Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính


Công trình xây dựng bằng các loại vật liệu xanh góp phần giảm phát thảikhí nhà kính.

 

TP. HCM đang có tốc độphát triển kinh tế, đô thị hóa, công nghiệp nhanh nhất trong cả nước. Đồngthời, TP. HCM cũng là trung tâm tiêu thụ điện năng và các loại năng lượng khácthuộc hàng cao nhất cả nước. Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanhgóp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giảipháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm. 

 

Năm 2018, TP. HCM đãtriển khai các hạng mục quan trọng trong Đề án “Xây dựng TP. HCM trở thànhthành phố thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Đây là đề ánđược triển khai trong xu hướng phát triển đô thị thông minh đang tăng tốc nhanhbởi những tác động từ sự bùng nổ mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 trêntoàn thế giới. Sử dụng năng lượng thông minh (Smart Energy) cũng là một trongcác trụ cột hướng tới đô thị thông minh, bao gồm các yếu tố sử dụng năng lượngsạch, sử dụng năng lượng tiết kiệm, sử dụng năng lượng hiệu quả… Hơn thế nữa,trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là thách thức nghiêm trọng đối với mộtthành phố có địa hình thấp như TP. HCM, thì định hướng phát triển thành phốthông minh cần phải bao gồm khả năng giải quyết các thách thức về môi trường;trong đó, giải pháp công nghệ về năng lượng sạch đóng vai trò quan trọng. 

 

Theo Sở Công thương TP.HCM, để phát triển năng lượng xanh, TP. HCM đã ban hành kế hoạch về sử dụngnăng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trong đó, thành phố chú trọng vào các nhiệmvụ chính gồm tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động cộng đồng, thúc đẩy sửdụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường; phát triểnvà phổ biến các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, từng bướcloại bỏ các trang thiết bị hiệu suất thấp; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệuquả đối với các cơ sở sản xuất và lĩnh vực phân phối điện năng;  trong cáctòa nhà, trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, giao thông vận tải và chiếusáng công cộng. 

 

Trao đổi về nội dungnày, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TP. HCM, cho biết chỉsố phát triển công nghiệp của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2018 tăng 7,11%so với cùng kỳ. Tình hình đầu tư của doanh nghiệp trong nước có chuyển biến tốtvới tổng vốn đầu tư trên địa bàn đạt 163.958 tỷ đồng, tăng 11,7%. Bên cạnh đó,nhu cầu sử dụng năng lượng phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinhhoạt của người dân thành phố có xu hướng tăng cao. Sản lượng điện tiêu thụtrong 6 tháng đầu năm ước đạt 12,32 tỷ kWh, tăng 6,25%; sản lượng điện thươngphẩm cung cấp cho thành phố ước đạt 11,78 tỷ kWh, tăng 6,27%. Dự báo nhu cầuđiện thương phẩm trong năm 2018 sẽ tăng lên 24,2 tỷ kWh. Vì vậy, nhu cầu sửdụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã và đang trở thành mục tiêu, xu hướngtrong tất cả mọi thành phần kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và TP. HCMnói riêng.

 

Ngoài giải pháp tuyêntruyền nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm năng lượng  trong người dân, hàngnăm TP. HCM đều tổ chức triển lãm VIETNAM ETE và triển lãm ENERTEC EXPO để giớithiệu các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh để tạo điều kiện chongười tiêu dùng tiếp cận và lựa chọn sản phẩm công nghệ tốt nhất để thực hiệncác giải pháp tiết kiệm năng lượng.

 

Ông Nguyễn Phương Đôngnhấn mạnh thêm, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và đẩy mạnh ứngdụng, phát triển các loại năng lượng mới, năng lượng tái tạo đã trở thành yêucầu cấp thiết và là giải pháp có tầm quan trọng hàng đầu trong việc thực thichiến lược phát triển năng lượng quốc gia trong giai đoạn tới, hướng đến pháttriển nhanh và bền vững. 

Theo: SGGP

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng