Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp

Trong những năm cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21, thế giới liên tiếp phải trải qua những thảm họa môi trường xảy ra trên phạm vi toàn cầu. Nguyên nhân chủ yếu là việc phát triển dân số và công nghiệp quá nhanh kèm theo là sự phát thải ngày càng nhiều các chất ô nhiễm vào môi trường. Việc tìm cách giảm thiểu thải các chất thải ra vào môi trường từ các nhà máy, xí nghiệp, đang là một vấn đề mang tính cấp bách với các quốc gia trên thế giới. Chính vì vậymà nhiều chuyên gia môi trường trên thế giới đã đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề này như: Công nghệ xử lý cuối đường ống, công nghệ sạch, công nghệ sản xuất sạch hơn, Tuy nhiên, trong những năm gần đây một trong những hướng đi và giải pháp hữu hiệu đang được ứng dụng ở một số nước phát triển đó là việc áp dụng sản xuất sạch hơn vào trong quá trình hoạt động sản xuất công nghiệp và dịch vụ trên nhiều lĩnh vực. Một trong những nguyên tắc cơ bản của sản xuất sạch hơn là phòng ngừa và giảm thiểu chất thải ngay tại nguồn phát sinh ra chúng. Phương pháp tiếp cận này vừa mang tính tích cực, lại vừa chủ động.

Việt Nam là nước có nền kinh tế đang phát triển với nền công nghiệp còn có dây chuyền sản xuất với công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều nguyên nhiên liệu, dẫn đến lượng chất thải sinh ra nhiều. Kết quả là chi phí sản xuất lớn và làm giảm khả năng cạnh tranh trong cơ chế thị trường đối với các doanh nghiệp. Mặt khác, việc xây dựng các hệ thống xử lý chất thải đòi hỏi chi phí đầu tư lớn sẽ rất khó có thể thực hiện được. Chính vì vậy việc áp dụng các nguyên lý của sản xuất sạch hơn một cách phù hợp vào các ngành sản xuất công nghiệp sẽ hạn chế lượng chất thải sinh ra trong quá trình sản xuất đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, đặc biệt là giảm được nhiều chi phí liên quan đến xử lý môi trường.

Hiện nay, công nghiệp tại Hải Phòng hầu như không áp dụng sản xuất sạch hơn vào sản xuất vì vậy dẫn đến chi phí năng lượng còn quá cao so với nhiều nước trong khu vực. Các nghiên cứu, khảo sát trong một số. Doanh nghiệp được lựa chọn: Sản xuất công nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng...cho thấy tiềm năng tiết kiệm năng lượng. Minh chứng qua đợt khảo sát, điều tra tình hình sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả tại một số đơn vị tiêu thụ năng lượng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hải Phòng trong năm 2016 -2019: Công ty TNHH Châu Giang, Xí Nghiệp Giầy Hàng Kênh, Công ty TNHH Tân Huy Hoàng, Công ty TNHH TM&DV Trường Sơn, Công ty cổ phần chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Hải Phòng, Công ty TNHH Thép VSC-POSCO, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng…  Cụ thể, với các biện pháp như cải tạo hệ thống chiếu sáng, thực hiện quản lý nội vi, lắp đặt biến tần, hạn chế rò rỉ đường ống… có thể tiết kiệm 3.087.056 kWh/năm, giảm lượng khí CO2 phát thải 483,546 tấn CO2/năm, tương đương lượng tiết kiệm là 8.717.855.207 đồng. Nhìn chung việc sử dụng tài nguyên và năng lượng còn rất nhiều tiềm năng tiết kiệm, các giải pháp tiết kiệm tài nguyên và năng lượng vẫn chưa được áp dụng do một số nguyên nhân sau: Các Doanh nghiệp vẫn sử dụng các trang thiết bị đã lỗi thời, công nghệ nhìn chung lạc hậu dẫn đến hiệu quả sử dụng năng lượng thấp, tổn hao lớn đặc biệt trong các khâu khai thácvà chế biến; Hầu như các Doanh nghiệp tại Hải Phòng đều không có mô hình quảnlý tài nguyên và năng lượng hiệu quả, thiếu cán bộ chuyên trách quản lý nănglượng và môi trường, những công việc này vẫn mang tính chất kiêm nhiệm, thiếu chuyên sâu và không được chú trọng…Thêm vào đó là những khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng các quy định của Nhà nước, thành phố như: Nhận thức và thói quen của đa số cộng đồng doanh nghiệp trong việc sử dụng các dạng năng lượng vẫn còn rất yếu kém, thiếu cập nhật; nhận thức của doanh nghiệp chưa đầy đủ về sự cần thiết phải thực hiện và lợi ích kinh tế do hành vi sử dụng hiệu quả năng lượng mang lại; các vấn đề năng lượng tác động đến môi trường và việc áp dụng sản xuất sạch hơn vào sản xuất công nghiệp chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời. 

 Đánh giá nhanh sản xuất sạch hơn tại Công ty CP thực phẩm Bình Minh

Như vậy, tình hình sử dụng năng lượng và áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp tại Hải Phòng vẫn còn nhiều điều bất cập, trong một vài năm tới nhu cầu sử dụng tài nguyên và năng lượng sẽ tiếp tục tăng trưởng rất nhanh nên đòi hỏi cần có ngay những chiến lược và biện pháp mạnh mẽ, cụ thể và cấp thiết để quản lý, điều chỉnh nhu cầu sử dụng năng lượng sao cho đạt được hiệu suất cao nhất, hài hoà với sự tăng trưởng kinh tế, ngăn chặn khả năng các nguồn năng lượng sơ cấp sẽ sớm cạn kiệt trong khoảng vài chục thập niên tới.

 

Đánh giá nhanh SXSH tại Công ty CP thực phẩm Proconco

Việc áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn không chỉ đem lại lợi ích cho môi trường mà còn giảm được chi phí năng lượng đem lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Nói cách khác, việc đầu tư cho sản xuất sạch hơn của doanh nghiệp phải được coi là đầu tư cho tiết kiệm năng lượng, phát triển kinh tế, đảm bảo cho doanh nghiệp vừa nâng cao hiệu quả sản xuất vừa phát triển bền vững.

Việc thực hiện các giải pháp giảm mức tiêu thụ nước,năng lượng, nguyên vật liệu, chất thải, đã làm tăng tỉ lệ tái sử dụng chất thải từ các giải pháp này giúp cho doanh nghiệp tăng nguồn tiết kiệm kinh tế hoặc có thêm thu nhập khi cải thiện được tình trạng tuân thủ các quy định về môi trường. Thời gian hoàn vốn của nhiều giải pháp đã thực hiện là dưới 1 năm và nói chung là thường dưới 3 năm. Thời gian hoàn vốn của chi phí thuê tư vấn hỗtrợ doanh nghiệp tiến hành sản xuất sạch hơn không quá 3 tháng.

 Để triển khai tốt hơn sản xuất sạch hơn vào doanh nghiệp trong thời gian tới, Nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn; đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, xây dựng năng lực sản xuất sạch hơn cho doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai các sáng kiến tập thể về bảo vệ môi trường; Xây dựng đội ngũ tư vấn đủ năng lực, kỹ năng để tư vấn cho doanh nghiệp; Tổ chức thường xuyên các Chương trình đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp trong việc áp dụng sản xuất sạch hơn; Kết nối mạng lưới, chia sẻ thông tin về sản xuất sạch hơn cho doanh nghiệp, qua cách thức này các doanh nghiệp có thể lựa chọn được giải pháp an toàn hơn trong kinh doanh, giảm thiểu được những rủi ro và thiệt hại…   

  LêThị Hoa – ECC Hải Phòng

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam
Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng
Xử lý rác thải tại Hải Phòng
Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Ra mắt Tổ chức Sáng kiến về chuyển đổi năng lượng Việt Nam
Hiệu quả từ hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trạm 110kV
Năng lượng trong quá trình đô thị hóa ở Việt Nam và những vấn đề đặt ra
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam

Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng

Xử lý rác thải tại Hải Phòng

Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp

Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Vừa qua, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Xây dựng đã tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng”.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Phú Yên là một trong những tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi về tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời. Thời gian qua Phú Yên đã chủ trương thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc hội Việt Nam và các đối tượng có liên quan về phát triển năng lượng bền vững và giải pháp có thể áp dụng ở Việt Nam.
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một trong những giải pháp “cứu cánh” giúp Việt Nam vận hành an toàn, kinh tế hệ thống điện. Tuy nhiên, sẽ khó có thể thực hiện DR một cách hiệu quả, nếu thiếu cơ chế tài chính để thu hút khách hàng.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng