ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo


Nhà máy năng lượng Mặt trời tại tỉnh Phetchaburi, Thái Lan

 

Nhu cầu lớn

 

Kinh tế ASEAN đã pháttriển nhanh chóng trong nhiều năm liền, kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượngngày càng lớn. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết,  mức tiêu thụnăng lượng của ASEAN tăng 60% trong 15 năm qua. IEA dự báo nhu cầu năng lượngcủa ASEAN có thể tăng thêm 66% nữa vào năm 2040. Những điều trên đã khiến khuvực này hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng. Tuy nhiên,than đá hay khí tự nhiên không phải là nguồn nhiên liệu mà thế giới hướng tới,thay vào đó là nguồn năng lượng tái tạo.

Vì vậy, nhiều nước Đông Nam Á đã triển khai hàng loạt biện pháp thúc đẩy pháttriển và sử dụng năng luợng sạch và đây cũng là mục tiêu chung của ASEAN. Vớichi phí sản xuất năng lượng tái tạo giảm nhờ các phương pháp như điện gió vàMặt trời, Đông Nam Á được cho là đang đứng trước cơ hội vàng để đáp ứng nhu cầuphát triển năng lượng theo hướng hiệu quả về chi phí và bền vững.

 

Trong ASEAN, Thái Lan cólợi thế lớn về nguồn năng lượng Mặt trời. Theo thống kê thì các nguồn đầu tư kỷlục đang đổ vào lĩnh vực này. Thành quả có được là nhờ chính sách hỗ trợ pháttriển năng lượng tái tạo trong 2 thập niên của Chính phủ Thái Lan, trong đó cóchương trình hỗ trợ thuế.

Bộ Năng lượng Philippines đang tìm kiếm giải pháp tăng gấp 3 sản lượng từ cácnguồn năng lượng tái tạo lên đến 15.300 MW vào năm 2030, với các dự án địanhiệt, năng lượng Mặt trời, gió và sinh khối với đóng góp khoảng 30% trong tổngnăng lượng mới. Indonesia có tiềm năng đáng kể để phát triển năng lượng địanhiệt vì nước này sở hữu tới 40% nguồn tài nguyên địa nhiệt trên toàn cầu. Ướctính, có khoảng 276 địa điểm sản xuất địa nhiệt trên toàn bộ lãnh thổIndonesia. Trong khi đó, Malaysia hiện trở thành nhà sản xuất pin quang điệnMặt trời lớn thứ 3 thế giới.

 

Cần chính sách pháttriển hợp lý

 

Hiện nay, việc pháttriển các dự án năng lượng tái tạo trong khu vực vẫn cần nhiều chi phí để thựchiện đối với hầu hết quốc gia ASEAN. Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứuHabibie, bên cạnh vấn đề tài chính – yếu tố quan trọng nhất để phát triển cácdự án năng lượng tái tạo, một số nước ASEAN vẫn chưa có giải pháp khắc phụctình trạng thiếu kinh nghiệm lẫn năng lực chuyên môn trong việc đánh giá rủi rođầu tư năng lượng tái tạo.

Điều kiện địa lý, kỹ thuật, thiếu chính sách để quy định việc sử dụng đất hợplý và tác động môi trường đối với dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn được thựchiện trong khu vực, cũng là thách thức không nhỏ. Việc thiếu khung pháp lý cũnglà một rào cản lớn trong việc giới thiệu và phát triển các dự án năng lượng táitạo.

 

Theo giới chuyên giakinh tế, để phát triển nguồn năng lượng sạch, ASEAN cần khuyến khích tư nhântăng đầu tư vào lĩnh vực này dựa trên chính sách ràng buộc hợp lý. Viện Nghiêncứu kinh tế ASEAN và Đông Á cho rằng, ASEAN cần đảm bảo môi trường ổn định vàtích hợp giữa năng lượng, kinh tế và môi trường, giúp các nhà đầu tư yên tâm vềchính sách và các ưu đãi rõ ràng, nhất quán của chính phủ.

Ngoài ra, cũng cần một lộ trình cơ sở hạ tầng phát triển năng lượng sạch cấpkhu vực cũng như cấp quốc gia;  đẩy mạnh tính minh bạch của thị trường, hệthống xếp hạng tín dụng và dữ liệu về đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bằng cáchhỗ trợ đối thoại công – tư thường xuyên.Theo: Năng lượng News


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hải Phòng cùng cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất.
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
   Tin nổi bật
Hải Phòng cùng cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất.
Được khởi xướng từ năm 2017 tại Sydney (Australia), đến nay Giờ Trái Đất là sự kiện duy nhất, lớn nhất và có nhiều người tham gia nhất trên Trái Đât. Bằng những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước, trồng thêm một hàng cây xanh sẽ mang đến ý nghĩa lớn cho cộng đồng, tạo thành thói quen tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trong suốt cả năm. Năm 2019, theo kế hoạch, Thành phố Hải Phòng sẽ hưởng ứng giờ Trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/03/3019.
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng