Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?


Đảm bảo công bằng cho người lao động khi tăng tỷ lệ nănglượng sạch

Phát triển các dạngnăng lượng sạch và giảm thiểu các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóathạch gây ô nhiễm môi trường là một xu hướng trên thế giới, trong đócó Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo công việc cho người lao độngvà những cộng đồng có liên quan để chuyển dịch đó diễn ra công bằng,không gây ra những bất ổn xã hội hiện vẫn chưa được quan tâm đúngmức.

Để tìm lời giải cho vấn đề này, ngày 18/9, tại Hà Nội, Liên hiệpcác Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp cùng Trungtâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) tổ chức hội thảo quốc tế“Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng”.

Tại hội thảo, nhóm nghiên cứu của GreenID đã công bố nghiên cứu vềsố lượng và chất lượng việc làm khi chuyển dịch năng lượng diễn ravà cách thức đạt được sự chuyển dịch công bằng trong ngành nănglượng ở Việt Nam.

“Chuyển dịch năng lượng công bằng” không chỉ đề cập đến tác động môitrường, mà còn bao gồm cả các thay đổi về kinh tế và xã hội cầnthiết nhằm thúc đẩy sự dịch chuyển năng lượng trên phạm vi toàn cầu,thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Paris vềbiến đổi khí hậu.

Theo bà Nguyễn Hoàng Nguyên, đại diện Bộ Lao động Thương binh & Xãhội, thành viên nhóm nghiên cứu Chuyển dịch năng lượng công bằng ởViệt Nam, để xây dựng 1 nhà máy điện than 600MW, số lao động bình quânsử dụng là 2.000 lao động, thời gian xây dựng là 3,5 năm, số việc làmquy đổi là 7.000 lao động. Hệ số tạo ra việc làm từ xây lắp là 13lao động/MW.

Đánh giá của bà Nguyên cho hay, trong ngắn hạn và trung hạn (đến năm2025), số việc làm từ xây lắp và duy trì bảo dưỡng của kịch bản sửdụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện là thấp hơn so với kịch bảncơ sở. Tuy nhiên, sau giai đoạn này thì số việc làm sẽ tăng lên đángkể.

Cơ cấu việc làm sẽ chuyển dịch rõ nét theo hướng tăng tỷ trọng trongcác ngành năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, hiện nay mức lương của ngườilao động trong các nhà máy điện gió, điện mặt trời không cao hơn mứclương tại các nhà máy nhiệt điện. Do đó chưa thể thu hút được laođộng học các kỹ năng cần thiết để làm việc.

Cùng với đó, kỹ năng nghề của người lao động cho năng lượng tái tạocòn thiếu hụt. Chưa có nhiều cơ sở đào tạo tại Việt Nam về lĩnhvực này, mà chủ yếu đang thuê nước ngoài.

Bà Nguyên nói: “vì thế, Chính phủ cần có chương trình đào tạo kỹnăng nghề cần thiết cho lao động để tạo thuận lợi cho quá trìnhchuyển đổi. Đảm bảo sự tham gia của người lao động và cộng đồng địaphương vào quá trình hoạch định chính sách về phát triển năng lượngvà chuyển đổi năng lượng”.

Theo chuyên gia đến từ Viện Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam – ManuelaMattheb, có 8 nguyên tắc chuyển dịch năng lượng công bằng; trong đó,nhấn mạnh đến quá trình chuyển dịch tạo ra công việc tốt trong pháttriển cơ sở hạ tầng bền vững, phản ánh các cam kết hỗ trợ nhữngngười đang mất việc làm và phấn đấu để giảm thiểu rủi ro khí hậucủa nhóm người dễ bị tổn thương, đồng thời góp phần đảm bảo bìnhđẳng giới...

Chuyển dịch năng lượng công bằng nên được giải quyết theo cách tiếpcận song song bằng cách lồng ghép thông qua các chính sách ngành vàbằng cách phát triển các chương trình chuyển dịch công bằng khác biệt,vị chuyên gia này kiến nghị.

Cũng theo bà Koos Neefies, đại diện từ Friedrich Ebert Stiftung, chuyểndịch năng lượng có thể đến từ việc cải thiện tiếp cận năng lượng,như bếp đun cải tiến, hầm khí sinh học, bình nước nóng năng lượngmặt trời.

Điều này sẽ giúp ích rất lớn cho những người lao động thu nhậpthấp, phụ nữ, người nghèo ở nông thôn... hưởng lợi từ năng lượng táitạo.

Đối với các nhà máy lớn, thâm dụng nhiều lao động như may mặc, giàydép, việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên mái nhà có thểtiết kiệm chi phí năng lượng, giúp cho công nhân làm việc tốt hơn (nhưquạt làm mát liên tục)... Việt Nam cần có thêm những nghiên cứu cụthể hơn và quy định liên quan đến vấn đề này.

Theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh được Chính phủ phê duyệt ngày18/3/2016, công suất nhiệt điện than vào năm 2030 đã giảm xuống 55.300MW, chiếm khoảng 42,6% cơ cấu nguồn điện.

Nghiên cứu “Các kịch bản phát triển nguồn điện tại Việt Nam” doGreenID thực hiện chỉ ra rằng, nếu xem xét chi phí ngoại biên và ưutiên sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Việt Nam có cơ hộigiảm tỷ trọng nhiệt điện than xuống khoảng 24,4%, tăng tỷ trọng nănglượng tái tạo lên khoảng 30%, đồng thời điện khí cũng sẽ có vai tròlớn hơn chiếm khoảng 22,8%.

Theo: BNews

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hải Phòng cùng cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất.
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
   Tin nổi bật
Hải Phòng cùng cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất.
Được khởi xướng từ năm 2017 tại Sydney (Australia), đến nay Giờ Trái Đất là sự kiện duy nhất, lớn nhất và có nhiều người tham gia nhất trên Trái Đât. Bằng những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước, trồng thêm một hàng cây xanh sẽ mang đến ý nghĩa lớn cho cộng đồng, tạo thành thói quen tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trong suốt cả năm. Năm 2019, theo kế hoạch, Thành phố Hải Phòng sẽ hưởng ứng giờ Trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/03/3019.
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng