Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo


Một dự án điện gió ở Bình Thuận, nơi các dự ánđiện gió ngày càng được đăng ký nhiều hơn. Ảnh: TL
 

Trong khi đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời bị giới hạn thì cómột số lượng lớn các dự án đang phát triển với hồ sơ đăng ký công suất lên đến26 GW (20 GW là năng lượng mặt trời). Phần lớn các hồ sô xin cấp phép được sửdụng cho các dự án ở miền Trung và miền Nam như Ninh Thuận, Bình Thuận, ĐắcLắc.

 

Do đó xuất hiện sự quan ngại ngày càng tăng về khả năng tiếp nhậncủa lưới điện quốc gia. Đây là những đánh giá trong báo cáo của Nhóm đối tácnăng lượng Việt Nam (VEPG) được công bố hôm 26-11 tại Hà Nội. VEPG được thànhlập theo thỏa thuận giữa Bộ Công Thương với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU)tại Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB).

 

Ông Bruno Angelet, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam lý giảirằng, việc các dự án tích cực đầu tư vào NLTT là do giá bán điện năng đối vớiloại hình năng lượng này đã thay đổi. Quyết định 39/2018 có hiệu lực từ 11-2018cho phép giá FiT của điện gió sẽ tăng lên 8,5 cent Mỹ/giờ (trên đất liền) và9,8 cent Mỹ/giờ (ngoài khơi) trên mỗi kWh tương ứng. Mức giá này được áp dụngcho cấc dự án có một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió nối lưới đi vào vậnhành thương mại trước 1-11-2021.

 

Tuy trong vòng 7 năm qua mới có 200 MW năng lượng được đầu tưnhưng sự thay đổi của chính sách giá cũng có thể kéo theo những hệ lụy đăng kýđầu tư quá lớn, rủi ro cho bên mua điện (Tập đoàn điện lực Việt Nam - EVN) vàhạ tầng điện lực quốc gia.

 

Để năm 2020 có thị trường bán buôn điện cạnh tranh đầy đủ, trướcmắt cần huy động vốn tư nhân vào các dự án ngày càng nhiều hơn do vốn ODA hayvốn nhà nước cho các dự án điện là không thể đáp ứng nổi.

 

Với các dự án NLTT, nguyên nhân thiếu vốn do các Hợp đồng mua bánđiện mẫu (PPA) không tương đồng với các thông lệ quốc tế khiến các dự án bị áprủi ro về tài chính lớn. Nhóm công tác khuyến nghị điều chỉnh: EVN được loạitrừ các nghĩa vụ thanh toán ngay cả khi không thể hấp thụ điện lên lưới do sựcố truyền tải hoặc lưới phân phối. Rủi ro này người mua phải chịu.

 

Không có chính sách phạt nếu EVN không thể lấy điện, cho dù EVNkhông chịu hợp tác hay thực hiện vì lý do khác (giảm nhẹ trách nhiệm bên baotiêu điện). Ngoài ra, nên xem xét để lựa chọn NLTT (gió và mặt trời) vào thịtrường điện theo hình thức hợp đồng trong trung hạn.

 

Hiện nay, các nguồn mua này đang được loại trừ trong thị trườngphát điện cạnh tranh.

Theo: Kinh tế Sài Gòn Online


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hải Phòng cùng cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất.
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
Hải Phòng cùng cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất.
Được khởi xướng từ năm 2017 tại Sydney (Australia), đến nay Giờ Trái Đất là sự kiện duy nhất, lớn nhất và có nhiều người tham gia nhất trên Trái Đât. Bằng những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước, trồng thêm một hàng cây xanh sẽ mang đến ý nghĩa lớn cho cộng đồng, tạo thành thói quen tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trong suốt cả năm. Năm 2019, theo kế hoạch, Thành phố Hải Phòng sẽ hưởng ứng giờ Trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/03/3019.
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng