Nhà nhiều cửa kính: Tiêu tốn năng lượng lên đến 50 lần


Ngộ độc ánh sáng


Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ánh sáng phản quang từ các tòa nhà bọckính đều vượt mức chịu đựng của đôi mắt. Tuy nhiên, căn bệnh “ngộ độc ánh sáng”chỉ dừng ở mức khuyến cáo và các tòa nhà bọc kính không đúng quy chuẩn đangxuất hiện ngày càng nhiều. Việc sử dụng kính để tận dụng ánh sáng và không giancũng ngày càng được ưa chuộng trong xây dựng, đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

 

PGS.TS Bùi Vạn Trân, nguyên giảng viên ĐH Kiến trúc Hà Nội chobiết, việc lạm dụng kính gây ra những hiệu ứng nguy hại mà ít người biết. Trướctiên, ánh sáng mặt trời xuyên qua kính khi vào nhà sẽ làm nhiệt độ tăng cao.Bức xạ chiếu từ Mặt trời là bức xạ sóng ngắn, khi qua cửa kính vào nhà sẽ làm nóngbề mặt và tạo ra bức xạ sóng dài. Loại bức xạ này không xuyên qua được kính gâynên hiệu ứng nhà kính.

 

“Có những tòa nhà sử dụng quá nhiều kính, rất nguy hiểm. Về nănglượng tiêu thụ, sẽ phải bật điều hòa 24/24h, điện năng tiêu thụ cao gấp 10 đến50 lần so với nhà xây dựng bằng tường bê tông thông thường. Nhiều gia đình lắpđặt tường, cửa kính để lấy ánh sáng mà không biết rằng ánh sáng mặt trời chiếutrực tiếp liên tục sẽ gây ra hiện tượng nhiễm độc ánh sáng, nguy hại cho mắt,hệ thần kinh”, PGS.TS Bùi Vạn Trân cho biết.

 

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Hội Quy hoạch và Phát triển Việt Nam chorằng, nhiều ngôi nhà lắp các tấm kính lớn đã gây phản quang tác hại với môitrường, thẩm mỹ, tăng nhiệt độ không khí bên ngoài, gây thụ cảm ánh sáng khôngtốt cho người đi đường. Tồn tại đầu tiên là việc cấp phép chỉ chú trọng mặtbằng không gian ranh giới lô đất, chiều cao, chỉ giới đường đỏ, mật độ xâydựng..., chưa chú trọng vật liệu hoàn thiện. Đa phần các loại kính sử dụngthường là kính một lớp, kính trong, chưa bảo đảm yêu cầu hệ số truyền nhiệt vàđộ an toàn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ánh sáng phản quang từ cáctòa nhà bọc kính đều trên 1.000 lux, trong khi mắt chúng ta chỉ chịu được độánh sáng khoảng 400 - 600 lux.

 

Chỉ nên lắp kính khu vực có nhiều cây

 

PGS.TS Bùi Vạn Trân cho biết, trong xây dựng, nếu muốn dùng kínhđể tận dụng ánh sáng thì phải biết cân đối trong thiết kế. Không dùng kính ởphía Tây, nơi có ánh sáng mặt trời chiếu nhiều nhất. Chỉ sử dụng kính phía cónhiều cây cối, sân vườn với những mảng xanh, khi đó, kính sẽ là trợ thủ lấy ánhsáng tự nhiên. Trường hợp không có cây xanh thì phải thiết kế các tấm chắn phíatrên cửa kính, sao cho Mặt trời không chiếu trực tiếp vào kính mà bị khúc xạqua một bức tường khác. Ánh sáng tự nhiên được khúc xạ (không phải ánh sángtrực tiếp từ Mặt trời) là loại ánh sáng tốt nhất cho mắt nhìn cũng như khôngtạo ra hiện tượng nhiệt độ tăng quá cao gây tốn kém điện năng tiêu thụ.

 

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCMcho biết, nhìn chung, việc sử dụng năng lượng ở các tòa nhà xây dựng hiện naycòn nhiều bất cập, gây thất thoát, lãng phí, hiệu quả sử dụng năng lượng thấp.Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hệ thống các văn bản chính sách vềtiết kiệm năng lượng chưa đồng bộ; một số quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn hướngdẫn kỹ thuật về tiết kiệm năng lượng nói chung và các công trình xây dựng nóiriêng còn thiếu. Để nâng cao hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà, đặcbiệt là các tòa nhà xây mới, cần có những giải pháp đồng bộ. Cần nhanh chóngxây dựng một đội ngũ tư vấn thiết kế có đầy đủ năng lực tư vấn thiết kế cho cáctòa nhà.

 

Theo các chuyên gia, để giảm thiểu những tác hại và nguy cơ vềhiệu ứng nhà kính cũng như những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người dân,đã đến lúc, cần ban hành một số quy chuẩn liên quan đến lĩnh vực sử dụng kínhan toàn và tiết kiệm năng lượng một cách cụ thể, đặc biệt là các quy định vềchủng loại, đặc tính kỹ thuật, thiết kế, lắp đặt, kiểm tra thử nghiệm, sử dụngcác loại kính.

Theo: Khoa học đời sống


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam
Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng
Xử lý rác thải tại Hải Phòng
Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp
Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Ra mắt Tổ chức Sáng kiến về chuyển đổi năng lượng Việt Nam
Hiệu quả từ hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trạm 110kV
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam

Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng

Xử lý rác thải tại Hải Phòng

Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp

Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Vừa qua, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Xây dựng đã tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng”.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Phú Yên là một trong những tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi về tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời. Thời gian qua Phú Yên đã chủ trương thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc hội Việt Nam và các đối tượng có liên quan về phát triển năng lượng bền vững và giải pháp có thể áp dụng ở Việt Nam.
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một trong những giải pháp “cứu cánh” giúp Việt Nam vận hành an toàn, kinh tế hệ thống điện. Tuy nhiên, sẽ khó có thể thực hiện DR một cách hiệu quả, nếu thiếu cơ chế tài chính để thu hút khách hàng.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng