Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1


Hệ thống năng lượng mặt trời, điện gió và nông nghiệp công nghệ cao

 

Hồi sinh trên vùng đấtkhó

 

Nhằm tận dụng và khaithác tối đa tiềm năng của dự án, công ty đang hướng đến phát triển theo mô hình3 trong 1: Điện gió, điện mặt trời và du lịch sinh thái gắn nông nghiệp côngnghệ cao.

 

Khi Dự án Nhà máy Điệngió Phú Lạc bắt đầu được xây dựng, cả vùng đất rộng lớn diện tích 400ha đượccấp cho dự án chỉ có nắng, gió và những cồn đất khô cằn cỗi. Sau 2 năm dự ánphát điện thương mại, màu xanh mát của cây ăn quả đã trải dài dưới chân nhữngtrụ điện gió, vùng đất khó đang được hồi sinh.

 

Theo ông Bùi Văn Thịnh -Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty Thuận Bình - với nguồn vốn tài trợ từ Ngân hàngTái thiết Đức (KfW) và đối ứng của chủ đầu tư, sau 13 tháng thi công, đầu tháng9/2016, Dự án Điện gió Phú Lạc (Tuy Phong, Bình Thuận) đã hoàn thành và chínhthức phát điện, hòa lưới quốc gia thông qua đường dây 110kV Ninh Phước - TuyPhong, góp phần cấp bổ sung nguồn điện sạch cho địa bàn Bình Thuận và các tỉnhphía Nam.

 


Tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại vườn rau của công ty


Theo thiết kế, Nhà máy Điện gió Phú Lạc có 12 tua bin với công suất 59 triệukWh/năm. Tuy nhiên, năm 2017, nhà máy đã phát được 63 triệu kWh, đạt doanh thu110 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2018, sản lượng điện phát lên lưới đạt 36 triệukWh, doanh thu trên 60 tỷ đồng. Đặc biệt, với việc dự án hoàn thành sớm 20 ngàyso với kế hoạch, không phát sinh thêm một đồng chi phí đầu tư, chất lượng bảođảm, năm 2017, Tổ chức Asian Power đã trao tặng giải thưởng “Dự án điện giótiêu biểu châu Á 2017” cho Nhà máy Điện gió Phú Lạc.

 

Trên diện tích 400ha củanhà máy, một màu xanh tươi mát đang bừng lên sức sống giữa những khoảng đồitrọc, đất khô cằn bởi những vườn cây trái. Dẫn chúng tôi đi thăm nhà máy, anhĐinh Gia Tuân - Trưởng phòng Tài chính Công ty Thuận Bình - cho biết, toàn côngty có hơn 20 cán bộ, công nhân viên (CBCNV) chủ yếu là đoàn viên thanh niên,tuổi đời còn rất trẻ, sau giờ làm việc thường dành thời gian để cải tạo đấtxung quanh khu vực nhà máy để trồng rau, trồng cây ăn trái, nuôi gà, thả cá…

Đặc biệt, tại các vườn rau, ao cá, Công ty Thuận Bình lắp thử nghiệm những tấmpin năng lượng mặt trời, phát triển điện gió lồng ghép với năng lượng mặt trờikết hợp với du lịch sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao - hướng đi mà ThuậnBình đã lựa chọn. “Đặc biệt, hệ thống sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trờihiệu suất cao được lắp trên mặt hồ kết hợp nuôi cá giúp tăng hiệu suất của hệthống điện mặt trời, cá phát triển nhanh dưới điều kiện nắng nóng tại dự án. Sựthành công của hệ thống cho phép mở rộng trong sản xuất nuôi trồng thủy sản; lànguồn cung cấp điện tại chỗ thay thế nguồn điện lưới hoặc máy phát diesel phụcvụ trong nuôi trồng thủy sản” - anh Đinh Gia Tuân cho biết.

 

Hiện thực hóa hướng đi

 

Theo quy hoạch tổng thể,“cánh đồng” năng lượng Phú Lạc không chỉ được đầu tư, phát triển điện gió màtrong tương lai, điện mặt trời với những tấm pin năng lượng cũng sẽ được “mọc”lên dày hơn, đón nguồn nắng bất tận của vùng duyên hải cực Nam Trung bộ.

 

Ông Bùi Văn Thịnh chiasẻ, công ty đang có kế hoạch đầu tư khoảng 145MW điện mặt trời theo 3 giaiđoạn. Do đã có đất sẵn sàng làm điện gió nên quá trình triển khai, Dự án Điệnmặt trời giai đoạn I của Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình được kỳ vọng sẽnhanh hơn nhiều so với các dự án điện mặt trời khác mới đăng ký. Dự án đang chờđược bổ sung vào quy hoạch, nhưng vẫn đồng thời triển khai các công việc liênquan. Đặc biệt, cùng với điện gió và điện mặt trời, công ty sẽ phát triển nôngnghiệp công nghệ cao và du lịch, du khách đến thăm nhà máy sẽ được thưởng thứccác sản phẩm nông nghiệp sạch do chính CBCNV nuôi, trồng.

  

Tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại ao cá


Để hiện thực hóa hướng đi này, từ ngày 11- 25/4/2017, Công ty Thuận Bình đãtiến hành khảo sát, thiết kế, thi công lắp đặt và đưa vào vận hành thành côngHệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới tại khuôn viên Nhà máy Điện gió PhúLạc, tổng công suất lắp đặt là 20kWp. Lượng điện phát ra nhằm cung cấp cho nhucầu sử dụng cho toàn bộ văn phòng và khu nhà ở của CBCNV công ty, hệ thống bơmnước tưới cây tự động trong khuôn viên dự án và một phần điện tự dùng cho Nhàmáy Điện gió Phú Lạc. Các tấm pin mặt trời cũng được lắp đạt tại khu vực ao cávà vườn rau, đây là những mô hình mà công ty thử nghiệm nhằm mở rộng ứng dụngnăng lượng mặt trời vào thực tiễn nghiên cứu và sản xuất.

 

Hiện, cùng với dự ánnăng lượng mặt trời tại Nhà máy Điện gió Phú Lạc, Công ty Thuận Bình cũng đangcó kế hoạch triển khai một số các dự án điện gió và mặt trời tại Bình Thuận,Ninh Thuận và Đăk Lăk. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay theo như các chủ đầu tưnhận định, đó chính là vấn đề đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng lưới truyền tảiđiện và giá cho điện gió vẫn còn thấp, chưa hấp dẫn các nhà đầu tư. “Tuy nhiên,với vai trò là nhà đầu tư, chúng tôi hoàn toàn có thể chia sẻ gánh nặng đầu tưlưới truyền tải với nhà nước thông qua hình thức tỷ lệ góp vốn đầu tư lưới điệntheo công suất phát lên lưới của các dự án” - ông Bùi Văn Thịnh khẳng định.

 

Ông Bùi Văn Thịnh - Chủtịch, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình: Chúng tôi mong muốn,thông qua mô hình điện mặt trời mini, có thể phát triển rộng rãi tại các hộ giađình, hộ kinh tế cá thể tại Bình Thuận hoặc những tỉnh lân cận bởi xu thế giáthành của tấm pin mặt trời ngày càng rẻ. Trong tương lai, thị trường điện mặttrời mô hình các hộ gia đình hoặc sản xuất, kinh doanh cá thể sẽ rất pháttriển.

Theo: Báo Công Thương

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng