tiết kiệm điện.

    Tại Hải Phòng, tuy là thành phố sớm triển khai chương trình chiếu sáng trường học theo Dự án hỗ trợ của Bộ Công Thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại một số trường học song để thực hiện chương trình một cách thực sự hiệu quả cần thường xuyên tổ chức sâu rộng công tác tuyên truyền tại các trường học nói riêng, trên địa bàn thành phố nói chung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong trường học là việc làm quan trọng góp phần bảo vệ nguồn năng lượng cũng như mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài cho nguồn lực của đất đất nước.

Lê Thị Hoa - ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
HỘI THẢO “NĂNG LƯỢNG MỚI, NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO TRONG CÁC TÒA NHÀ”
Hiệu quả từ mô hình cung cấp năng lượng cấp xã tại Thái Bình
Khách sạn Nikko tích cực trong hoạt động tiết kiệm năng lượng
Gỡ khó cho pin năng lượng mặt trời "made in Việt Nam"
Giảm hàng trăm triệu đồng nhờ thực hiện tốt TKNL
Việt Nam sản xuất thành công xe điện tiết kiệm năng lượng
Lắp đặt hệ thống Pin năng lượng mặt trời tại Công ty Cổ phần Đấu giá và Dịch vụ tư vấn Hải Phòng.
Ứng dụng thành công mô hình lò đốt rác thải công nghệ mới
Xử lý khí thải bằng công nghệ plasma
Trường Sa được thắp sáng bằng năng lượng sạch
   Tin nổi bật
HỘI THẢO “NĂNG LƯỢNG MỚI, NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO TRONG CÁC TÒA NHÀ”
Sáng ngày 12/8/2014, tại khách sạn Sea pearl – Thị trấn Cát Bà, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn phối hợp cùng UBND Huyện Cát Hải tổ chức hội thảo “Năng lượng mới, năng lượng tái tạo trong các tòa nhà”.
Giải pháp tiết kiệm điện của tòa nhà Mobifone
Chi phí năng lượng chiếm tỷ lệ cao trong chi phí vận hành tòa nhà, nên ngay từ khâu xây dựng, chủ đầu tư là Công ty Thông tin Di động Mobifone đã chú trọng đến việc thiết kế nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả.
New Zealand thí điểm Dự án tiết kiệm năng lượng và nước tưới cho nông dân
Mỗi nông dân sẽ phải bỏ ra gần 26 ngàn đô la để nâng cấp hệ thống năng lượng và tưới tiêu tại trang trại. Mỗi năm, hệ thống này sẽ giúp người nông dân tiết kiệm được hơn 7 ngàn đô la.
4 cách tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà khi bạn đi nghỉ mát
Có rất nhiều thiết bị điện trong nhà mà bạn cần ngắt nguồn điện trước khi đi nghỉ dài ngày như: TV, quạt, đầu đĩa, dàn loa, máy tính…Nếu bạn vẫn có thói quen để những thiết bị này ở chế độ chờ, thì hãy kiểm tra và rút chúng khỏi ổ cắm trước khi ra khỏi nhà.
Chế tạo thành công bộ ngắt mạch cho dòng điện DC cao áp
Công nghệ này cho phép việc truyền tải điện năng từ các tấm pin mặt trời, tua bin gió và các nguồn năng lượng tái tạo khác trở lên dễ dàng hơn.
Hiệu quả từ mô hình cung cấp năng lượng cấp xã tại Thái Bình
Với địa hình đồng bằng và điều kiện tự nhiên phong phú về đất đai, biển, đầm... cũng như điều kiện khí tượng thủy văn thuận lợi, chăn nuôi quy mô lớn, xã Nam Cường (huyện Tiền Hải, Thái Bình) là nơi có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo.
Công tơ thông minh kiểm soát việc sử dụng năng lượng trong gia đình
Công tơ thông minh đo năng lượng là công nghệ mới đang được áp dụng tại hầu hết các khu dân cư của Anh. Đây là một thiết bị theo dõi việc sử dụng điện và khí đốt của các hộ gia đình.
Khách sạn Nikko tích cực trong hoạt động tiết kiệm năng lượng
Xác định rõ chi phí năng lượng luôn chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong chi phí vận hành, Ban lãnh đạo khách sạn đã rất chú trọng việc sử dụng năng lượng hiệu quả.
     Tin đọc nhiều
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Rào cản đối với việc áp dụng sản xuất sạch hơn tại Việt Nam và cách thức để tăng cường phổ biến
Chiến lược Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt ngày 07 tháng 9 năm 2009.

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng