Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo


Ảnh minh họa


PV: Thưa ông, ông có thể cho biết hành lang pháp lý cho năng lượng tái tạo ởViệt Nam hiện nay như thế nào?

 

Ông Nguyễn Đức Cường: Trước hết phải khẳng định Việt Nam có rất nhiềunguồn năng lượng tái tạo để khai thác như: năng lượng mặt trời; gió; năng lượngsinh khối từ các phụ phẩm, phế phẩm sau quá trình chế biến thực phẩm; tàinguyên từ rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp; địa nhiệt, thủy điện nhỏ,điện thủy triều… Hiện nay, các nhà đầu tư đang tập trung trước vào các nguồn dễkhai thác như mặt trời, gió, sinh khối.

 

Liên quan đến hành lang pháp lý, về cơ bản, hiện Chính phủ đã banhành đầy đủ khung chính sách để hỗ trợ.Trong đó, nổi bật là điện mặt trời. SauQuyết định 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặttrời tại Việt Nam, từ đó đến nay, với cơ chế giá bán trong 20 năm là 9,35 cent,cộng với tiềm năng sẵn có, cùng với chi phí đầu tư ngày càng giảm nên đang bùngnổ dự án điện mặt trời ở Việt Nam. Với diễn biến hiện nay, mục tiêu đến năm2020, khả năng sẽ vượt mục tiêu đề ra.


Về điện gió, ngày 10/9 vừa qua, Chính phủ đã ra Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg vềviệc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 37 /2011/QĐ-TTg về cơ chếhỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam.

 

Theo đó, Quyết định 39 quy định, đối với các dự án điện gió trongđất liền, giá mua tại điểm giao nhận điện là 1.928 đồng/kWh (chưa bao gồm thuếgiá trị gia tăng, tương đương 8,5 cent/kWh). Đối với các dự án điện gió trênbiển, mức giá ở ngưỡng 2.223 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng,tương đương 9,8 cent/kWh).

 

Mức giá này được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điệngió nối lưới có ngày vận hành thương mại trước 1/11/2021 và được áp dụng 20 nămkể từ ngày vận hành thương mại. Đây cũng là một cú huých cho các nhà đầu tưtham gia vào ngành điện gió tại Việt Nam.

 

PV: Tiềm năng là vậy song ngành năng lượng táitạo ở Việt Nam vẫn còn nhiều “nút thắt”. Ông nhận định như thế nào về thực tếnày?

 

Ông Nguyễn Đức Cường: Ngành năng lượng tái tạo Việt Nam đang gặp khókhăn trong 4 nhóm vấn đề.

 

Thứ nhất, về chính sách và thể chế, mặc dù Việt Nam đã có nhiềuchính sách nhưng chưa đủ mạnh. Ví dụ về điện gió, Quyết định 37 đã ban hành từnăm 2011 nhưng đến nay mới chỉ có 6 dự án với công suất 200MW. Hay như về quyhoạch, các quy hoạch đôi khi chồng chéo nhau. Nhiều khi chủ đầu tư muốn triểnkhai một dự án thì phải xin bổ sung quy hoạch điện ở cấp tỉnh hoặc quốc gia.

 

Thứ hai, về môi trường đầu tư, về thủ tục, trình tự, đối với dự ánnăng lượng tái tạo như điện sinh khối, thường có quy mô và công suất nhỏ, lạinằm ở vùng nông thôn nhưng các bước thủ tục đầu tư lại không khác gì các dự ánnhiệt điện than công suất trên 1.000 MW, đôi khi còn khó khăn hơn như về thủtục đấu nối. Bởi vậy, các cơ quan quản lý nhà nước cần xem xét cải tiến quytrình, tạo thuận lợi hơn, minh bạch hơn cho nhà đầu tư.

 

Thứ ba, về tài chính, Việt Nam có nhiều dự án sinh khối ở nôngthôn như sản xuất năng lượng từ rơm rạ, trấu, phế thải từ thu hoạch, chế biếnnông sản… Hiện nay nước ta đang xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn viên ép sinh khốisang các quốc gia khác để làm nhiên liệu đốt. Điện sinh khối còn có nhiều giátrị gia tăng khác.

 

Thứ tư, về giá thành, nếu giá điện sinh khối khoảng 7,5 cent nhưhiện nay thì rất khó thúc đẩy các dự án điện sinh khối ở khu vực Đồng bằng SôngCửu Long. Làm điện sinh khối ở Việt Nam còn rất khó khăn. Trong khi đó, tạiThái Lan, quốc gia có điều kiện tương đồng với Việt Nam, họ đã sản xuất được3.000 -4.000 MW điện sinh khối.

 

Với mức giá 7,5 cent, khi nhà đầu tư mang hồ sơ dự án đến ngânhàng thì hầu như không có ngân hàng nào tha thiết cho vay. Bởi lẽ, ngân hàng sẽhỏi sau 20 năm vòng đời dự án sẽ ra sao, chủ đầu tư không trả lời được. Bởivậy, nếu không thay đổi, Việt Nam sẽ không thể phát huy được tiềm năng lợi thếcó sẵn.

 

PV: “Công tắc” cuối cùng là gì thưa ông?

 

Ông Nguyễn Đức Cường: Đó là về nhận thức và nguồn nhân lực. Hiện nay,ở Việt Nam đã xuất hiện các trường đại học giảng dạy về năng lượng tái tạo tuynhiên dung lượng và thời lượng còn hạn chế. Tất nhiên các trường sẽ phải xemquy mô thị trường mới mở rộng đào tạo vì nguồn lực và kinh nghiệm còn hạn chế.

 

Bên cạnh đó, nhận thức về lợi ích của năng lượng tái tạo từ trungương đến địa phương và DN còn hạn chế.

 

Thời gian tới, để đảm bảo an ninh năng lượng thông qua đa dạng hóanguồn cung và giảm phát thải khí nhà kính theo cam kết của Việt Nam tại Hộinghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 21), Việt Nam phải sử dụng cácnguồn năng lượng sạch. Bởi vậy, Chính phủ cần có các giải pháp đồng bộ, tậptrung tháo gỡ 4 nhóm vấn đề trên, từ đó tạo lực đẩy cho ngành năng lượng táitạo phát triển.

 

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo: Báo Công Thương


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hải Phòng cùng cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất.
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
Hải Phòng cùng cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất.
Được khởi xướng từ năm 2017 tại Sydney (Australia), đến nay Giờ Trái Đất là sự kiện duy nhất, lớn nhất và có nhiều người tham gia nhất trên Trái Đât. Bằng những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước, trồng thêm một hàng cây xanh sẽ mang đến ý nghĩa lớn cho cộng đồng, tạo thành thói quen tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trong suốt cả năm. Năm 2019, theo kế hoạch, Thành phố Hải Phòng sẽ hưởng ứng giờ Trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/03/3019.
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng