ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo


Nhà máy năng lượng Mặt trời tại tỉnh Phetchaburi, Thái Lan

 

Nhu cầu lớn

 

Kinh tế ASEAN đã pháttriển nhanh chóng trong nhiều năm liền, kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượngngày càng lớn. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết,  mức tiêu thụnăng lượng của ASEAN tăng 60% trong 15 năm qua. IEA dự báo nhu cầu năng lượngcủa ASEAN có thể tăng thêm 66% nữa vào năm 2040. Những điều trên đã khiến khuvực này hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng. Tuy nhiên,than đá hay khí tự nhiên không phải là nguồn nhiên liệu mà thế giới hướng tới,thay vào đó là nguồn năng lượng tái tạo.

Vì vậy, nhiều nước Đông Nam Á đã triển khai hàng loạt biện pháp thúc đẩy pháttriển và sử dụng năng luợng sạch và đây cũng là mục tiêu chung của ASEAN. Vớichi phí sản xuất năng lượng tái tạo giảm nhờ các phương pháp như điện gió vàMặt trời, Đông Nam Á được cho là đang đứng trước cơ hội vàng để đáp ứng nhu cầuphát triển năng lượng theo hướng hiệu quả về chi phí và bền vững.

 

Trong ASEAN, Thái Lan cólợi thế lớn về nguồn năng lượng Mặt trời. Theo thống kê thì các nguồn đầu tư kỷlục đang đổ vào lĩnh vực này. Thành quả có được là nhờ chính sách hỗ trợ pháttriển năng lượng tái tạo trong 2 thập niên của Chính phủ Thái Lan, trong đó cóchương trình hỗ trợ thuế.

Bộ Năng lượng Philippines đang tìm kiếm giải pháp tăng gấp 3 sản lượng từ cácnguồn năng lượng tái tạo lên đến 15.300 MW vào năm 2030, với các dự án địanhiệt, năng lượng Mặt trời, gió và sinh khối với đóng góp khoảng 30% trong tổngnăng lượng mới. Indonesia có tiềm năng đáng kể để phát triển năng lượng địanhiệt vì nước này sở hữu tới 40% nguồn tài nguyên địa nhiệt trên toàn cầu. Ướctính, có khoảng 276 địa điểm sản xuất địa nhiệt trên toàn bộ lãnh thổIndonesia. Trong khi đó, Malaysia hiện trở thành nhà sản xuất pin quang điệnMặt trời lớn thứ 3 thế giới.

 

Cần chính sách pháttriển hợp lý

 

Hiện nay, việc pháttriển các dự án năng lượng tái tạo trong khu vực vẫn cần nhiều chi phí để thựchiện đối với hầu hết quốc gia ASEAN. Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứuHabibie, bên cạnh vấn đề tài chính – yếu tố quan trọng nhất để phát triển cácdự án năng lượng tái tạo, một số nước ASEAN vẫn chưa có giải pháp khắc phụctình trạng thiếu kinh nghiệm lẫn năng lực chuyên môn trong việc đánh giá rủi rođầu tư năng lượng tái tạo.

Điều kiện địa lý, kỹ thuật, thiếu chính sách để quy định việc sử dụng đất hợplý và tác động môi trường đối với dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn được thựchiện trong khu vực, cũng là thách thức không nhỏ. Việc thiếu khung pháp lý cũnglà một rào cản lớn trong việc giới thiệu và phát triển các dự án năng lượng táitạo.

 

Theo giới chuyên giakinh tế, để phát triển nguồn năng lượng sạch, ASEAN cần khuyến khích tư nhântăng đầu tư vào lĩnh vực này dựa trên chính sách ràng buộc hợp lý. Viện Nghiêncứu kinh tế ASEAN và Đông Á cho rằng, ASEAN cần đảm bảo môi trường ổn định vàtích hợp giữa năng lượng, kinh tế và môi trường, giúp các nhà đầu tư yên tâm vềchính sách và các ưu đãi rõ ràng, nhất quán của chính phủ.

Ngoài ra, cũng cần một lộ trình cơ sở hạ tầng phát triển năng lượng sạch cấpkhu vực cũng như cấp quốc gia;  đẩy mạnh tính minh bạch của thị trường, hệthống xếp hạng tín dụng và dữ liệu về đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bằng cáchhỗ trợ đối thoại công – tư thường xuyên.Theo: Năng lượng News


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa
SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp
Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện
Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh
Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng
Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia
Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi
Bình Thuận kiến nghị với Thủ tướng về chính sách phát triển điện mặt trời
Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng