2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo

Lễ ký thỏa thuận song phương về thực hiện khoản viện trợ này choREDP diễn ra vào sáng 10/5, tại Hà Nội giữa cơ quan điều phối thực hiện dự ánlà Bộ Công Thương và SECO. Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại ViệtNam , bà Victorria Kwakwa tham dự lễ ký.

Dự án Phát triển Năng lượng tái tạo (REDP) được tài trợ bởi WB cómục đích tăng cung cấp điện vào lưới điện quốc gia từ các nguồn năng lượng táitạo trên cơ sở bền vững về tài chính, môi trường và xã hội. Ước tính có khoảnggần 25 tiểu dự án của doanh nghiệp tư nhân sẽ được vay vốn từ REDP thông quacác ngân hàng thương mại.

REDP bao gồm 3 hợp phần: Đầu tư xây dựng các dự án năng lượng táitạo; Xây dựng khung chính sách phát triển và phát triển các dự án năng lượngtái tạo tương lai. Bộ Công Thương, các chủ đầu tư và các đối tác khác trong dựán sẽ được thụ hưởng sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính.

Toàn bộ dự án REDP có tổng trị giá 318,3 triệu USD; trong đó 202,2triệu USD được tài trợ bởi Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) thuộc WB, SECO 2,3triệu USD và phần còn lại là vốn đối ứng trong nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, mặc dù là nướcgiàu tiềm năng về năng lượng tái tạo nhưng cho đến nay sự phát triển năng lượngtái tạo vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Với sự hỗ trợ của WB, Thụy Sĩ trongDự án REDP tại Việt Nam, Bộ Công Thương tin tưởng Dự án sẽ đóng góp quan trọngvào sự phát triển dạng năng lượng sạch này, góp phần đảm bảo an ninh nănglượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế xã hộitại Việt Nam.

Đại sứ Thụy Sỹ kiêm Chủ tịch SECO bà Beatrice Maser Mallor chobiết: Hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo là một trong những vấn đề ưu tiêncủa Chính phủ Thụy Sỹ. Việc SECO hỗ trợ dự án REDP sẽ giúp nâng cao năng lực ràsoát và đánh giá các hồ sơ đề xuất của các tiểu dự án năng lượng tái tạo và hồsơ xin vay cũng như quản lý các rủi ro liên quan tới các dự án này. Bên cạnhđó, nội dung hỗ trợ cũng tập trung vào việc xây dựng khung pháp lý hiệu quả vàminh bạch về phát triển năng lượng tái tạo để thu hút sự quan tâm đầu tư củakhu vực tư nhân vào Việt Nam .

Phát biểu tại lễ ký, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam khẳngđịnh: Dự án năng lượng tái tạo có vai trò quan trọng không chỉ với Việt Namtrong việc bổ sung nguồn năng lượng, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xãhội mà còn góp phần giúp giảm khí phát thải, thực hiện mục tiêu chống biến đổikhí hậu toàn cầu. WB mong muốn các dự án năng lượng tái tạo được phê duyệt sẽsớm được triển khai đúng tiến độ để mang lại hiệu quả cao.

Theo Bộ Công Thương, nằm trong khuôn khổ REDP, đã có 7 dự án thủyđiện nhỏ đã được phê duyệt vay vốn 55 triệu USD (thông qua Ngân hàng Đầu tư vàPhát triển BIDV) với tổng công suất lên tới 94,2 MW; trong đó có 3 dự án thuộctỉnh Lào Cai gồm: Sùng Vui, Nậm Tha 4, Nậm Tha 5; 3 dự án thuộc tỉnh Sơn Lagồm: Pá Chiến, Nậm Khánh và Nậm Hoa 2; 1 dự án thuộc tỉnh Hòa Bình là Đồng Chum2.

Ngoài ra, cũng có 10 dự án điện với tổng công suất 109 MW đã đăngký vay vốn lên tới 65 triệu USD./.

                                                          Nguồn:Ban chỉ đạo Chương trình hành độngthích ứng

                                                                                          với Biến đổi khí hậu ngành Nông nghiệpvà Phát triển nông thôn


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng