Tàu hỏa không khói thân thiện với môi trường


Ảnh minh họa


Chạy bằng pin, xả ra hơi nước


Đầu tháng 3-2017, tàu hỏa Coradia iLint được hoàn thiện và bắt đầu các thửnghiệm ban đầu ngay tại nhà máy của công ty Alstom ở miền Bắc nước Đức, trênđường ray thử nghiệm Salzgitter với vận tốc khoảng 80km/h. Sau đó, các kỹ sưcủa Alstom tiếp tục cải tiến và hoàn thiện để nó đạt vận tốc lên tới 140 km/hvào đầu năm 2018, trên tuyến đường sắt Buxtehude - Bremerhaven - Cuxhaaven.

 

Trong suốt quá trình 4tuần thử nghiệm ban đầu, Coradia iLint đã được kiểm tra an toàn đối với tất cảcác hệ thống để xác định sự ổn định và kết hợp hoàn thiện giữa các hệ thống vớinhau, giữa pin lithium ion và nhiên liệu, giữa hệ thống phanh bằng khí nén vàđiện.

 

Theo đó, Coradia iLintdi chuyển được là nhờ những khối pin lithium ion rất lớn, nhận năng lượng từthùng nhiên liệu hydro đặt trên nóc con tàu. Khi khí hydro được đốt cùng oxy sẽtạo ra một nguồn năng lượng lớn và sản phẩm cuối cùng của phản ứng cháy này lànước. Hydro là một sản phẩm phụ từ ngành công nghiệp, rất thích hợp để tái sửdụng. Trong tương lai, Alstom dự kiến sẽ thay thế khí hydro từ sản phẩm phụcông nghiệp bằng khí hydro được tạo ra bằng năng lượng tái tạo, từ gió tựnhiên. 

 

Nguyên mẫu chiếc CoradiaiLint được trang bị 2 bồn chứa hydro, mỗi chiếc có trọng lượng lên tới 94kg.Sau đó, áp suất được nén và chuyển đổi hydro bởi oxy hóa thành nước. Quá trìnhnày giải phóng năng lượng điện phục vụ cho hoạt động của đầu kéo và sản phẩmphụ duy nhất chỉ là nước, không có tính độc hại. Các nhà sản xuất cho biết, vớibồn chứa đầy hydro, Coradia iLint có thể chạy được từ 600-800 km/ngày, tùythuộc vào việc vận chuyển hành khách, hàng hóa, hay như có nhiều điểm dừng, độdốc cao hay đặc điểm địa hình khiến mức tiêu thụ năng lượng cao hơn. 

 

Nhiều đặc tính thânthiện với môi trường

 

Ưu điểm lớn nhất, nổibật nhất của Coradia iLint là không xả khí thải mà chỉ có hơi nước và nướcngưng tụ. Hiện nay tại Đức, hydro được sản xuất bằng cách điện phân hoặc nó làsản phẩm dư thừa của ngành công nghiệp hóa chất, nên nó sẽ góp phần giảm tối đacác chất thải công nghiệp để bảo vệ môi trường xung quanh.

 

Hydro không phải là mộtloại nhiên liệu thay thế cho các nguồn nhiên liệu hóa thạch dựa trên các đặctính của carbon. Và nếu sử dụng hydro từ việc đốt cháy nguyên liệu carbon thìđoàn tàu Coradia sẽ không còn ý nghĩa, nên nhà sản xuất đã tính đến việc sẽ sảnxuất hydro bằng điện hoặc nguồn năng lượng tái tạo.

 

Ngoài ra, khi hoạt độngCoradia cùng không gây ra tiếng ồn, hiệu suất hoạt động rất cao và an toàn.Alstom đã ký kết hợp đồng cung cấp 14 con tàu Coradia iLint cho bangNiedersachsen (Đức). Trạm nạp nhiên liệu hydro cho tàu Coradia iLint dự kiến sẽđược đặt ở Bremervorde với chi phí khoảng 10 triệu euro, vẫn rẻ hơn so với cácdự án tàu điện hiện nay. Tại một số quốc gia châu Âu như Đức, Áo, Na Uy, HàLan, Đan Mạch với cơ sở hạ tầng đường sắt đã phát triển đồng bộ, nhà quản lýđang lên kế hoạch triển khai công nghệ mới  này, tạo ra môi trường giao thôngxanh, thân thiện với môi trường và an toàn đối với người dân. 

Theo: An ninh thủ đô

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng