Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới


Đại học xanh của Áo 


Ai cũng biết, nếu các cơ sở giáo dục như trường đại học, cao đẳng, dạy nghề mànằm ở trung tâm thành phố thì quả là có nhiều tác động tiêu cực đè nặng lên đôthị. Giáo dục là cần thiết nhưng phải xây dựng những mô hình bền vững để hạnchế tối đa những hệ quả tiêu cực. Trên thế giới, việc xây dựng trường học đượcgắn với rất nhiều tiêu chí bền vững như: Bảo tồn năng lượng, nước, tài nguyên,sử dụng nguồn năng lượng tái chế, giảm thiểu phát thải khí các bon, đảm bảotiện nghi vi khí hậu và sức khoẻ cho người sử dụng, đảm bảo cân bằng sinh tháitại địa điểm xây dựng…

 

Xây dựng các công trìnhgiáo dục như trường đại học ngày nay được đặc biệt chú trọng theo tiêu chí“xanh”, bền vững. Bởi chỉ có như thế mới được xem là nơi lý tưởng cho việctuyên truyền, giáo dục về phát triển bền vững và nâng cao ý thức xã hội, tráchnhiệm môi trường. Thế hệ tương lai từ đó mới có thể nhận thức trọng trách củachính mình. Bên cạnh đó, văn phong kiến trúc trường đại học cũng đóng vai tròquan trọng, góp phần tạo hiệu quả thẩm mỹ và chất lượng môi trường của cộngđồng.

 

Lợi ích của các trườnghọc mang kiến trúc bền vững thì quá rõ ràng, như sinh viên sẽ được học tậptrong môi trường tốt có lợi cho sức khoẻ, đồng thời là công cụ hiệu quả và vídụ thực tiễn nhất về giáo dục kiến trúc bền vững trong xã hội.

 

Mô hình kiến trúc trườnghọc này trên thế giới được chú trọng ngay từ giai đoạn thiết kế. Họ có các tiêuchí về công trình kiến trúc giáo dục bền vững đã được nghiên cứu và áp dụng.Các tiêu chí này có rất nhiều hệ thống đánh giá đã áp dụng phổ biến trong phạmvi mỗi quốc gia, điển hình là BREAM của Anh, Green Star của Úc, LEED của Mỹ, hệthống LEED có những tiêu chí riêng cho thể loại trường học.

 

Thông thường, khi nghĩ đếnxây dựng các cơ sở giáo dục thường cho rằng rất tốn kém, đặc biệt các côngtrình mang tính bền vững, thế nhưng, có một nghiên cứu năm 2006 về các trườnghọc xanh của Mỹ chỉ ra rằng: Kinh phí đầu tư trường học xanh ít hơn 2%, trongkhi lợi nhuận về tài chính đem lại lớn gấp 20 lần so với công trình thôngthường. Bởi vì, công trình xanh có thể giảm tiêu thụ năng lượng, tài nguyênnước, giảm chi phí vận hành và bảo trì. Hơn nữa, các em sinh viên học dưới máitrường xanh và mang tính bền vững thân thiện môi trường như vậy đều rất tíchcực vì hiểu hơn và trân trọng hơn những yếu tố môi trường.

 

Có nhiều trường đại họcmới đã áp dụng những tiêu chí bền vững ngay từ giai đoạn phát triển dự án.Những tiêu chí hài hoà giữa kinh tế và lợi ích bền vững như giảm thiểu sử dụngtài nguyên và năng lượng trong xây dựng cũng như vận hành. Họ đã áp dụng lốithiết kế thụ động như thông gió tự nhiên, che nắng, làm mát công trình bằng hệthống mái che và hiên rộng, cây xanh và mặt nước; tái sử dụng chất thải và giảmthiểu khí thải…

 

Có thể thấy rõ: Xây dựngmô hình trường đại học bền vững là cần thiết, đặc biệt với quốc gia đang pháttriển. Vấn đề ở đây là sự nhận thức ở ngay chính những người hoạch định chínhsách. Chúng ta cần đặt ra tiêu chí rõ ràng và dũng cảm áp dụng triệt để nhữngtiêu chí ấy mà thôi.

Theo: Xây dựng

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Đức cung cấp 5 triệu euro vốn ODA không hoàn lại cho Việt Nam để phát triển lĩnh vực năng lượng
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng