Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng


Ảnh minh họa.
 

Tận dụng nhiệt thừa đểphát điện đã và đang được các doanh nghiệp XM từng bước triển khai.

Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) quyết tâm làm

 

Theo thống kê, cả nướchiện có 83 dây chuyền sản xuất XM với tổng công suất đạt 98,56 triệu tấn. Nhưngcon số chưa dừng lại ở đây, trong năm 2018, dự kiến sẽ có 3 dây chuyền với côngsuất 10,1 triệu tấn sẽ đi vào vận hành, gồm Xi măng Sông Lam dây chuyền 3,4(giai đoạn 2) của tập đoàn The Vissai, công suất 3,8 triệu tấn/năm; Xi măngKaitô Hà Tiên của Thai Group công suất 4,5 triệu tấn; Xi măng Tân Thắng (Nghệ An)công suất 1,8 triệu tấn/năm. Như vậy, tổng công suất thiết kế của ngành XM ViệtNam tính đến hết năm 2018 là 108,66 triệu tấn.

 

Một chuyên gia trongngành cho biết, để nghiền được 1 tấn clanker tiêu hao hết 58 - 60KWh điện, đểsản xuất ra 1 tấn XM tiêu hao hết 40KWh điện, nếu sử dụng công nghệ nghiền đứnghiện đại thì con số điện tiêu hao cho 1 tấn XM là khoảng 33 - 34KWh điện. Nhưvậy, nếu sản xuất và chạy 100% công suất ngành XM sẽ tiêu hao khoảng trên dưới100 triệu KWh điện. Trong bối cảnh hiện nay thì chương trình tiết kiệm nănglượng và sử dụng nhiệt thừa để phát điện đã và đang được các doanh nghiệp ngànhXM quan tâm, triển khai.

 

Đi đầu trong ứng dụngcông nghệ tận dụng nhiệt thừa để phát điện phải kể đến Holcim Việt Nam vàVICEM. Holcim Việt Nam đã đầu tư 18 triệu USD xây dựng trạm phát điện tận dụngnhiệt thừa để phát điện, đáp ứng 25% nhu cầu điện năng cho toàn bộ Nhà máy HònChông (Kiên Giang), giảm phát thải khoảng 25.300 tấn CO2/năm. VICEM cũng đangquyết liệt triển khai xây dựng hệ thống tận dụng nhiệt thừa khí thải để phátđiện ở các nhà máy sản xuất XM.

 

Theo Chủ tịch Hội đồngthành viên VICEM Lương Quang Khải: Chương trình tiết kiệm năng lượng và tậndụng nhiệt thừa để phát điện thì VICEM vẫn đang triển khai. Mặc dù áp lực sảnxuất, áp lực tiền vốn đầu tư nhưng VICEM quyết làm.

 

Khi được hỏi về tínhhiệu quả của dự án, ông Khải cho biết: Tùy từng dự án mới đánh giá cụ thể tínhhiệu quả của dự án. Nhưng trong tình hình giá than, giá điện không ngừng tăngthì các doanh nghiệp sản xuất XM buộc phải tính toán, tận dụng nhiệt thừa đểphát điện để giảm tiêu hao điện năng và góp phần xử lý môi trường.

 

Tuyệt đối tránh muathiết bị cũ, lạc hậu

 

Chủ tịch Hội đồng thànhviên VICEM cho biết: Theo tính toán, nếu vốn vay cao, thời gian hoàn vốn sẽ kéodài. Vì thế VICEM chỉ đạo các đơn vị thành viên, đơn vị nào triển khai dự ántận dụng nhiệt thừa để phát điện thì vốn tự có phải đủ 30% trở lên. Với lãisuất thương mại như hiện nay thì giới hạn vay từ 70% trở xuống sẽ an toàn vàgiúp các nhà máy nhanh hoàn vốn.

 

Ông Khải khuyến cáo: Nếuđầu tư, các nhà máy XM nên sử dụng công nghệ dung môi, kỹ thuật tiên tiến;tránh mua các thiết bị cũ, lạc hậu. Đây là yếu tố rất quan trọng làm nên hiệuquả và quá trình vận hành sau này của dự án. Công nghệ hiện đại, thiết bị tốt,bền nên được ưu tiên hàng đầu.

 

Chủ tịch Hội đồng thànhviên VICEM cho rằng: Các nhà máy XM nên tự thực hiện để sau sẽ tốt hơn trongquản lý vận hành, đồng thời quản lý được công nghệ, thiết bị. VICEM cũng đánhgiá hiệu quả và làm từng dự án, tránh làm theo phong trào sẽ bị môi giới épgiá. Những đơn vị có nguồn nhiệt lớn và có tiềm năng tài chính được lựa chọntriển khai trước. Sau đó nghiên cứu đánh giá dự án trên cơ sở thực tế nhằm đưara lộ trình phù hợp đảm bảo tính hiệu quả.

Theo: Báo Xây dựng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa
SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp
Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện
Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh
Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng
Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia
Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi
Bình Thuận kiến nghị với Thủ tướng về chính sách phát triển điện mặt trời
Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng