Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính


Công trình xây dựng bằng các loại vật liệu xanh góp phần giảm phát thảikhí nhà kính.

 

TP. HCM đang có tốc độphát triển kinh tế, đô thị hóa, công nghiệp nhanh nhất trong cả nước. Đồngthời, TP. HCM cũng là trung tâm tiêu thụ điện năng và các loại năng lượng khácthuộc hàng cao nhất cả nước. Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanhgóp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giảipháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm. 

 

Năm 2018, TP. HCM đãtriển khai các hạng mục quan trọng trong Đề án “Xây dựng TP. HCM trở thànhthành phố thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Đây là đề ánđược triển khai trong xu hướng phát triển đô thị thông minh đang tăng tốc nhanhbởi những tác động từ sự bùng nổ mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 trêntoàn thế giới. Sử dụng năng lượng thông minh (Smart Energy) cũng là một trongcác trụ cột hướng tới đô thị thông minh, bao gồm các yếu tố sử dụng năng lượngsạch, sử dụng năng lượng tiết kiệm, sử dụng năng lượng hiệu quả… Hơn thế nữa,trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là thách thức nghiêm trọng đối với mộtthành phố có địa hình thấp như TP. HCM, thì định hướng phát triển thành phốthông minh cần phải bao gồm khả năng giải quyết các thách thức về môi trường;trong đó, giải pháp công nghệ về năng lượng sạch đóng vai trò quan trọng. 

 

Theo Sở Công thương TP.HCM, để phát triển năng lượng xanh, TP. HCM đã ban hành kế hoạch về sử dụngnăng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trong đó, thành phố chú trọng vào các nhiệmvụ chính gồm tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động cộng đồng, thúc đẩy sửdụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường; phát triểnvà phổ biến các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, từng bướcloại bỏ các trang thiết bị hiệu suất thấp; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệuquả đối với các cơ sở sản xuất và lĩnh vực phân phối điện năng;  trong cáctòa nhà, trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, giao thông vận tải và chiếusáng công cộng. 

 

Trao đổi về nội dungnày, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TP. HCM, cho biết chỉsố phát triển công nghiệp của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2018 tăng 7,11%so với cùng kỳ. Tình hình đầu tư của doanh nghiệp trong nước có chuyển biến tốtvới tổng vốn đầu tư trên địa bàn đạt 163.958 tỷ đồng, tăng 11,7%. Bên cạnh đó,nhu cầu sử dụng năng lượng phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinhhoạt của người dân thành phố có xu hướng tăng cao. Sản lượng điện tiêu thụtrong 6 tháng đầu năm ước đạt 12,32 tỷ kWh, tăng 6,25%; sản lượng điện thươngphẩm cung cấp cho thành phố ước đạt 11,78 tỷ kWh, tăng 6,27%. Dự báo nhu cầuđiện thương phẩm trong năm 2018 sẽ tăng lên 24,2 tỷ kWh. Vì vậy, nhu cầu sửdụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã và đang trở thành mục tiêu, xu hướngtrong tất cả mọi thành phần kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và TP. HCMnói riêng.

 

Ngoài giải pháp tuyêntruyền nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm năng lượng  trong người dân, hàngnăm TP. HCM đều tổ chức triển lãm VIETNAM ETE và triển lãm ENERTEC EXPO để giớithiệu các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh để tạo điều kiện chongười tiêu dùng tiếp cận và lựa chọn sản phẩm công nghệ tốt nhất để thực hiệncác giải pháp tiết kiệm năng lượng.

 

Ông Nguyễn Phương Đôngnhấn mạnh thêm, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và đẩy mạnh ứngdụng, phát triển các loại năng lượng mới, năng lượng tái tạo đã trở thành yêucầu cấp thiết và là giải pháp có tầm quan trọng hàng đầu trong việc thực thichiến lược phát triển năng lượng quốc gia trong giai đoạn tới, hướng đến pháttriển nhanh và bền vững. 

Theo: SGGP

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Đức cung cấp 5 triệu euro vốn ODA không hoàn lại cho Việt Nam để phát triển lĩnh vực năng lượng
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng