Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam


Ảnh minh họa


Phát triển các dạng năng lượng sạch và giảm các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóathạch gây ô nhiễm môi trường là một xu hướng không thể đảo ngược trên thế giới,trong đó có Việt Nam. Nhưng làm thế nào để đảm bảo công ăn việc làm cho ngườilao động và những cộng đồng có liên quan khi đẩy mạnh chuyển dịch trong lĩnhvực năng lượng, từ năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo (sinhkhối, gió, mặt trời...) để sự chuyển dịch đó diễn ra công bằng và không gây ranhững bất ổn xã hội vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

 

Khái niệm “Chuyển dịchnăng lượng công bằng” không còn xa lạ ở châu Âu và Bắc Mỹ nhưng vẫn là vấn đềtương đối mới ở châu Á. Chuyển dịch công bằng không chỉ đề cập đến tác động môitrường, mà còn bao gồm cả các thay đổi về kinh tế và xã hội cần thiết nhằm thúcđẩy sự dịch chuyển năng lượng trên phạm vi toàn cầu, thực hiện có hiệu quả cácmục tiêu đặt ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

 

Hội thảo quốc tế: “Thúcđẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” đã tập trung nghiên cứuchỉ ra những ảnh hưởng về khía cạnh chính trị- xã hội mà quá trình chuyển dịchnăng lượng này mang lại.

 

Đặc biệt, FES Vietnam vàGreenID đang phối hợp thực hiện một nghiên cứu về cách thức để đạt được sựchuyển dịch công bằng trong ngành năng lượng ở Việt Nam. Để hỗ trợ quá trìnhnghiên cứu, hai hội thảo đã được tổ chức với sự hợp tác của các chuyên gia quốctế đến từ tổ chức môi trường Sierra Club và Đại học UC Berkeley của Mỹ. Dự thảođầu tiên của báo cáo, bao gồm những vấn đề chưa bao giờ được công bố ở Việt Namnhư đánh giá về số lượng và chất lượng việc làm khi chuyển dịch năng lượng diễnra, được các chuyên gia trình bày tại hội thảo quốc tế lần này.

 

Với sự tham gia củanhiều chuyên gia trong khu vực và quốc tế về chủ đề chuyển dịch công bằng, nhưgiới học giả, công đoàn và các nhà hoạch định chính sách, hội thảo quốc tế đisâu phân tích về thực trạng của quá trình chuyển dịch công bằng ở châu Á và cáckhu vực khác trên thế giới, đồng thời chia sẻ kết quả của một nghiên cứu chunggiữa tổ chức Bánh mì cho Thế giới và FES về việc chuyển dịch công bằng ở khuvực nam bán cầu.

 

Nghiên cứu của GreenIDđã bước đầu giải đáp một số vần đề như: tiêu chí cho việc chuyển dịch nănglượng công bằng theo quan điểm chính trị xã hội; làm thế nào để các tổ chứccông đoàn và các tổ chức xã hội đóng góp vào sự chuyển dịch công bằng tronglĩnh vực năng lượng; các cơ hội và thách thức liên quan đến việc chuyển dịchnăng lượng công bằng.

 

Theo Quy hoạch điện VIIđiều chỉnh được Chính phủ phê duyệt ngày 18/3/2016, công suất nhiệt điện thanvào năm 2030 đã giảm xuống 55.300 MW, chiếm khoảng 42,6% cơ cấu nguồn điện.Nghiên cứu “Các kịch bản phát triển nguồn điện tại Việt Nam” do GreenID thựchiện chỉ ra rằng nếu xem xét chi phí ngoại biên và ưu tiên sử dụng năng lượngtiết kiệm và hiệu quả Việt Nam có cơ hội giảm tỷ trọng nhiệt điện than xuốngkhoảng 24,4%, tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên khoảng 30%, đồng thời điệnkhí cũng sẽ có vai trò lớn hơn chiếm khoảng 22,8%.

 

Thông tin và dữ liệucông khai về tình hình việc làm hiện tại trong ngành năng lượng khá ít ỏi vàkhông được phân định rõ ràng. Ước tính năm 2015 có khoảng 140.000 công nhân làmviệc trong ngành khai thác than và 120.000 công nhân làm việc trong ngành điện.Số lượng công việc trực tiếp trong ngành khai thác than sẽ không tăng đáng kểvì các nhà máy điện trong tương lai sẽ nhập khẩu than là chủ yếu.

 

Một nghiên cứu mô hìnhước tính rằng kịch bản phát triển thông thường trong QHĐ7 (Quy hoạch Phát triểnĐiện lực trước khi được điều chỉnh vào năm 2016) sẽ tạo ra 6,6 triệu năm việclàm từ năm 2015 cho đến năm 2050. Nghiên cứu đưa ra hai kịch bản thay thế: Kịchbản Năng lượng Bền vững (SES) tạo ra 8,6 triệu năm việc làm, và kịch bản Nănglượng Bền vững Tối ưu (ASES) tạo ra 11,6 triệu năm việc làm. Những kịch bảnthay thế này giả định các biện pháp hiệu quả năng lượng được áp dụng và nănglượng mặt trời, sinh khối và gió phát triển mạnh.

 

Theo nghiên cứu “Hướngtới chuyển dịch cơ cấu năng lượng đảm bảo công bằng xã hội tại Việt Nam” do FESchủ trì thực hiện tháng 11/2017, kinh nghiệm quốc tế cho thấy khi năng lượngtái tạo chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu năng lượng thì việc làm được tạo racũng nhiều hơn. Trong khi tỷ lệ nữ công nhân vẫn còn thấp, tỷ lệ phụ nữ làmviệc trong các ngành liên quan đến năng lượng tái tạo lại cao hơn so với trongngành sản xuất năng lượng truyền thống. Việc làm trong ngành năng lượng tái tạothường “sạch và xanh” và đòi hỏi kỹ năng cao hơn so với ngành khai thác và vậnchuyển than.

 

Tại hội thảo, các chuyêngia, nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Đức, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan…đều bày tỏ quan điểm của mình về quá trình chuyển dịch năng lượng trên thế giớivà khu vực, cống hiến một số kinh nghiệm quý báu giúp cho quá trình chuyển dịchnăng lượng diễn ra công bằng và phù hợp với đặc thù của Việt Nam.

Theo: Năng lượng Sạch VN

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa
SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp
Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện
Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh
Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng
Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia
Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi
Bình Thuận kiến nghị với Thủ tướng về chính sách phát triển điện mặt trời
Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng