EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ


Ảnh minh họa


Điểm nhấn của hội nghị này là khuyến nghị chính sách về mục tiêu thúc đẩy pháttriển của ngành năng lượng Việt Nam trong 5 lĩnh vực ưu tiên, lần lượt là: Nănglượng tái tạo; Hiệu quả năng lượng; Tái cấu trúc ngành năng lượng; Tiếp cậnnăng lượng; Dữ liệu - Thống kê năng lượng.

 

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An, thay mặt Bộ trưởng BộCông thương Trần Tuấn Anh - Chủ tịch VEPG và các đồng Chủ tịch là Đại sứ Liênminh châu Âu tại Việt Nam -  Bruno Angelet và Giám đốc Quốc gia Ngân hàngThế giới tại Việt Nam - Ousmane Dione ghi nhận giá trị của những đề xuất chínhsách này đối với sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam và chính thứcthông qua các khuyến nghị chính sách cũng như cam kết thực hiện những khuyếnnghị này trong thời gian tới.

 

Đại sứ Bruno Angelet cho biết: “Liên minh châu Âu cam kết hỗ trợViệt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, đồng thời đảm bảo tất cả người dânđược tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý và đảm bảo năng lực cạnh tranhcủa Việt Nam”.

 

Ông Bruno Angelet nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi rất tự hào khi nhậnthấy Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam chỉ trong vòng 1 năm đã có thể đưa ra cácđề xuất nhằm cải cách chính sách một cách toàn diện. Đó là kết quả của quátrình tham vấn chặt chẽ với Chính phủ, khu vực tư nhân, các đơn vị nghiên cứuvà các tổ chức xã hội dân sự. Chúng tôi mong rằng các khuyến nghị này sẽ đượcđưa vào các tài liệu chính sách chiến lược của Việt Nam và sẽ trở thành cáchành động chính sách cụ thể”.

 

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam -  OusmaneDione cho biết, Ngân hàng Thế giới hoàn toàn ủng hộ chương trình phát triểnnăng lượng của Việt Nam, bao gồm 5 lĩnh vực ưu tiên được thảo luận tại hội nghịcấp cao hôm nay.

 

Ông Ousmane Dione khẳng định: “Chúng tôi cam kết giúp đỡ Việt Namđem đến nguồn năng lượng bền vững, sạch và đáng tin cậy với giá cả phải chăngcho tất cả mọi người, bao gồm cả các tư vấn kỹ thuật và chính sách, viện trợđầu tư trực tiếp, các bảo đảm và biện pháp giảm thiểu rủi ro, hỗ trợ cải cáchchính sách, cải thiện an ninh năng lượng, và giúp Việt Nam đạt được đóng góp doquốc gia tự quyết định (NDC) như một phần của Hiệp ước Paris”.

 

Tại hội nghị, một số đơn vị, diễn giả đã chia sẻ những bài họckinh nghiệm thực tiễn liên quan đến các khuyến nghị chính sách từ Nhóm công táckỹ thuật, giới thiệu những dự án và cách tiếp cận mới, sáng tạo có thể đượcnhân rộng trong tương lai. Trong số đó có phần trình bày về Nhà máy điện mặttrời Phong Điền – nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Việt Nam đã hòa lưới thànhcông vào lưới điện quốc gia trong tháng 10 vừa qua.

 

Phần trình bày đến từ tổ chức Green ID giới thiệu về quy trình lậpkế hoạch năng lượng địa phương (Local Energy Planning), các sáng kiến này đãđưa điện mặt trời đến với các hộ dân vùng sâu vùng xa của một số tỉnh ở ViệtNam, trong đó có tỉnh An Giang.

 

Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) được thành lập vào tháng6/2017 theo thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và các đối tác. Mục tiêu VEPG làhướng đến là sử dụng hiệu quả hỗ trợ quốc tế cho phát triển năng lượng bền vữngở Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc gia và các điều ước quốc tế mà Việt Namlà thành viên. Để thực hiện mục tiêu trên, VEPG đóng vai trò là một diễn đàn đaphương hỗ trợ đối thoại về chính sách và kỹ thuật trong bối cảnh thực hiện cácMục tiêu Phát triển bền vững và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

VEPG là một kênh gắn kết nguồn hỗ trợ bên ngoài với các chiến lược và kế hoạchhành động của Việt Nam về năng lượng và biến đổi khí hậu, cũng như chia sẻ cáccam kết quốc tế, tạo thuận lợi cho đầu tư tư nhân trong lĩnh vực năng lượng.Thông qua đó, VEPG góp phần củng cố sự gắn kết và tính hiệu quả, tránh trùnglặp trong các hoạt động viện trợ. Thông qua việc chia sẻ thông tin giữa các đốitác trong nước và quốc tế, VEPG cũng sẽ giúp các bên liên quan có thêm kiếnthức và khuyến khích đưa ra các quyết định dựa trên thông tin đầy đủ.

Theo: Năng lượng Sạch VN

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hải Phòng cùng cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất.
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
Hải Phòng cùng cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất.
Được khởi xướng từ năm 2017 tại Sydney (Australia), đến nay Giờ Trái Đất là sự kiện duy nhất, lớn nhất và có nhiều người tham gia nhất trên Trái Đât. Bằng những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước, trồng thêm một hàng cây xanh sẽ mang đến ý nghĩa lớn cho cộng đồng, tạo thành thói quen tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trong suốt cả năm. Năm 2019, theo kế hoạch, Thành phố Hải Phòng sẽ hưởng ứng giờ Trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/03/3019.
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng