Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo


Một dự án điện gió ở Bình Thuận, nơi các dự ánđiện gió ngày càng được đăng ký nhiều hơn. Ảnh: TL
 

Trong khi đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời bị giới hạn thì cómột số lượng lớn các dự án đang phát triển với hồ sơ đăng ký công suất lên đến26 GW (20 GW là năng lượng mặt trời). Phần lớn các hồ sô xin cấp phép được sửdụng cho các dự án ở miền Trung và miền Nam như Ninh Thuận, Bình Thuận, ĐắcLắc.

 

Do đó xuất hiện sự quan ngại ngày càng tăng về khả năng tiếp nhậncủa lưới điện quốc gia. Đây là những đánh giá trong báo cáo của Nhóm đối tácnăng lượng Việt Nam (VEPG) được công bố hôm 26-11 tại Hà Nội. VEPG được thànhlập theo thỏa thuận giữa Bộ Công Thương với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU)tại Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB).

 

Ông Bruno Angelet, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam lý giảirằng, việc các dự án tích cực đầu tư vào NLTT là do giá bán điện năng đối vớiloại hình năng lượng này đã thay đổi. Quyết định 39/2018 có hiệu lực từ 11-2018cho phép giá FiT của điện gió sẽ tăng lên 8,5 cent Mỹ/giờ (trên đất liền) và9,8 cent Mỹ/giờ (ngoài khơi) trên mỗi kWh tương ứng. Mức giá này được áp dụngcho cấc dự án có một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió nối lưới đi vào vậnhành thương mại trước 1-11-2021.

 

Tuy trong vòng 7 năm qua mới có 200 MW năng lượng được đầu tưnhưng sự thay đổi của chính sách giá cũng có thể kéo theo những hệ lụy đăng kýđầu tư quá lớn, rủi ro cho bên mua điện (Tập đoàn điện lực Việt Nam - EVN) vàhạ tầng điện lực quốc gia.

 

Để năm 2020 có thị trường bán buôn điện cạnh tranh đầy đủ, trướcmắt cần huy động vốn tư nhân vào các dự án ngày càng nhiều hơn do vốn ODA hayvốn nhà nước cho các dự án điện là không thể đáp ứng nổi.

 

Với các dự án NLTT, nguyên nhân thiếu vốn do các Hợp đồng mua bánđiện mẫu (PPA) không tương đồng với các thông lệ quốc tế khiến các dự án bị áprủi ro về tài chính lớn. Nhóm công tác khuyến nghị điều chỉnh: EVN được loạitrừ các nghĩa vụ thanh toán ngay cả khi không thể hấp thụ điện lên lưới do sựcố truyền tải hoặc lưới phân phối. Rủi ro này người mua phải chịu.

 

Không có chính sách phạt nếu EVN không thể lấy điện, cho dù EVNkhông chịu hợp tác hay thực hiện vì lý do khác (giảm nhẹ trách nhiệm bên baotiêu điện). Ngoài ra, nên xem xét để lựa chọn NLTT (gió và mặt trời) vào thịtrường điện theo hình thức hợp đồng trong trung hạn.

 

Hiện nay, các nguồn mua này đang được loại trừ trong thị trườngphát điện cạnh tranh.

Theo: Kinh tế Sài Gòn Online


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa
SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp
Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện
Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh
Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng
Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia
Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi
Bình Thuận kiến nghị với Thủ tướng về chính sách phát triển điện mặt trời
Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng