Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng


Ảnh minh họa.
 

Tận dụng nhiệt thừa đểphát điện đã và đang được các doanh nghiệp XM từng bước triển khai.

Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) quyết tâm làm

 

Theo thống kê, cả nướchiện có 83 dây chuyền sản xuất XM với tổng công suất đạt 98,56 triệu tấn. Nhưngcon số chưa dừng lại ở đây, trong năm 2018, dự kiến sẽ có 3 dây chuyền với côngsuất 10,1 triệu tấn sẽ đi vào vận hành, gồm Xi măng Sông Lam dây chuyền 3,4(giai đoạn 2) của tập đoàn The Vissai, công suất 3,8 triệu tấn/năm; Xi măngKaitô Hà Tiên của Thai Group công suất 4,5 triệu tấn; Xi măng Tân Thắng (Nghệ An)công suất 1,8 triệu tấn/năm. Như vậy, tổng công suất thiết kế của ngành XM ViệtNam tính đến hết năm 2018 là 108,66 triệu tấn.

 

Một chuyên gia trongngành cho biết, để nghiền được 1 tấn clanker tiêu hao hết 58 - 60KWh điện, đểsản xuất ra 1 tấn XM tiêu hao hết 40KWh điện, nếu sử dụng công nghệ nghiền đứnghiện đại thì con số điện tiêu hao cho 1 tấn XM là khoảng 33 - 34KWh điện. Nhưvậy, nếu sản xuất và chạy 100% công suất ngành XM sẽ tiêu hao khoảng trên dưới100 triệu KWh điện. Trong bối cảnh hiện nay thì chương trình tiết kiệm nănglượng và sử dụng nhiệt thừa để phát điện đã và đang được các doanh nghiệp ngànhXM quan tâm, triển khai.

 

Đi đầu trong ứng dụngcông nghệ tận dụng nhiệt thừa để phát điện phải kể đến Holcim Việt Nam vàVICEM. Holcim Việt Nam đã đầu tư 18 triệu USD xây dựng trạm phát điện tận dụngnhiệt thừa để phát điện, đáp ứng 25% nhu cầu điện năng cho toàn bộ Nhà máy HònChông (Kiên Giang), giảm phát thải khoảng 25.300 tấn CO2/năm. VICEM cũng đangquyết liệt triển khai xây dựng hệ thống tận dụng nhiệt thừa khí thải để phátđiện ở các nhà máy sản xuất XM.

 

Theo Chủ tịch Hội đồngthành viên VICEM Lương Quang Khải: Chương trình tiết kiệm năng lượng và tậndụng nhiệt thừa để phát điện thì VICEM vẫn đang triển khai. Mặc dù áp lực sảnxuất, áp lực tiền vốn đầu tư nhưng VICEM quyết làm.

 

Khi được hỏi về tínhhiệu quả của dự án, ông Khải cho biết: Tùy từng dự án mới đánh giá cụ thể tínhhiệu quả của dự án. Nhưng trong tình hình giá than, giá điện không ngừng tăngthì các doanh nghiệp sản xuất XM buộc phải tính toán, tận dụng nhiệt thừa đểphát điện để giảm tiêu hao điện năng và góp phần xử lý môi trường.

 

Tuyệt đối tránh muathiết bị cũ, lạc hậu

 

Chủ tịch Hội đồng thànhviên VICEM cho biết: Theo tính toán, nếu vốn vay cao, thời gian hoàn vốn sẽ kéodài. Vì thế VICEM chỉ đạo các đơn vị thành viên, đơn vị nào triển khai dự ántận dụng nhiệt thừa để phát điện thì vốn tự có phải đủ 30% trở lên. Với lãisuất thương mại như hiện nay thì giới hạn vay từ 70% trở xuống sẽ an toàn vàgiúp các nhà máy nhanh hoàn vốn.

 

Ông Khải khuyến cáo: Nếuđầu tư, các nhà máy XM nên sử dụng công nghệ dung môi, kỹ thuật tiên tiến;tránh mua các thiết bị cũ, lạc hậu. Đây là yếu tố rất quan trọng làm nên hiệuquả và quá trình vận hành sau này của dự án. Công nghệ hiện đại, thiết bị tốt,bền nên được ưu tiên hàng đầu.

 

Chủ tịch Hội đồng thànhviên VICEM cho rằng: Các nhà máy XM nên tự thực hiện để sau sẽ tốt hơn trongquản lý vận hành, đồng thời quản lý được công nghệ, thiết bị. VICEM cũng đánhgiá hiệu quả và làm từng dự án, tránh làm theo phong trào sẽ bị môi giới épgiá. Những đơn vị có nguồn nhiệt lớn và có tiềm năng tài chính được lựa chọntriển khai trước. Sau đó nghiên cứu đánh giá dự án trên cơ sở thực tế nhằm đưara lộ trình phù hợp đảm bảo tính hiệu quả.

Theo: Báo Xây dựng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Đức cung cấp 5 triệu euro vốn ODA không hoàn lại cho Việt Nam để phát triển lĩnh vực năng lượng
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng