Kính low-e: Lời giải cho bài toán tiết kiệm năng lượng


Sử dụng kính tiết kiệmnăng lượng là lời giải cho bài toán tiết kiệm điện năng cho công trình Xanh.

Với nhiều ưu điểm vượt trội kính TKNL chính là vật liệu xây dựngxanh cho những công trình hiện đại.

 Theo chia sẻ của TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên, Viện trưởng Viện Kiếntrúc Nhiệt đới, vật liệu kính đã khá quen thuộc trong các công trình kiến trúc.Kính hiện diện với nhiều vai trò khác nhau vừa là vật liệu cơ bản, vật liệuhoàn thiện và là vật liệu trang trí mang tính thẩm mỹ cao. Vật liệu xây dựngnày có đặc tính cơ lý ưu việt, độ bền cao, có khả năng chống lại tác động củamôi trường.

 Bên cạnh đó, vật liệu này được sản xuất công nghiệp với những giátrị về lấy sáng và vẻ đẹp sang trọng, kính đã trở thành một phần của các tòanhà công nghệ cao… Kính xuất hiện ở nhiều thể loại công trình, từ những khônggian sống riêng tư của mỗi gia đình cho đến công trình tôn giáo tín ngưỡng nhưnhà thờ và ngày nay rất phổ biến trong các cao ốc văn phòng, trung tâm thươngmại.

 Xu hướng sử dụng kính TKNL trong công trình xây dựng đã được ứngdụng ở rất nhiều quốc gia. Riêng tại Việt Nam, vật liệu này đã góp phần làmthay đổi bộ mặt kiến trúc đô thị, tạo bước chuyển biến lớn trong hiện đại hóacông trình xây dựng. Kính TKNL khác kính thường ở chỗ loại kính này có côngnăng cao, được gia công từ kính phẳng với lớp phủ siêu mỏng trên bề mặt, có khảnăng đáp ứng các yêu cầu về tính năng sử dụng, yêu cầu về độ trong suốt và màusắc của kính, đồng thời có tính năng phát xạ thấp, hệ số dẫn nhiệt nhỏ, dẫn tớigiảm thiểu sự truyền nhiệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài qua hệ thốngvách kính. Ứng dụng kính TKNL sẽ giúp tiết kiệm chi phí năng lượng của hệ thốngđiều hòa không khí mà vẫn đảm bảo duy trì hiệu quả làm mát vào mùa hè và sưởiấm vào mùa đông.

 KTS. Hoàng Mạnh Nguyên cho hay: “Nếu nắm vững đặc điểm của bức xạmặt trời và tiềm năng sử dụng ánh sáng tự nhiên tại Việt Nam sẽ giúp ích chongười thiết kế có nhưng lựa chọn đúng đắn về hướng công trình, có giải pháp chenắng phù hợp giúp khai thác tối ưu ánh sáng cho công trình”.

 Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng vật liệu kính xoay về hướngtránh đường mặt trời thay vì hướng xích đạo sẽ tạo ra độ chiếu sáng đồng đềunhất, mặc dù không phải là sáng nhất. Bố trí kính ở hướng Đông và Tây có thểcho ánh sáng rất sáng vào buổi sáng hay tối nhưng lại thiếu sáng nhiều thờiđiểm khác trong ngày và rất dễ bị chói. Bố trí kính hướng về đường mặt trờinhận được ánh sáng sáng nhất; chúng cũng có thể bị chói nhưng độ chói dễ dàngkiểm soát hơn so với tường hướng Đông và Tây. Ở vùng vĩ độ trung bình và vùnggần với xích đạo, giếng trời sẽ tạo ra độ chiếu sáng ổn định và sáng nhất,nhưng ở những vĩ độ gần cực sẽ ít sáng hơn và ít ổn định hơn.

 Tuy nhiên, ông Nguyên cũng cho rằng, việc sử dụng kính TKNL hiệnnay vẫn còn hạn chế. Bởi phần lớn các chủ đầu tư thiếu kiến thức về sử dụngkính nói chung và kính TKNL nói riêng. Với mức đầu tư ban đầu lớn, các nhà đầutư còn khá e dè trong việc sử dụng kính tiết kiệm năng lượng, thường lựa chọnlà loại kính có giá thành thấp. Do hạn chế về thông tin, một số lượng lớn cácnhà đầu tư còn khá tùy tiện, thờ ơ hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào bên tư vấntrong việc lựa chọn vât liệu kính. Do vậy nhiều công trình khi đưa vào vận hànhđã không đáp ứng được mong muốn của chủ đầu tư về hiệu quả kinh tế cũng nhưchất lượng sử dụng.

 Bên cạnh đó, với vai trò tư vấn cho chủ đầu tư nhưng người thiếtkế chưa làm được nhiều bởi sự thiếu thốn dữ liệu thông tin về vật liệu kính.Nhiều nhà thiết kế tại Việt Nam chưa làm chủ những kiến thức về điều kiện khíhậu, thiếu những kiến thức sử dụng vật liệu kính, thiếu các công cụ (mô phỏng,tính toán...) trong quá trình thiết kế. Một nhóm nhỏ còn dễ dãi trong việc tưvấn sử dụng vật liệu kính khiến tác phẩm của họ hào nhoáng nhưng lại không đạtvề tiện nghi sử dụng và hiệu quả kinh tế lâu dài cho công trình.

 

Ngoài ra, hiện nay người sử dụng các công trình xây dựng đều chưađược cung cấp kiến thức đầy đủ để hiểu một cách rõ ràng về vận hành công trìnhhiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Chính vì vậy, khi vận hành thường mắc rấtnhiều sai lầm khiến cho các công trình sử dụng kính rất nhanh bị xuống cấp hoặckhông đạt hiệu quả sử dung mong muốn.

Theo Realtimes


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Sử dụng năng lượng mặt trời: Tiêu chí quan trọng trong công trình xanh
Giải pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp và tòa nhà
Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà tại Việt Nam
Xanh năng lượng là xu hướng làm Công trình Xanh
Những điều cần biết về kiến trúc xanh công nghệ cao
Đô thị thông minh nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Morocco lắp pin mặt trời trên nóc các nhà thờ Hồi giáo
Nam Cường đầu tư xây dựng đô thị không tiêu tốn năng lượng
Xây dựng cấu trúc năng lượng tái tạo bằng gỗ bền vững
Giải pháp tổng thể cho công trình tiết kiệm năng lượng, công trình xanh tại Việt Nam
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng