Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch


Dự án xây dựng thành phố OAC (Na Uy)
 

Hiện nay, xu hướng chuyển đổi dần từ năng lượng sử dụng chất đốt,hóa thạch sang sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch đã và đang tiếpdiễn. Con số các thành phố trên thế giới sử dụng năng lượng sạch đã tăng lêngấp đôi trong những năm gần đây. 

 

Kế hoạch phát triển và xây dựng thành phố mới này dựa trên kếhoạch về quy hoạch tổng thể thành phố sân bay Oslo trên một khu vực rộng khoảng370 ha, trong đó bao gồm cả sân bay Oslo, mà trong thời gian gần đây đã đượcVăn phòng Kiến trúc Bắc Âu triển khai. Mục đích chính của kế hoạch này nằm trongviệc xây dựng thành phố sân bay năng lượng sạch đầu tiên trên thế giới. “Đây làcơ hội độc đáo để thiết kế một thành phố mới năng động ngay từ ban đầu”, TomasStokke, Giám đốc công ty kiến trúc Haptic (Na Uy) cho biết.

 

Theo thiết kế của 2 công ty kiến trúc Na Uy là Haptic và Nordic,toàn bộ OAC sẽ có diện tích xây dựng sàn lên tới gần 1 triệu m2, với dân cưkhoảng 35.000 người và sẽ đạt số dân tới hơn 50.000 người vào năm 2050. Thànhphố được ưu tiên phát triển dựa trên công nghệ hoàn toàn mới đảm bảo những đặctrưng của một đô thị bền vững. Một loạt các ứng dụng công nghệ xanh sẽ đượctriển khai tại OAC, trong đó có xe tự lái, đèn chiếu sáng tự động, hạn chế tốiđa (dường như không có) các loại phương tiện giao thông có động cơ lưu hànhtrong thành phố. Thậm chí, ngay tại trung tâm OAC sẽ không cho phép xe có độngcơ hoạt động, mà chỉ duy nhất xe điện được lưu hành. 

 

Để có thể làm được điều đó, các kiến trúc sư của Haptic Nordicphải chọn các phương án xây dựng thật nhiều không gian đi bộ, công viên và câyxanh. Người dân cũng như du khách khi đã đến OAC sẽ có thêm những lựa chọn mỗikhi cần di chuyển. OAC được các chuyên gia đánh giá sẽ là thành phố có hệ thốnggiao thông thân thiện, trong đó có những tuyến đường dành riêng cho xe đạp. Bêncạnh đó, OAC sẽ chỉ sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, năng lượng hóathạch sẽ không được sử dụng ở thành phố này. 

 

Công nghệ giao thông xanh, sử dụng năng lượng sạch sẽ là những ưutiên phát triển hàng đầu của OAC. Ngoài hệ thống đèn chiếu sáng thông minh, thìhệ thống xử lý rác thải tự động, thông minh cũng được các nhà thiết kế đưa ranhằm đảm bảo môi trường trong sạch cho toàn thành phố. Nhưng chiến lược pháttriển thành phố không dừng lại ở đó, các nhà phát triển OAC còn muốn xuất khẩunăng lượng dư thừa sang những nơi khác; trong khi nguồn năng lượng dư thừa cònlại vẫn được sử dụng để làm tan băng bám trên máy bay khi gặp thời tiết xấu,giúp cắt giảm sử dụng nhiên liệu ở sân bay.

 

Ý tưởng xây dựng thành phố sử dụng hoàn toàn năng lượng sạch có vẻnhư đến với OAC một cách ngẫu nhiên, nhưng nó rất hợp lý với sân bay Oslo cũngnhư Na Uy trong thời điểm hiện nay để tiến hành xây dựng một thành phố xanh bềnvững. Theo kế hoạch ban đầu, số lượng nhân viên làm việc tại sân bay Oslokhoảng 22.000 người nhưng sẽ tăng lên khoảng hơn 40.000 người vào năm 2050. Nơiđây có thể sẽ là nơi sinh sống hoàn hảo cho các nhân viên làm việc tại sân baycũng như gia đình của họ, trong đó phải kể đến cả các du khách khi quá cảnh quađây.

 

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của thành phố, vấn đềcủa chúng tôi chỉ là thời gian”, Thor Thoenenie, Giám đốc điều hành dự án OACcho biết. Dự kiến, công việc xây dựng thành phố bắt đầu từ năm 2019 và hoànthành vào năm 2022. Hy vọng, với cam kết phát triển năng lượng sạch bền vữngcủa Na Uy thì kế hoạch này sẽ sớm trở thành hiện thực. Ngoài ra, tuy không nằmchung trong khối Liên minh châu Âu (EU), nhưng kế hoạch phát triển xanh của NaUy cũng đang đồng hành cùng các quốc gia thành viên của EU, bởi mới đây EU cũngvừa thông qua ngân sách khoảng 873 triệu euro đầu tư cho các dự án về cơ sở hạtầng năng lượng sạch của “lục địa già” này.

Theo: Dezeen/Greenmatters/ANTĐ

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
   Tin nổi bật
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN

KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG TẠI CÔNG TY THÉP ÚC SSE HẢI PHÒNG

“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng