Thiết bị phát Wi-Fi tự tạo năng lượng


Thiết bị Passive Wi-Fi có thể hấp thụ và phản xạ sóng điện từ ở môitrường xung quanh, giúp kết nối Internet ở khoảng cách 2,8 km. Ảnh: IndiaTimes.

 

Có kích cỡ ngang vớichiếc thẻ ngân hàng và bề ngoài giống như bảng vi mạch điện tử, thiết bị mangtên Passive Wi-Fi, có nghĩa là Wi-Fi thụ động, do nhóm chuyên gia công nghệ tạiMỹ phát triển.

 

Sản phẩm này đóng vaitrò trung gian, tiếp nhận sóng Wi-Fi từ bộ phát và chuyển đến các thiết bị điệntử  khác trong khoảng cách 2,8 km. Khi gắn thiết bị vào máy tính, điệnthoại hay bất cứ công cụ nào sử dụng công nghệ Internet vạn vật (Internet ofThings) sẽ giúp tiếp nhận Wi-Fi để truy cập mạng.

 

Người dùng khởi động kếtnối bằng cách gạt công tắc cảm ứng ở bên trái thiết bị. Đèn LED phía bên phảiphát sáng báo hiệu đã sẵn sàng sử dụng.

 

Thiết bị không dùng pinvà trang bị nhiều ăng ten nhỏ để hấp thu và phản xạ sóng điện từ sẵn có trongkhông khí làm nguồn năng lượng. Bởi vậy, người dùng không phải lo về việc hếtpin hay tìm nguồn điện sạc. Sóng điện từ này có thể phát ra từ trạm điện thoại,cột thu sóng, tháp truyền hình…. ở khu vực xung quanh. Mức giá Passive Wi-Fichỉ 20 cent, tương đương 4.000 đồng.

 

"Bộ phát kết nốikhông dây qua Wi-Fi và Bluetooth khá đắt đỏ, kích cỡ lớn, cồng kềnh, khi truycập mạng pin hết nhanh. Bởi vậy chúng tôi muốn tạo ra một sản phẩm nhỏ gọn, giácả vừa phải và tiện dụng", Vamsi Talla, đồng sáng lập dự án cho biết.

 

Năm thành viên sáng lậpgồm những nhà nghiên cứu người Mỹ và Ấn Độ là Talla, Shyam Gollakota, AaronParks, Bryce Kellogg và Joshua Smith. Họ quen biết nhau khi làm việc chung vềlĩnh vực kết nối không dây tại đại học Washington. Công ty Jeeva Wireless đượcthành lập có trụ sở tại thành phố Seatle (Mỹ), ngay khi các thành viên của nhómbắt tay vào phát triển thiết bị không dùng pin này vào năm 2016.

 

Ý tưởng đến với nhómsáng lập khi nhận thấy công nghệ Internet vạn vật đang phát triển trong nhiềulĩnh vực của đời sống. Thế nhưng thử thách lớn nhất của các thiết bị này làluôn phải kết nối Internet để cập nhật dữ liệu, dẫn đến việc phụ thuộc vào pinhoặc năng lượng điện mới có thể hoạt động tối ưu.

 

"Vì không dùng pinnên tuổi thọ thiết bị rất lâu, không cần bảo dưỡng nhiều và giúp tiết kiệm nănglượng hơn 10.000 lần so với sản phẩm kết nối không dây hiện tại”, CEO Talla chobiết. Nhóm đang nghiên cứu để mở rộng phạm vi tiếp sóng Wi-Fi.

 


Nhóm phát triển dự án thiết bị giúp truy cập Internet không dùngpin. Từ trái sang: Joshua Smith, Shyam Gollakota, Vamsi Talla và Bryce Kellogg.Ảnh: Seatle Times.

 

Những đồ vật hàng ngàynhư chìa khóa, ví… nếu gắn Passive Wi-Fi sẽ có thể kết nối mạng để định vị địađiểm, giúp tìm lại đồ đạc bị để quên hay đánh mất. Nó còn sử dụng trong nhiềulĩnh vực như nông nghiệp, giám sát công trình, gửi cảnh báo khi phát hiện rò rỉcần sửa chữa, giao thông…, đặc biệt là ứng dụng xây dựng nhà thông minh hay cácdự án đô thị thông minh.

 

"Internet vạn vậtgiúp cải thiện năng suất, giảm lãng phí tài nguyên và tăng giá trị cho quytrình. Thiết bị này sẽ góp phần thúc đẩy công nghệ đó kết nối ở khắp mọi nơi,kể cả vùng nông thôn", Talla chia sẻ.

 

Dự án kêu gọi được 1,2triệu USD vốn đầu tư vào đầu năm 2017 và đưa sản phẩm ra thị trường vào đầu năm2018. Công ty cũng nhận được nhiều lời mời hợp tác trong lĩnh vực nhà cửa, côngnghiệp, đóng gói hàng hóa và y tế.

Theo: VnExpress


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng