“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!


Ảnh minh họa (theo Android Authority)

 

Năng lượng mặt trời,thủy điện, sinh khối, địa nhiệt và các loại năng lượng tái tạo khác là lựa chọnthay thế tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu 8 lợi ích mà năng lượng xanh mang lại chocon người!

 

1. Dọn dẹp hành tinh củachúng ta

  


Chúng ta sẽ bắt đầu với những điều cơ bản. Thành thật mà nói, lối sống hiện đạicủa chúng ta đang khiến hành tinh này trở nên “bẩn thỉu” hơn bao giờ hết. Ônhiễm không khí, đất và nước tiếp tục tăng lên. Cơ quan Bảo vệ Môi trường HoaKỳ cho biết rằng khoảng 40% các hồ của Mỹ bị ô nhiễm đến mức không thể đánh bắtcá, bơi lội hoặc thậm chí cả thủy sinh. Và đó chỉ là một loại ô nhiễm, ở mộtquốc gia.

 

2. Giảm bớt sự nóng lêncủa toàn cầu

  


Trái đất nóng lên là một chủ đề rất được quan tâm trong nhiều năm qua, và điều“điên rồ” nhất là chúng ta là những nhân vật chính ở đây. UCSUSA nhắc nhở chúngta rằng con người là nguyên nhân chính của hiện tượng này. Cụ thể là việc sửdụng nhiên liệu hóa thạch để di chuyển và tạo ra điện. Nếu bạn không muốn băngở các cực bị tan chảy và làm ngập lụt các thành phố điều quan trọng là phảichuyển sang sử dụng thứ gì đó sạch hơn.

 

3. Một thế giới lànhmạnh hơn!

  


Khi chúng ta nghĩ về ai/ cái gì bị ảnh hưởng bởi tất cả những điều này, chúngta thường hình dung những con gấu tội nghiệp ở Bắc cực, nhưng hậu quả gần hơnchúng ta nghĩ. Hãy nhớ rằng con người chỉ là một loài động vật trên hành tinhnày.

 

Tổ chức Y tế Thế giớicoi ô nhiễm một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với con người, ảnh hưởngđến 100 triệu người, lớn hơn cả bệnh sốt rét và HIV.

 

Làm sạch không khí, nướcvà đất đai là điều cần thiết cho một cuộc sống lành mạnh. Điều này là vô cùnghữu ích đối với chúng tavà cho mọi loài khác trên hành tinh này.

 

4. Năng lượng xanh rẻhơn

  

 

Năng lượng thay thếkhông phải là lựa chọn hợp lý nhất mọi lúc, nhưng đó là bởi vì chúng ta sốngtrong một hệ thống mà nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch quá cao. Ngay cả các tấmpin mặt trời cũng hơi xa xỉ, nhưng giá đang giảm nhanh. Trong thực tế, chi phíbảng điều khiển năng lượng mặt trời đã giảm 60% kể từ năm 2011. Và bởi vì nănglượng mặt trời không giới hạn, mặc dù với chi phí ban đầu cao nhưng nó tiếtkiệm tiền trong thời gian dài.

 

5. Mọi thứ đều rẻ hơn!

 

Nếu giá năng lượng thấphơn, điều này có nghĩa là chi phí để chạy nhiều thứ sẽ thấp hơn. Bạn có biếtlái một chiếc xe Tesla gây tổn thất từ 3-7 cent mỗi dặm? Trong khi đó, người Mỹtiêu tốn khoảng 15 cent mỗi dặm bằng cách sử dụng khí ga thường xuyên (trungbình). Điều này có nghĩa là bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể vận hành vớimức chi phí thấp hơn và rất có lợi cho nền kinh tế.

 

6. Tạo công ăn việc làmcho con người

  


Trong khi sử dụng năng lượng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch thì vốn hóa vàcơ giới hóa nhiều hơn, công nghệ xanh thường tốn nhiều công sức hơn. Nó đòi hỏikỹ năng và công việc để giữ cho các công nghệ này luôn hoạt động. Hiệp hội Nănglượng Gió Mỹ cho biết ngành công nghiệp năng lượng gió đã tạo ra hơn 75.000việc làm trong năm 2011. Và nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng lượng điện củachúng tôi. Hãy tưởng tượng nếu công nghệ này trở nên phổ biến hơn!

 

7. Các nguồn năng lượngxanh sẽ không bao giờ cạn kiệt

 Trừ khi mặt trời chết, gió ngừng thổi, cây cối chết và dòng sông ngừng chảy, sẽluôn có năng lượng xanh. Một số nguồn năng lượng này hoàn toàn miễn phí vàchúng ta không phải lo ngại gì. Tại sao không tận dụng lợi thế này?

 

Mặt khác, nhiên liệu hóathạch còn hạn chế. Cho dù chúng ta vẫn còn có thể khai thác nhiều nhưng nó cũngsẽ trở nên hiếm hơn nhiều. Chúng ta đang đốt cháy khoảng 85 triệu thùng nhiênliệu hóa thạch một ngày trên toàn thế giới.

 

8. Năng lượng xanh có ởnhững nơi xa xôi

  


Năng lượng xanh là một phần rất quan trọng trong việc chấm dứt nghèo đói. Nhưngnghèo đói là gì? Không chỉ về lương thực và tiền bạc, nghèo đói là về tàinguyên và cách sống của bạn. Rất nhiều người không thể tiếp cận đến những thứvô cùng bình thường như điện chẳng hạn.

 

Cơ quan Năng lượng Quốctế cho biết rằng trong năm 2013, 1.2 tỷ người trên thế giới không có điện đểdùng, chiếm khoảng 17% dân số thế giới.

 

Lấy năng lượng từ nhiênliệu hóa thạch vô cùng phức tạp và tốn kém. Mặt khác, một tấm pin năng lượngmặt trời có thể hoạt động ở bất cứ đâu, như các tuabin gió. Bạn thậm chí có thểđạp xe đạp để lấy một ít nước!

 

Có rất nhiều việc bạn cóthể làm để bảo vệ Trái đất. Thật khó để mỗi cá nhân có thể thay đổi cả một tậpthể, nhưng ngay cả việc giảm lượng khí thải carbon của bạn cũng sẽ giúp ích chobạn. Những điều đơn giản như đi bộ đến cửa hàng thay vì lái xe có thể tạo sựkhác biệt hoặc đi xe đạp, đi chung xe,... Nếu bạn không bận tâm đầu tư nhiềuhơn một chút, bạn có thể đầu tư vào tấm pin mặt trời và chuyển sang xe hơi sửdụng nguồn nhiên liệu thay thế xanh hơn!

Theo: Viettimes/ AndroidAuthority

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng