Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam


Ngày 7/7, UBND tỉnh NinhThuận cùng Tập đoàn Trung Nam khởi công dự án Nhà máy điện mặt trời trên vùngdiện tích gần 300 ha tại xã Bắc Phong và Xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc.

 

Với tổng công suất 204MW, đây là dự án điện mặt trời lớn nhất nước và cũng là dự án tích hợp nănglượng tái tạo đầu tiên tại Việt Nam, khi tận dụng khu vực để đặt cột tua-binkhai thác điện gió và tấm pin khai thác điện mặt trời.

 

Các tấm pin của dự ánđược thiết kế gắn trên hệ giá đỡ xoay 120 độ, tự động xoay độc lập và điềuchỉnh hướng đón bức xạ mặt trời theo thời gian trong ngày, hoặc xoay tránh bịkhuất bóng của các cột điện gió, để tăng hiệu suất khai thác 15-20%.

 

Phó chủ tịch Quốc HộiPhùng Quốc Hiển cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. Ảnh: HữuNguyên

 

Dự án có quy mô khổng lồvới hơn 705.000 tấm pin mặt trời được bố trí trên 7.800 hệ thống giá đỡ. Ướctính tổng khối lượng thiết bị điện lắp đặt cho dự án là hơn 60.000 tấn.

 

Ông Nguyễn Tâm Thịnh(đại diện chủ đầu tư dự án) cho biết, khi đưa vào vận hành Nhà máy điện mặttrời có thể đạt tổng sản lượng tối đa khoảng 450 triệu kWh mỗi năm. Sản lượngđiện trên khi hòa vào mạng lưới điện quốc gia sẽ cung cấp, bổ sung nguồn điệncho tỉnh Ninh Thuận và cả nước.

 

Bên cạnh việc đẩy mạnhkhai thác tiềm năng tự nhiên của tỉnh, dự án sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng,khi ưu tiên nguồn nhân lực địa phương và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng khuvực.

 

"Việc khai thácnăng lượng tái tạo quy mô lớn và tích hợp như trang trại điện mặt trời - điệngió sẽ góp phần bảo vệ môi trường khi giảm thiểu đáng kể lượng khí thải nhàkính, lượng phế phẩm từ quá trình sinh nhiệt do sử dụng nhiên liệu hóathạch", ông Thịnh nói và cho biết nhà máy dự kiến vận hành vào tháng 6 nămsau.

 

Phát biểu tại lễ khởicông, Phó chủ tịch Quốc Hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu tỉnh Ninh Thuận phát huytiềm năng, sớm đưa tỉnh trở thành trung tâm năng lượng tái tạo.

 

Theo quy hoạch của UBNDtỉnh Ninh Thuận, đến năm 2020 sẽ phát triển 2.000 MW điện mặt trời. Hiện đã có27 dự án với tổng công suất 1.600 MW, trong đó 11 dự án đã triển khai có tổngcông suất khoảng 800 MW.

 

Ninh Thuận với tỷ lệ bứcxạ mặt trời trực tiếp trung bình luôn cao hơn 4,5 kWh trên mỗi m2; có đến 2.800giờ nắng trong năm - cao hơn các tỉnh lân cận. Ngoài ra, với 8000 ha vùng nắngcủa Ninh Thuận không bị ảnh hưởng từ bão (do được bao bọc bởi các cao nguyên vàdãy núi) là những yếu tố quan trọng giúp địa phương trở thành khu vực có tiềmnăng lớn nhất để xây dựng các dự án điện mặt trời bên cạnh các nguồn năng lượngtái tạo khác.

Theo: VnExpress

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng