Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam


Những sải cánh turbine ngoại cỡ


Công tác vận chuyển những cánh turbine dài đến 57m - hiện đang nắm giữ kỷ lúcvề chiều dài ở Việt Nam - đòi hỏi tới các phương tiện chuyên dụng, có khả năngvận tải những thiết bị siêu trường (độ dài lớn hơn 20m) siêu trọng (nặng trên20 tấn). Có thể nói rằng, mỗi công tác trong dự án đều đang xác lập những kỷlục mới trong ngành vận tải siêu trường siêu trọng tại Việt Nam.

Theo đại diện của tập đoàn GE, gam máy 2,4MW, thiết kế của tháp và cánh mà dựán Phong Điện Tây Nguyên sử dụng đều là kết quả của quá trình cân nhắc, tínhtoán kỹ lưỡng các phương án trong những mô hình được số hóa trên các siêu máytính; nhằm tối ưu hóa hiệu năng của mỗi chiếc, dựa theo số liệu khảo sát đượctại từng vị trí lắp đặt.

Một trong những cung đường hiểm trở nhất: Quốc lộ 26

  


 

Cung đường vận chuyểncánh turbine có điểm khởi đầu là cảng Phú Mỹ, TP.HCM và điểm đến là bãi tập kếtthiết bị của dự án, nằm trên địa bàn huyện Ea H’leo, Đắk Lắk. Hành trình có độdài tổng cộng là 476km, đòi hỏi công tác vận tải diễn ra cả ngày lẫn đêm, kéodài liên tục gần một tuần lễ, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và sự bố trícủa lực lượng kiểm soát phân luồng giao thông.

Nhằm đảm bảo lộ tuyến an toàn nhất cho những đơn hàng có giá trị lên đến hàngchục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng này, đơn vị nhà thầu vận chuyển và lắp đặt,Công ty Cổ Phần IBS EC đã phải dành đến hàng năm trời để tiến hành công tác đođạc, khảo sát và lên kế hoạch vận chuyển phù hợp cho mỗi linh kiện, đặc biệt làcánh turbine điện gió, bởi đây là bộ phận có kích thước lớn nhất.

Nếu đi theo cung đường bình thường, nghĩa là xuất phát từ cảng Cam Ranh, thìkhi đến đoạn 12km chạy qua đèo Phượng Hoàng (QL26), cánh quạt quá lớn khi vàocác khúc cua hẹp, có hình chữ U, hay chữ Z sẽ va chạm trực tiếp với địa hìnhđồi núi hiểm trở. Do đó, chủ đầu tư và nhà thầu quyết định lựa chọn giải phápthay thế là cảng biển quốc tế Phú Mỹ, dù tuyến đường này dài hơn quãng đườngbình thường đến tận 150km nhưng lại có thể đảm bảo an toàn tối đa cho các cánhquạt.

Ngành vận tải siêu trường siêu trọng
  
 


Góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo hành trình vận chuyển của dự án được diễnra suôn sẻ, an toàn là sự hỗ trợ và hướng dẫn của các cơ quan hữu quan: Thanhtra giao thông, Cảnh sát giao thông, Phòng quản lý hạ tầng giao thông đô thị vàCục quản lý đường bộ của các địa phương. Các đơn vị này trực tiếp cấp phép,điều tiết giao thông, tháo dỡ và loại bỏ các chướng ngại vật bên đường như biểnbáo, các tấm thanh chắn trên tại các khu vực dân cư hoặc các đoạn đường có địahình phức tạp.

Song hành với sự phát triển của các công trình trọng điểm quốc gia, ngành vậntải đang dần xô đổ những cột mốc trước đó của mình. Người dân Hà Nội có lẽkhông lạ lẫm gì với các khối bê tông lớn nặng chừng 200 tấn, dài 30m được vậnchuyển trong đêm, để phục vụ việc thi công tuyến đường sắt trên cao từ năm2013.

Đến năm 2014 là những thử thách đặt ra cho các đội ngũ vận chuyển các thiết bịcủa nhà máy điện Vũng Áng (Hà Tĩnh). Và mới đây nhất, hàng loạt các nhà máyđiện gió tại xã Vĩnh Trạch Đông (Bạc Liêu) hay xã Phú Lạc (Bình Thuận) lần lượtcán mốc 42m và 49m vào năm 2016. Do đó công tác vận chuyển cánh quạt turbinedài đến 57m này vừa đánh dấu một kỷ lục mới trong ngành vận tải siêu trườngsiêu trọng tại Việt Nam, vừa trở thành cột mốc mới trong quá trình công nghiệphóa, hiện đại hóa của đất nước

Người nắm giữ kỉ lục

Trong số các dự án năng lượng phong điện hiện nay, Trang trại Phong Điện TâyNguyên là dự án duy nhất nằm xa so với đường bờ biển, nhưng lại sở hữu kíchthước lớn nhất (sải cánh 57m) và tổng công suất lớn nhất khu vực ĐNÁ (280MW) -sau khi hoàn thành giai đoạn 3 của dự án theo chủ trương được cấp phép.

Đây là bài kiểm tra năng lực đối với các đơn vị nhà thầu nội địa và có ý nghĩabản lề đối với ngành năng lượng Việt Nam. Kinh nghiệm và kiến thức tích lũyđược từ thực tiễn triển khai vận chuyển, thi công, lắp đặt và vận hành sẽ lànền tảng cho sự tự chủ tương lai của doanh nghiệp Việt trong các lĩnh vực côngnghệ cao thường được giao phó cho các nhà thầu quốc tế. Sự tự chủ trong nướckhông chỉ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư mà còn đảm bảo được chất lượng côngtrình, mở ra kỷ nguyên mới cho ngành đại công nghiệp của Việt Nam.

Theo: Báo dân trí


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
Giải pháp BySolarPower để phát triển điện mặt trời
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng