Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam


Ngày 7/7, UBND tỉnh NinhThuận cùng Tập đoàn Trung Nam khởi công dự án Nhà máy điện mặt trời trên vùngdiện tích gần 300 ha tại xã Bắc Phong và Xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc.

 

Với tổng công suất 204MW, đây là dự án điện mặt trời lớn nhất nước và cũng là dự án tích hợp nănglượng tái tạo đầu tiên tại Việt Nam, khi tận dụng khu vực để đặt cột tua-binkhai thác điện gió và tấm pin khai thác điện mặt trời.

 

Các tấm pin của dự ánđược thiết kế gắn trên hệ giá đỡ xoay 120 độ, tự động xoay độc lập và điềuchỉnh hướng đón bức xạ mặt trời theo thời gian trong ngày, hoặc xoay tránh bịkhuất bóng của các cột điện gió, để tăng hiệu suất khai thác 15-20%.

 

Phó chủ tịch Quốc HộiPhùng Quốc Hiển cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. Ảnh: HữuNguyên

 

Dự án có quy mô khổng lồvới hơn 705.000 tấm pin mặt trời được bố trí trên 7.800 hệ thống giá đỡ. Ướctính tổng khối lượng thiết bị điện lắp đặt cho dự án là hơn 60.000 tấn.

 

Ông Nguyễn Tâm Thịnh(đại diện chủ đầu tư dự án) cho biết, khi đưa vào vận hành Nhà máy điện mặttrời có thể đạt tổng sản lượng tối đa khoảng 450 triệu kWh mỗi năm. Sản lượngđiện trên khi hòa vào mạng lưới điện quốc gia sẽ cung cấp, bổ sung nguồn điệncho tỉnh Ninh Thuận và cả nước.

 

Bên cạnh việc đẩy mạnhkhai thác tiềm năng tự nhiên của tỉnh, dự án sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng,khi ưu tiên nguồn nhân lực địa phương và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng khuvực.

 

"Việc khai thácnăng lượng tái tạo quy mô lớn và tích hợp như trang trại điện mặt trời - điệngió sẽ góp phần bảo vệ môi trường khi giảm thiểu đáng kể lượng khí thải nhàkính, lượng phế phẩm từ quá trình sinh nhiệt do sử dụng nhiên liệu hóathạch", ông Thịnh nói và cho biết nhà máy dự kiến vận hành vào tháng 6 nămsau.

 

Phát biểu tại lễ khởicông, Phó chủ tịch Quốc Hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu tỉnh Ninh Thuận phát huytiềm năng, sớm đưa tỉnh trở thành trung tâm năng lượng tái tạo.

 

Theo quy hoạch của UBNDtỉnh Ninh Thuận, đến năm 2020 sẽ phát triển 2.000 MW điện mặt trời. Hiện đã có27 dự án với tổng công suất 1.600 MW, trong đó 11 dự án đã triển khai có tổngcông suất khoảng 800 MW.

 

Ninh Thuận với tỷ lệ bứcxạ mặt trời trực tiếp trung bình luôn cao hơn 4,5 kWh trên mỗi m2; có đến 2.800giờ nắng trong năm - cao hơn các tỉnh lân cận. Ngoài ra, với 8000 ha vùng nắngcủa Ninh Thuận không bị ảnh hưởng từ bão (do được bao bọc bởi các cao nguyên vàdãy núi) là những yếu tố quan trọng giúp địa phương trở thành khu vực có tiềmnăng lớn nhất để xây dựng các dự án điện mặt trời bên cạnh các nguồn năng lượngtái tạo khác.

Theo: VnExpress

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Đức cung cấp 5 triệu euro vốn ODA không hoàn lại cho Việt Nam để phát triển lĩnh vực năng lượng
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng