Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư


Nhiều chính sách phát triển năng lượng tái tạo


Phải nhìn trong dài hạn

 

Cộng đồng các doanhnghiệp (DN) ngành điện vừa qua đặc biệt chú ý tới sự kiện Triển lãm quốc tế vềcông nghệ, giải pháp điều phối, truyền tải điện và năng lượng tái tạo Việt Nam(Electric & Power Vietnam 2018), diễn ra từ ngày 12-14/9. Không chỉ ấntượng bởi con số 180 đơn vị đến từ 22 quốc gia, sự kiện còn ấn tượng bởi đây làlần đầu tiên kết hợp nội dung triển lãm về năng lượng tái tạo (NLTT) tại ViệtNam vào chương trình. Điều đó phần nào cho thấy sự quan tâm của các DN quốc tếđến đến thị trường NLTT Việt Nam đang rất lớn.

 

Giới thiệu chính sách vềnăng lượng cho các nhà đầu tư tại triển lãm, bà Đỗ Thị Minh Trâm - Phó Cụctrưởng Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) – cho biết, chính sách củaViệt Nam nhằm vào ổn định năng lượng để bảo đảm vận hành nền kinh tế thôngsuốt. Bởi vậy, chính sách hỗ trợ của Chính phủ có nhiều điểm nổi bật. Trong đó,giá cố định tính bằng USD; thuế thu nhập DN hưởng tỷ lệ 10% trong 15 năm, miễnthuế nhập khẩu; hợp đồng mua bán điện mẫu có thời hạn tới 20 năm.

 

Theo ông BT Tee - Tổnggiám đốc Công ty UBM VES – đánh giá, Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướngChính phủ vào tháng 4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặttrời tại Việt Nam ban hành giá mua điện mặt trời ở mức 9,35 cent Mỹ/kWh thực sựlà “cú hích” đối với thị trường này. Các nhà đầu tư quốc tế đang nhìn thấy tiềmnăng lớn ở Việt Nam. Bởi lẽ, Chính phủ Việt Nam đã đề ra mục tiêu đưa điện mặttrời trở thành một trong những nguồn NLTT mới chủ chốt trong tương lai với việcnâng công suất lắp đặt hiện đang ở mức 6-7 MW vào cuối năm 2017 và sẽ lên đến850 MW vào năm 2020 (tương ứng với 1,6% tổng sản lượng điện của Việt Nam) và12.000 MW vào năm 2030 (tương ứng với 3,3% tổng sản lượng điện của Việt Nam).

 

Tuy nhiên, theo bà Trâm,ngành NLTT ở Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức như: NLTT chỉ tập trung ở một sốđịa phương, các vấn đề về công suất dự trữ quay, khả năng truyền dẫn, yêu cầuvề đất đai, chi phí đầu tư cao… Đặc biệt, các mức giá áp dụng cho điện sản xuấttừ các nguồn NLTT để bán lên lưới hoặc sử dụng tại chỗ nhằm giảm tải cho lướiđiện còn thấp.

 


Nhu cầu sử dụng điện gia tăng tạo cơ hội cho năng lượng tái tạophát triển


Chi phí đầu tư đang giảm dần

 

Về vấn đề này, nếu nhìntrong ngắn hạn, giá thấp trong khi chi phí đầu tư cao sẽ khiến khả năng sinhlời của dự án không hấp dẫn. Tuy nhiên, theo ông Vũ Việt Dũng - Giám đốc kinhdoanh Công ty HT Solar Việt Nam, chỉ trong khoảng vài năm trở lại đây, giá cácthiết bị NLTT như tấm pin mặt trời đã giảm rất mạnh, từ đó khiến chi phí đầu tưmột dự án cũng giảm dần. Trong tương lai, với tốc độ phát triển công nghệ caonhư hiện nay, chắc chắn giá các thiết bị năng lượng mặt trời sẽ tiếp tục đixuống.

 

Theo ông Trần Kỳ Phúc -Phó Viện trưởng, Viện Năng lượng (Bộ Công Thương): Trong năm 2017, giá pintrung bình trên toàn thế giới chỉ khoảng 0,39 USD/Wp. Chi phí vốn thấp hơn, sựcải thiện hiệu suất và công suất thiết bị vẫn không ngừng nghỉ sẽ tiếp tục giúpgiảm chi phí sản xuất điện mặt trời.

 

“Dựa trên một số dự ánđã hoàn thành trong năm 2017, chi phí sản xuất điện quy dẫn của điện mặt trờitừ các nhà máy quy mô lớn của thế giới ước tính khoảng 10Usc/kWh, thấp hơn tới73% so với năm 2010. Và ở mức chi phí này, điện mặt trời tại một số nước đã cóthể cạnh tranh sòng phẳng với điện từ nguồn hóa thạch” - ông Phúc phân tích chitiết.

 

Hơn nữa, nếu nhìn tổngthể trong dài hạn, về cung - cầu và xu hướng, thị trường NLTT chắc chắn vẫn sẽmang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư.

 

Cần trợ lực từ chínhsách

 

Để vượt qua những tháchthức và tiếp tục phát triển ngành năng lượng, theo ông Phúc, Chính phủ cần thểchế hóa các quy định pháp luật nhằm huy động hiệu quả các nguồn lực vào lĩnhvực này, bao gồm xây dựng và ban hành Luật NLTT, xây dựng các tiêu chuẩn, quychuẩn quốc gia về công nghệ và thiết bị NLTT nhằm tạo lập một thị trường bềnvững.

 

Ngoài ra, Việt Nam cũngphải xây dựng cơ chế ưu tiên về đấu nối và điều độ đối với các nguồn NLTT trướccác loại nhiên liệu khác.

 

Mặt khác, cần tiếp tục xâydựng các cơ chế khuyến khích phát triển NLTT, bao gồm cơ chế giá, phí và cơ chếđầu tư, vận hành. Chính phủ nên hoàn thiện cơ chế giá cố định FIT có thể điềuchỉnh định kỳ cho từng loại hình NLTT, nhằm bảo đảm giá FIT tạo được động lựccho các nhà đầu tư. Cơ chế giá FIT cần phải có các đánh giá định kỳ để bảo đảmmức hỗ trợ đủ để hoàn thành mục tiêu phát triển NLTT.

 

Để làm được điều đó,“Một mặt, Chính phủ có thể điều chỉnh tăng giá mua điện NLTT. Mặt khác, thựchiện các giải pháp giảm giá thành điện NLTT, trong đó tăng tỷ lệ nội địa hóathiết bị sản xuất điện là giải pháp căn cơ. Vì vậy công nghiệp hỗ trợ cho NLTTđóng vai trò chính trong giải pháp này”- lãnh đạo Viện Năng lượng đề xuất.

Theo: Kinh tế Việt Nam

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hải Phòng cùng cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất.
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
   Tin nổi bật
Hải Phòng cùng cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất.
Được khởi xướng từ năm 2017 tại Sydney (Australia), đến nay Giờ Trái Đất là sự kiện duy nhất, lớn nhất và có nhiều người tham gia nhất trên Trái Đât. Bằng những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước, trồng thêm một hàng cây xanh sẽ mang đến ý nghĩa lớn cho cộng đồng, tạo thành thói quen tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trong suốt cả năm. Năm 2019, theo kế hoạch, Thành phố Hải Phòng sẽ hưởng ứng giờ Trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/03/3019.
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng