Sử dụng năng lượng mặt trời: Tiêu chí quan trọng trong công trình xanh

Một trong những tiêu chí quan trọng nhấtcủa các bộ tiêu chí đánh giá chứng nhận công trình xanh hiện nay là sử dụngnăng lượng hiệu quả. Trong đó việc sử dụng năng lượng mặt trời để chiếu sáng,sưởi ấm và phát điện trở thành các ứng dụng vô cùng quan trọng.

 

Ứng dụng năng lượng mặt trời đang pháttriển thần kỳ

 

Điện mặt trời đang chứng kiến một tốc độphát triển nhanh chưa từng có trên thế giới chỉ trong vòng nửa thập kỷ qua.Tính tới hết năm 2016, tổng công suất đặt của điện mặt trời là khoảng 300GWp,chiếm khoảng 2% tổng nhu cầu điện điện năng của thế giới. Đặc biệt, công suấtlắp đặt của điện mặt trời không chỉ tăng mạnh ở các quốc gia có nền kinh tếphát triển như Nhật, Mỹ, Đức… mà còn ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ ở các quốcgia đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan... Trong đó, Ấn Độ được ghinhận như là một điển hình của việc gia tăng công suất đặt không tưởng từ mứcvài chục MWp năm 2010 tới con số khoảng 9GWp năm 2016. 

 

Tại Việt Nam, theo kết quả đánh giá củaNgân hàng Thế giới (WB), tài nguyên điện mặt trời khá dồi dào, với nguồn bức xạnhiệt vào khoảng 2056 kWh/m2/năm, kéo dài suốt từ dải đất miền Trung đến khuvực ĐBSCL. Điều kiện tự nhiên thuận lợi này cùng với sự phát triển nhanh chóngvề công nghệ tấm pin năng lượng mặt trời cho ra những thế hệ tấm pin mới cóhiệu suất ngày càng cao và chi phí sản xuất ngày càng thấp làm cho ứng dụngnăng lượng mặt trời ở Việt Nam ngày càng phát triển mạnh.  


Apple'sSpaceship HQ - trụ sở của Apple khai thác tối đa năng lượng mặt trời để vậnhành toà nhà. Đây là một điển hình của công trình xanh.

Ngoài ra, hiện Chính phủ cũng đang thựchiện nhiều chính hỗ trợ để đầu tư phát triển điện mặt trời. Điều này được cụthể hóa trong Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyếnkhích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Một số nội dung nổi bậtcủa Quyết định này như quy định trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện phát ravới bên mua điện, quy định giá mua ưu đãi, cơ chế bù trừ điện năng cũng nhưviệc miễn thuế nhập khẩu thiết bị đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

 

Năng lượng mặt trời trong công trình xanh

 

Hầu hết các bộ tiêu chí đánh giá, chứngnhận công trình xanh đang được lựa chọn tại Việt Nam hiện nay như LEED (Hộiđồng công trình xanh Mỹ), LOTUS (Hội đồng công trình xanh Việt Nam), EDGE (Tổchức thương mại thế giới) hay Green Mark (Bộ xây dựng Singapore) đều tập trungtiêu chí sử dụng năng lượng hiệu quả trong đó có khuyến khích trang bị hệ thốngnăng lượng tái tạo. Trang bị hệ thống điện mặt trời là đáp ứng các tiêu chíđánh giá này nhằm tăng khả năng được chứng nhận hoặc gia tăng bậc xếp hạng chocông trình xanh.

 

Hiện nay, công nghệ tấm pin năng lượng mặttrời phổ biến trên thị trường gồm ba loại: Tế bào quang điện đơn tinh thể(monocrystalline solar cell); tế bào quang điện đa tinh thể (polycrystallinesolar cell) và loại màng mỏng (thin-film). Trong đó công nghệ tinh thể chiếmhơn 90% thị trường, tuy nhiên công nghệ màng mỏng lại đang được nghiên cứu pháttriển mạnh mẽ và sẽ là xu thế chính trong tương lai, nhờ khả năng có thể lắp ở rấtnhiều vị trí và giá thành ngày càng giảm.

 

Các tấm cũng pin mặt trời đã được các kiếntrúc sư trên thế giới kết hợp trong nhiều công trình như là một điểm nhấn kiếntrúc ấn tượng, chúng được sử dụng rất hiệu quả cho các mái che, mái lấy sáng,cửa sổ, mái hiên, mái nhà xe, film năng lượng mặt trời được dán trên các bề mặtngoài của công trình,…. Việc kết hợp này cũng làm giảm giảm chi phí đầu tư cácvật liệu khác. 

 

Bên cạnh việc lắp đặt các tấm pin trongcông trình để phát điện thì các nghiên cứu nhằm thay thế dần các vật liệutruyền thống cho công trình như như cửa sổ năng lượng mặt trời, ngói năng lượngmặt trời, kính năng lượng mặt trời, thủy tinh năng lượng mặt trời, tường nănglượng mặt trời… đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. 

 

Kiến trúc xây dựng tòa nhà, công trìnhtích hợp điện mặt trời đang như là xu thế của kiến trúc hiện đại, kiến trúc bềnvững. Có rất nhiều các công trình nổi tiếng trong những năm gần đây đều thểhiện xu thế này như trụ sở Apple, sân vận động quốc gia Đài Loan, tổ hợp FPTComplex Đà Nẵng, … Xu thế này cũng thể hiện một trong những tiêu chí, thị hiếucủa người dùng là cảm tình hơn với các công trình bền vững, gần với thiên nhiênvà là yếu tố gia tăng giá trị công trình.

 

Để có thể hình dung sơ bộ về bài toán kinhtế trang bị hệ thống điện mặt trời cho tòa nhà, công trình. Ta xét ví dụ đơngiản cho dự án đầu tư hệ thống điện mặt trời công suất 100kWp lắp đặt trên máitòa nhà. Chi phí đầu tư dự án theo mức trung bình là 2,5 tỷ đồng, điện lượngsản sinh hàng năm 182.500kWh được sử dụng hết. Giá điện kinh doanh trung bìnhlà 2500 VND/kWh thì dự án sẽ cho giá trị tương ứng 456,25 triệu hàng năm.

 

Bỏ qua các yếu tố lãi vay, chi phí vậnhành, bảo trì, biến động giá mua điện,… sẽ cho phép hoàn vốn dự án trong khoảng5,5 năm. Ví dụ đơn giản này cho thấy hiệu quả đầu tư với dự án có thời gianhoàn vốn thực tế khoảng 8-9 năm với một dự án vận hành trong 20 năm.  

 

Việt Nam trong nhóm các quốc gia chịu ảnhhưởng nhiều nhất về hiện tượng ấm lên của trái đất. Nguồn năng lượng tái tạo chưađược phát triển, chiếm tỷ trọng rất nhỏ dưới 1% tổng công suất lắp đặt trongkhi nhiệt điện than gây phát thải khí nhà kính cao đang chiếm khoảng 35% tổngcông suất đặt của hệ thống điện quốc gia. Việc đầu tư điện mặt trời đang cóđược các điều kiện để phát triển thuận lợi như trên, góp phần chống biến đổikhí hậu.

 

Như vậy có thể thấy việc trang bị hệ thốngđiện mặt trời trong công trình, tòa nhà là tuân theo các tiêu chí của côngtrình xanh, có hiệu quả kinh tế, có thể tạo điểm nhấn kiến trúc, bảo vệ môitrường, gia tăng giá trị công trình, giúp phát triển nguồn năng lượng quốc giacũng như phù hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Trần Trọng Nghĩa - GĐ Công ty CP DV và Đầu tư Năng Lượng Xanh.

Theo: Cafe Land

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kính low-e: Lời giải cho bài toán tiết kiệm năng lượng
Giải pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp và tòa nhà
Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà tại Việt Nam
Xanh năng lượng là xu hướng làm Công trình Xanh
Những điều cần biết về kiến trúc xanh công nghệ cao
Đô thị thông minh nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Morocco lắp pin mặt trời trên nóc các nhà thờ Hồi giáo
Nam Cường đầu tư xây dựng đô thị không tiêu tốn năng lượng
Xây dựng cấu trúc năng lượng tái tạo bằng gỗ bền vững
Giải pháp tổng thể cho công trình tiết kiệm năng lượng, công trình xanh tại Việt Nam
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng