Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp


Tuần trước, Soft BankGroup hợp tác với quốc gia dầu mỏ Arab Saudi để xây dựng một hệ thống khổng lồcác tấm pin quang điện trải khắp quốc gia này. Theo Bloomberg, đây là dự án lớngấp 100 lần so với bất kỳ đề xuất nào trên thế giới, và có kế hoạch lưu trữđiện năng sử dụng khi mặt trời lặn với cục pin lớn nhất từ trước đến nay.

 

Tính chất chỉ sử dụngđược vào ban ngày của năng lượng mặt trời đã hạn chế sự phát triển của nó trêntoàn cầu, một phần vì chi phí của các tấm pin quá cao. Các nhà máy điện lấyđiện từ những trang trại năng lượng mặt trời lớn vẫn phụ thuộc vào khí đốt tựnhiên để hỗ trợ máy phát điện duy trì hoạt động. Tuy nhiên, nguồn cung pin giatăng để đáp ứng nhu cầu ô tô điện đã kéo giá xuống, và các nhà phát triển nănglượng mặt trời, từ California tới Trung Quốc, đang đưa thêm việc lưu trữ vào dựán nhiều chưa từng thấy.

 

“Tương lai chúng ta sẽcó những nhà máy lai”, ông Martin Hermann, CEO của 8minutenergy Renewables LLC,một công ty Mỹ đang lên kế hoạch thêm pin lưu trữ tại phần lớn dự án năng lượngmặt trời 7,5 GW đang được xây dựng.

 

Pin giá rẻ vẫn luôn làniềm mơ ước của các nhà phát triển năng lượng mặt trời. Nếu không có nguồn cungđó, một vài thị trường năng lượng lớn nhất của Mỹ, như California, có một lượngđiện khổng lồ vào ban ngày nhưng không đủ khi hoàng hôn buông xuống, thời điểmnhu cầu sử dụng điện ở mức cao nhất.

 

Năng lượng gió

 

Mặc dù ngành công nghiệpnăng lượng mặt trời đã phát triển trong thời gian qua, nhưng vẫn chỉ chiếm chưatới 2% nguồn cung điện tại Mỹ và không được đầu tư nhiều như những công nghệ xanhkhác.

 

Số liệu chính phủ Mỹ chothấy, các trang trại gió được dự báo sẽ độc chiếm các nhà máy thủy điện vào nămtới như nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất tại Mỹ, chiếm hơn 6% công suất sảnxuất điện của quốc gia này.

 

Hiện, kinh tế lưu trữnăng lượng đang thay đổi. Theo Bloomberg New Energy Finance, giá pinlithium-ion đã giảm 24% trong năm ngoái, và Mỹ đang cho phép việc lưu trữ nănglượng mặt trời có đủ điều kiện để hưởng tín dụng thuế liên bang. Nhiều nhà máyvà các nhà cung cấp năng lượng địa phương đang ủy thác cho những trang trạinăng lượng mặt trời mới sử dụng pin để lưu trữ năng lượng.

 

Lắp thêm pin tại các nhàmáy năng lượng mặt trời có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp.

 

California dự tính sẽchuyển sang sử dụng toàn bộ năng lượng tái tạo vào năm 2045. Và theo ông KevinSmith, Giám đốc điều hành của SolarReserve LLC, công ty phát triển dự án nănglượng mặt trời sử dụng công nghệ lưu trữ năng lượng muối nóng chảy cho biết, họsẽ không thể thành công nếu không lưu trữ năng lượng.

 

Tăng cường kiểm soát

 

“Lưu trữ chỉ làm tăngkiểm soát. Tại nhiều thị trường, bạn sẽ nhìn thấy người tiêu dùng tìm cách kiểmsoát lớn hơn”, ông Logan Goldie-Scot, chuyên gia phân tích lưu trữ năng lượngtại BNEF, nhận định.

 

Ông Ravi Manghani,chuyên gia phân tích năng lượng tại GTM Research, cho biết vào cuối năm 2018,có thể các nhà máy điện của Mỹ sẽ cần pin cho mỗi dự án năng lượng được đưa ra.Điều đó nghĩa là quốc gia này chuẩn bị bước vào thời kỳ bùng nổ pin. Số liệu từBNEF chỉ ra, chỉ khoảng 1 GW pin lưu trữ năng lượng được thiết lập tại Mỹ chotới quý III/2018.

 

Nhiều nhà phát triển lớnđã đề xuất các đơn vị lưu trữ như một phần trong dự án của họ, gồm cả công tyNextEra Energy.

 

Và sự thay đổi không chỉdiễn ra ở Mỹ

 

Dự án của Arab Saudi –SoftBank dự kiến có công suất tạo ra 200 GW kéo dài trong hơn một thập kỷ tới,với đơn vị điện đầu tiên được sản xuất vào giữa năm sau. Dựa trên số liệu củaBNEF, dự án cần toàn bộ số tấm pin mặt trời sản xuất được sản xuất trong năm ngoái.

 

Điểm nhấn chính của dựán này là việc xây dựng cục pin lưu trữ lớn nhất trong 2 – 3 năm để cung cấpnăng lượng cho người tiêu dùng vào buổi tối, theo ông Masayoshi Son, nhà sánglập SoftBank cho biết trong tuần trước.

Theo: Kinh tế và Tiêudùng

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
Dubai xây dựng cơ sở biến rác thải thành năng lượng lớn nhất thế giới
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng