Công trình xanh: Gian nan hành trình chinh phục chuẩn LEED

15/08/2016

LEED từ khi ra đời đã nhanh chóng trở thành bảo chứng niềm tin cho những cư dân và chủ đầu tư sở hữu những công trình xanh...

Công trình xanh: Gian nan hành trình chinh phục chuẩn LEED


Phối cảnh một góc Diamond Lotus Riverside.

 
Được biết đến như một trong những chứng chỉ về công trình xanh được tín nhiệm toàn cầu, với những tiêu chuẩn đánh giá khắt khe, LEED từ khi ra đời đã nhanh chóng trở thành “chứng chỉ” bảo chứng niềm tin cho những cư dân và chủ đầu tư sở hữu những công trình xanh.

Trào lưu xây dựng công trình xanh


Thời gian gần đây, trào lưu xây dựng công trình xanh đang khá rầm rộ trên thị trường. Từ dự án bình dân đến dự án cao cấp, từ biệt thự, đất nền đến căn hộ chung cư, cứ dự án nào gắn với mác “xanh” sẽ nhận được sự quan tâm rất lớn của khách hàng.

Tuy nhiên, nội hàm của một công trình xanh không chỉ bao gồm những mảng xanh cây cối bắt mắt, mà ở đây từ “xanh” còn thể hiện nhiều hơn những điều mà chúng ta thường nghĩ.

Khái niệm về công trình xanh được biết đến lần đầu tiên tại Việt Nam sau khi Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) được thành lập năm 2007.

Theo đó, công trình xanh được hiểu là công trình xây dựng mà trong cả vòng đời, từ giai đoạn lựa chọn địa điểm xây dựng, thiết kế, thi công, sử dụng, vận hành, cho đến sửa chữa, nâng cấp, tái sử dụng đều đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng, tài nguyên nước, vật liệu; hạn chế tối thiểu chất thải ô nhiễm môi trường và tạo điều kiện sống tốt nhất cho người sử dụng.

Hiện tại trên thế giới, có nhiều hệ thống đánh giá tiêu chuẩn công trình xanh đang được áp dụng như LEED, EDGE, Green Mark. Trong đó LEED của tổ chức US.GBC (Mỹ) được xem là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh uy tín và được các quốc gia áp dụng phổ biến nhất do tính toàn cầu của nó.

Theo công bố của Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC), tính đến thời điểm hiện tại, số công trình tại Việt Nam đạt được chứng chỉ LEED còn rất khiêm tốn, trong đó chủ yếu là các nhà máy sản xuất, toà nhà văn phòng của các tập đoàn nước ngoài như Coca Cola, Pepsi, Unilever,…

Riêng dự án căn hộ, tại Việt Nam hiện chỉ có 2 dự án thuộc dòng căn hộ xanh Diamond Lotus của Phúc Khang Corp là Diamond Lotus Riverside và Diamond Lotus Lakeview được phát triển theo tiêu chuẩn danh giá này.

Theo chuẩn LEED, cần làm gì?

Không khó để lý giải cho sự hiếm hoi của những dự án được phát triển theo tiêu chuẩn LEED tại Việt Nam khi chứng chỉ này đặt ra nhiều tiêu chuẩn khắt khe, đòi hỏi chủ đầu tư dự án phải có một tiềm lực đủ lớn, một tâm huyết đủ mạnh, một sự kiên trì để theo đuổi.

Theo VGBC, trở ngại lớn nhất khi phát triển công trình xanh, mà đặc biệt là các công trình được phát triển theo tiêu chuẩn LEED đối với các chủ đầu tư là vấn đề chi phí. Thường thì tổng giá trị đầu tư ban đầu của công trình sẽ phải tăng khoảng 10%, ngoài ra chủ đầu tư cũng phải dành một diện tích rất lớn để phát triển không gian xanh, không gian công cộng theo yêu cầu của LEED.

Ông Trương Anh Tú, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Phúc Khang Corp - Đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phát triển dòng căn hộ xanh Diamond Lotus theo tiêu chuẩn LEED cho biết: “Với dự án Diamond Lotus Riverside, khi phát triển chúng tôi phải chi thêm một khoản chi phí khá lớn để vận hành theo tiêu chuẩn LEED.

Ngoài ra, để đáp ứng được các tiêu chí nghiêm ngặt của hệ tiêu chuẩn này, chúng tôi cũng bắt buộc phải hi sinh một phần lợi nhuận, cụ thể chúng tôi phải “hi sinh” hơn 80% diện tích dự án (khoảng 13.000 m2) để phát triển mảnh xanh và các tiện ích cho cư dân.

Ngay đến cả trên đỉnh các toà nhà, bình thường sẽ được các chủ đầu tư sử dụng để phát triển hàng chục căn penthouse thu về hàng trăm tỷ đồng, nhưng ở đây chúng tôi sử dụng toàn bộ khoảng không trên tầng thượng để làm vườn thiền trên không Sky Park rộng 5.000 m2”.

Diamond Lotus Riverside sở hữu vị thế đắc địa khi chỉ cách quận 1 (Tp.HCM) một cây cầu và cũng là dự án hiếm hoi có 3 mặt trực diện giáp sông. Dự án có quy mô hơn 1,6 ha với mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng, khi hoàn thiện sẽ cung cấp ra thị trường 720 căn hộ xanh theo tiêu chuẩn LEED.

Tính đến thời điểm hiện tại Diamond Lotus Riverside là dự án có mật độ xây dựng thấp hàng đầu Tp.HCM (19%), tổng diện tích đầu tư cho mảng xanh lên đến 8.000 m2.

Ngoài yếu tố chi phí, chủ đầu tư các dự án phát triển theo tiêu chuẩn LEED còn phải đáp ứng được những hệ tiêu chuẩn như: phải chọn địa điểm xây dựng bền vững, kiến trúc công trình phải hài hoà với cảnh quan khu vực, giảm thiểu tác động tiêu cực tới hệ sinh thái nguyên thuỷ.

Mặt khác, dự án khi thi công phải đảm bảo tiêu chí công trường xanh: trước khi thi công phải có đánh giá tác động tới môi trường xung quanh, phải giảm thiểu tiếng ồn cũng như khói bụi để tránh tác động tiêu cực tới các khu vực phụ cận, công trường phải luôn xanh, sạch cũng như không gian làm việc của nguồn nhân lực phục vụ cho công trường phải được đảm bảo theo tiêu chuẩn Leed.

Một yếu tố then chốt khác của dự án được phát triển theo tiêu chuẩn LEED là mỗi căn hộ phải được thiết kế tối ưu cũng như sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất  để có thể cân bằng nhiệt độ nhằm tiết kiệm năng lượng. Tất cả căn hộ phải được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, gió tự nhiên từ đó sẽ tiết kiệm điện và nước tiêu thụ, hạn chế ở mức tối thiểu lượng rác thải cũng như lượng khí CO2 thải ra môi trường.

Ngoài yếu tố thiết kế, vật liệu được sử dụng để xây dựng dự án cũng phải là vật liệu xanh mang tính bền vững, thân thiện với môi trường, đảm bảo không tác động xấu tới sức khoẻ của cư dân.
Theo LEED, nếu như vòng đời của một dự án thông thường sẽ là: “Thi công - hoàn thiện - bàn giao – vận hành”, thì vòng đời của một dự án theo tiêu chuẩn LEED sẽ không có điểm kết thúc.

Vì từ quá trình thi công, hoàn thiện, vận hành đến sử dụng, bảo trì chủ đầu tư cũng như cư dân sẽ phải nỗ lực để hoàn thiện các tiêu chí theo từng đợt tái đánh giá chu kỳ của Hội đồng công trình xanh US.GBC (Mỹ).

Nguồn: Vneconomy.vn

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Sử dụng năng lượng mặt trời: Tiêu chí quan trọng trong công trình xanh
Kính low-e: Lời giải cho bài toán tiết kiệm năng lượng
Giải pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp và tòa nhà
Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà tại Việt Nam
Xanh năng lượng là xu hướng làm Công trình Xanh
Những điều cần biết về kiến trúc xanh công nghệ cao
Đô thị thông minh nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Morocco lắp pin mặt trời trên nóc các nhà thờ Hồi giáo
Nam Cường đầu tư xây dựng đô thị không tiêu tốn năng lượng
Xây dựng cấu trúc năng lượng tái tạo bằng gỗ bền vững
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng