Nghiên cứu mở hướng tạo nguồn năng lượng sạch


Tiến sĩ Trần Đình Phong (thứ ba từ trái qua) hướng dẫn sinh viênthực hành thí nghiệm.

 

Nghiên cứu có giá trịhướng tới giải quyết vấn đề năng lượng, môi trường cho thế giới và Việt Nam mộtcách bền vững.

 

TS Trần Đình Phong hiệnlà Chủ nhiệm Khoa Khoa học cơ bản và ứng dụng, Trường đại học (ĐH) Khoa học vàCông nghệ Hà Nội (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Ngoài thời giangiảng dạy trong nước, TS Trần Đình Phong còn là giảng viên thỉnh giảng tại KhoaHóa học, ĐH Hanyang (Xơ-un, Hàn Quốc) và là nghiên cứu viên tại Phòng thínghiệm Nhiên liệu mặt trời (Solar Fuel Laboratory), Trường ĐH Công nghệ Nanyang(Xin-ga-po). Tuy có nhiều thuận lợi từ môi trường làm việc ở nước ngoài, nhưngTS Trần Đình Phong luôn tâm niệm, với quyết tâm và niềm đam mê của mình, việcnghiên cứu ở trong nước sẽ có các nghiên cứu cạnh tranh với các nước trong khuvực, dù có thể mất nhiều thời gian hơn. Con đường nghiên cứu khoa học của TSTrần Đình Phong chuyên sâu về Hóa học vật liệu nano; xúc tác; vật liệu nano ứngdụng trong chuyển hóa và tích trữ năng lượng, xử lý môi trường; hóa học vô cơ.Công trình vừa được tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018 cũng đã được đăng trêntạp chí uy tín nhất thế giới về lĩnh vực khoa học vật liệu Nature Materials vớichỉ số trích dẫn cao.

 

Trong công trình nghiêncứu của mình, TS Trần Đình Phong và cộng sự đã nghiên cứu để tổng hợp chất hóahọc có tính chất vật lý, hóa học phù hợp để chế tạo màng lọc trong hệ thốngđiện phân nước để thu hydro từ vật liệu rẻ tiền, dễ kiếm, có trữ lượng lớn trênTrái đất là nước. Nhiên liệu hydro thu được từ nước mở ra hy vọng cho thế giớivề nguồn nhiên liệu dồi dào, thân thiện, không gây ô nhiễm môi trường. Hiệnnay, trong công nghiệp, nhiên liệu được sử dụng phổ biến là nhiên liệu hóathạch, quá trình đốt gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, giá thành không ổnđịnh và nguồn nguyên liệu ngày càng cạn kiệt. Tính từ năm 2004 đến năm 2016,sản xuất hydro từ nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu là 96% (48% từ khí đốt tựnhiên, 30% từ dầu và 18% từ than đá); sản xuất hydro bằng phương pháp điện phânchỉ chiếm 4%. Bên cạnh đó, hiện nay, vật liệu xúc tác chế tạo màng nhân tạo chophản ứng khử proton (H+) thành hydro từ nước là bạch kim có những trở ngại nhưtrữ lượng bạch kim trên Trái đất ít, giá thành đắt. Thách thức đối với giớikhoa học là thiết kế được vật liệu xúc tác mới trong chế tạo màng nhân tạo thaythế bạch kim để có thể thu được hydro từ nước với giá thành rẻ hơn so với hydrotừ nhiên liệu hóa thạch. Công trình nghiên cứu của TS Trần Đình Phong đã tìm rachất xúc tác mới được chế tạo từ chất Molybdenum sulfides (a-MoSx) không chứakim loại quý hiếm để thu nhiên liệu hydro từ nước. Công trình thành công ở lýthuyết, thực nghiệm với hiệu suất thu hydro nhỏ hơn 3%. Tuy vậy, kết quả thuhydro vẫn thấp hơn so với màng truyền thống chế tạo từ bạch kim có hiệu suất4,7% được công bố năm 2011. Với niềm đam mê, kinh nghiệm và môi trường nghiêncứu thuận lợi ở trong và ngoài nước, TS Trần Đình Phong cho biết, sẽ tiếp tụcnghiên cứu đưa hiệu suất điện phân hydro lên mức 10%.

 

Trong cuộc sống, vớitính chất hóa học và vật lý khi đốt cháy với ô-xy (O2) sẽ giải phóng năng lượnglớn, hydro thường được dùng trong các động cơ tên lửa, đẩy các vệ tinh vào vũtrụ; thay thế xăng dầu cho các phương tiện vận tải. Chẳng hạn, năm 2014, Côngty Honda (Nhật Bản) đã lắp hệ thống trạm nạp khí hydro thông minh trên toànnước Nhật Bản, cho phép nạp khí hydro vào ô-tô chạy bằng nhiên liệu hydro vớiquãng đường có thể đi được lên tới 750 km/lần nạp. Khí hydro được tạo ra tạicác trạm bằng cách điện phân bằng màng lọc truyền thống là bạch kim. Theo đánhgiá của các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu của TS Trần Đình Phong có giá trịhướng tới giải quyết vấn đề năng lượng, môi trường cho thế giới và Việt Nam mộtcách bền vững. Để đưa công trình này vào ứng dụng trong công nghiệp ở Việt Nam,cần sự quan tâm, đầu tư của các cơ quan, tổ chức trong việc đào tạo nhóm nghiêncứu mạnh, nghiên cứu sâu để hoàn thiện hệ thống cả lý thuyết và thực nghiệm ở quymô thử nghiệm và công nghiệp. Đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp tiếp nhậnkết quả nghiên cứu để sản xuất nhiên liệu hydro, phát triển hệ thống máy sửdụng nguyên liệu hydro.

Theo: Báo Nhân dân


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Tin bài về hội thảo chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Tương lai của nguồn tài nguyên năng lượng phân tán
2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo
Phát triển năng lượng tái tạo: Từ chính sách đến thực tiễn
Hiện có những công nghệ lưu trữ điện nào?
Đèn chiếu sáng điều khiển cây ra hoa ở Việt Nam
Phát triển thiết bị điện và chiếu sáng thông minh
Sẽ triển khai công nghệ tái tạo năng lượng sạch tại nhiều địa phương
Công nghệ năng lượng gió thế hệ mới
Pin mặt trời tạo ra điện từ... nước mưa
   Tin nổi bật
Tin bài về hội thảo chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Tương lai của nguồn tài nguyên năng lượng phân tán
Các nguồn năng lượng phân tán sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng carbon thấp một cách thông minh và linh hoạt.
2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo
Cục Hợp tác kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) đã viện trợ không hoàn lại 2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo (REDP) của Việt Nam
Phát triển năng lượng tái tạo: Từ chính sách đến thực tiễn
Trong chuỗi sự kiện “Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2” do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức vào trung tuần tháng 1-2018, vấn đề phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam đã được đưa ra thảo luận. Dưới đây là những góc nhìn về các vấn đề liên quan tới năng lượng tái tạo trong tổng thể hệ thống điện quốc gia và một số giải pháp nhằm hướng tới sự phát triển năng lượng tái tạo bền vững.
Hiện có những công nghệ lưu trữ điện nào?
Thế giới đang tạo ra và sử dụng nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn bao giờ hết. Nhưng trong nhiều trường hợp, việc tạo ra điện lại phụ thuộc vào các điều kiện thời tiết như năng lượng mặt trời và gió.
Đèn chiếu sáng điều khiển cây ra hoa ở Việt Nam
Các nhà khoa học Việt đã sản xuất ra loại đèn chiếu sáng có thể ngăn hoặc kích thích cây ra hoa và đặc biệt tiết kiệm điện.
Phát triển thiết bị điện và chiếu sáng thông minh
Tập đoàn FPT và Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang vừa ký thỏa thuận hợp tác trong việc phát triển các thiết bị điện và chiếu sáng thông minh ứng dụng nền tảng công nghệ IOT (mạng lưới thiết bị kết nối internet).
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Mới nhìn ai cũng tưởng nó là một tượng đài được xây dựng theo hình một bông hoa.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng