Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời


Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắpđiện mặt trời


Hội nghị & Triển lãm Năng lượng mặt trời và Hệ thống lưu trữ Đông Nam Á2018 (ASESCE 2018) diễn ra tại thủ đô Manila (Phillippines) vừa qua đã thu hútcác diễn giả từ khắp nơi trên thế giới cùng thảo luận, đề ra các ý kiến nhằmgiúp phát triển ngành kinh tế "xanh" của thị trường Đông Nam Á trongtương lai. Từ đó, sẽ định vị tình trạng hiện tại của ngành năng lượng mặt trờitrong khu vực, đặc biệt là Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Singapore vàMalaysia.

 

Theo đó, các diễn giả cho rằng, để phát triển nguồn năng lượng táitạo thì chính sách FiT (là giá bán điện năng sản xuất ra từ nguồn năng lượngtái tạo được cung cấp vào hoặc bán cho lưới điện) và FiT đang được đánh giá làmột cơ chế chính sách thành công nhất trên thế giới để thúc đẩy sự phát triểnnhanh chóng nguồn năng lượng tái tạo hay được xem là "đôi cánh" chongành năng lượng mặt trời được bay cao tại Đông Nam Á.

 

Cụ thể, tại Thái Lan, nơi sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhấttrong khu vực nhờ hỗ trợ mạnh mẽ từ phía chính phủ, công suất điện mặt trời lắpđặt đã đạt 2.800 MW trong năm 2016, lớn hơn tổng của các nước còn lại.

 

Singapore đang dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ, với mũi nhọn vềnghiên cứu – phát triển, quốc đảo sư tử đầu tư hơn 700 triệu USD để cải tiếncông nghệ năng lượng sạch, lưới điện thông minh, kho lưu trữ năng lượng.

 

Phillippines đang phát triển rất nhanh sau khi biểu giá điện hỗtrợ FiT được áp dụng. Từ 62 MW năm 2014, Phillippines nâng tổng công suất lắpđặt lên đến 603 MW vào năm 2016 và đưa đảo quốc này trở thành một trong 10 thịtrường đứng đầu trên thế giới.

 

Ở Việt Nam, chính sách giá mua điện mặt trời FiT vừa được ban hànhtừ năm 2017, tuy vẫn còn thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực, nhưng vớinhu cầu năng lượng ngày một lớn như hiện nay cùng các thuận lợi về mặt tựnhiên, như Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệthống có thể đi vào hoạt động cho thấy Việt Nam sẽ sớm làm chủ được ngành côngnghiệp này trong tương lai không xa.

 

Tại Hội thảo, với vai trò là một diễn giả và điều phối trong phiênthảo luận, ông Mai Văn Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh của SolarBK đãthông tin cho Hội nghị biết những nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Namtrong quá trình phát triển nguồn năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng mặttrời nói riêng. Cụ thể nhất là Chính phủ Việt Nam đã ban hành chính sách FiTnăm 2017 với nhiều cơ chế ưu đãi, hỗ trợ đặc biệt là động lực vô cùng quantrọng cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh năng lượng mặt trời nói chungvà SolarBK nói riêng phát triển.

 

Trong khuôn khổ của sự kiện, SolarBK cũng đã chia sẻ về kinhnghiệm trong quá trình thực hiện các dự án micro-grid trong nước, trên cơ sở đómở ra các cơ hội hợp tác và triển khai các dự án lưới điện siêu nhỏ tại ViệtNam. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để SolarBK nghiên cứu về những thành tựu đãđạt được của nước bạn cũng như lắng nghe những nhận định và ý kiến đóng gópdành cho thị trường Việt Nam.

Theo: Năng lượng Sạch VN


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa
SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp
Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện
Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh
Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng
Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia
Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi
Bình Thuận kiến nghị với Thủ tướng về chính sách phát triển điện mặt trời
Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng