Hà Nội phát triển mô hình sử dụng năng lượng mới

Hà Nội sẽ phát triển mô hình sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch trong các cơ sở, trong quy mô hộ gia đình như hầm biogas, bình năng lượng mặt trời...

Năm 2016, triển khai thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Hà Nội phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 2% - 3% mức tiêu thụ năng lượng so với dự báo nhu cầu, góp phần vào mục tiêu phấn đấu hệ số đàn hồi năng lượng/GDP năm 2020 đạt 0,95%.

Theo đó, Hà Nội sẽ phát triển mô hình sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch trong các cơ sở sử dụng năng lượng, trong quy mô hộ gia đình như hầm biogas, thiết bị đun nước nóng, bình năng lượng mặt trời. Thực hiện lồng ghép Chương trình ứng phó biến đổi khí hậu và sản xuất sạch hơn trong công nghiệp để thúc đẩy các cơ sở sử dụng năng lượng đổi mới trang thiết bị, công nghệ hiệu suất cao, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế thủ đô theo mô hình tăng trưởng xanh, bền vững.

Mô hình hầm biogas quy mô hộ gia đình. Ảnh: TTXVN

Cùng với đó, Hà Nội sẽ tập trung phát triển trang thiết bị hiệu suất cao về năng lượng, hỗ trợ chuyển giao công nghệ tiết kiệm năng lượng, công nghệ xanh, sạch thông qua tổ chức hội chợ triển lãm quốc tế “Công nghệ năng lượng - môi trường Hà Nội”. Đồng thời, phổ biến các giải pháp, công nghệ, kinh nghiệm về hiệu suất năng lượng thông qua hội nghị, diễn đàn và các ấn phẩm thông tin; hỗ trợ thí điểm chợ loại II các giải pháp tiết kiệm năng lượng, từng bước loại bỏ các trang thiết bị hiệu suất thấp. Phát triển hộ gia đình sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, xây dựng thói quen sử dụng năng lượng hiệu quả.

Trước mắt, Hà Nội thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ sở sản xuất công nghiệp tại Khu Công nghiệp Nội Bài; Cụm công nghiệp Lai Xá - Kim Chung và Trường An (Hoài Đức). Hỗ trợ nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng các trạm bơm tưới tiêu; vận hành hệ thống đóng mở cống lấy nước, cống điều tiết đảm bảo tiết kiệm điện, hiện đại hóa công trình thủy lợi. Hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng bộ cơ sở dữ liệu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp ngành dệt may và các cơ sở sản xuất công nghiệp cơ khí phục vụ quốc phòng, xác định tiềm năng tiết kiệm năng lượng, tối ưu hóa quá trình sản xuất. Đặc biệt, Hà Nội sẽ đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trong các toà nhà , chiếu sáng công cộng và trong lĩnh vực giao thông vận tải .

Năm 2015, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Hà Nội đã tiết kiệm được 325 triệu kWh và trở thành một trong những địa phương đi đầu của cả nước trong công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo Tiến sĩ Đào Hồng Thái, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội, phong trào “Hộ gia đình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng” trong năm vừa qua đã mang lại kết quả khả quan với 241.000 kWh được tiết kiệm thông qua Chiến dịch Giờ Trái đất và 35 triệu kWh điện được tiết kiệm tại các hộ gia đình.

Đặc biệt, năm 2015, Sở Công Thương Hà Nội đang hỗ trợ kiểm toán năng lượng cho 9 cơ sở sản xuất công nghiệp, trong đó, đã hoàn thành hỗ trợ tư vấn cho 51 giải pháp, giúp tiết kiệm được 502,9 TOE/năm, giảm phát thải 1.378,4 tấn CO2/năm, tương đương 5,63 tỷ đồng/năm khi thực hiện các giải pháp cụ thể. Các giải pháp đã hướng doanh nghiệp từng bước loại bỏ các trang thiết bị hiệu suất thấp và thay thế bằng các thiết bị có hiệu suất cao.

Thành phố đã hoàn thành hỗ trợ kiểm toán năng lượng trong các tòa nhà, đề xuất 37 giải pháp hiệu quả cho 11 tòa nhà với tổng số tiền tiết kiệm được từ các giải pháp là 170,68 TOE/năm, tương đương 2,11 tỷ đồng/năm.

Đối với lĩnh vực giao thông vận tải, chương trình cũng đã thúc đẩy các chủ phương tiện sử dụng xăng sinh học E5, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân ưu tiên sử dụng các phương tiện vận tải công cộng...

Nguồn: TTXVN

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
5 mẹo tiết kiệm điện điều hòa của người Nhật
Phát triển thành công sơn năng lượng mặt trời, giúp tường gạch cũng thu thập được năng lượng
5 cách dùng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả mùa nóng
Mái nhà năng lượng Mặt Trời hoạt động vĩnh viễn
Đón điện trên mái nhà
Sử dụng năng lượng mặt trời trên chợ nổi Cái Răng
WB giúp Đà Nẵng phát triển năng lượng mặt trời trên mái nhà
Tấm lợp tích hợp năng lượng mặt trời phiên bản mới
Tấm lợp tích hợp năng lượng mặt trời phiên bản mới
5 lưu ý khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng