Trung Quốc phát triển pin hoạt động được ở nhiệt độ cực thấp


Đây là nhiệt độ lạnh hơnrất nhiều nhiều so với mức nhiệt độ mà pin lithium-ion mất đi khả năng dẫn điệnvà trữ năng lượng.

 

Theo Tân Hoa xã, côngtrình nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Joule số ra ngày 28/2. Công trìnhnày có thể trợ giúp cho các kỹ sư trong việc phát triển công nghệ thích ứngđược với những khu vực giá rét trên Trái Đất hoặc những nơi lạnh nhất trongkhông gian.

 

Đa số các loại pin chỉhoạt động được 50% công suất tối đa ở nhiệt độ -20 độ C. Khi nhiệt độ giảmxuống -40 độ C, pin lithium-ion chỉ còn khoảng 12% so với công suất ở nhiệt độtrong phòng. Đặc điểm hạn chế này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt độngcủa pin trong không gian khi nhiệt độ có thể tụt xuống -157 độ C, hoặc một sốkhu vực của Canada, Nga, nơi nhiệt độ khoảng -50 độ C.

 

Các nhà nghiên cứu TrungQuốc đã tìm ra một kết cấu pin có thể hoạt động kể cả khi những loại pin kháckhông thể vận hành. Theo nhà nghiên cứu Xia Yongyao tại Đại học Fudan, cả chấtđiện phân và điện cực đều tác động đến khả năng hoạt động của pin.

 

Ở nhiệt độ thấp, chấtđiện phân thông thường mà pin lithium-ion sẽ dẫn điện kém, đồng thời các phảnứng điện hóa học xảy ra trên bề mặt chất điện phân và điện cực khó có thể tiếptục.

 

Nhóm nghiên cứu đã thựchiện thí nghiệm dùng chất điện phân với dung môi ethyl acetate có điểm đóngbăng thấp nên vẫn dẫn điện được kể cả ở nhiệt độ cực thấp. Đối với điện cực,nhóm nghiên cứu sử dụng hai hợp chất hữu cơ là cực âm PTPAn và cực dươngPNTCDA.

 

Không giống như các điệncực trong pin lithium-ion, các hợp chất hữu cơ này không phụ thuộc vào quátrình đưa ion không ngừng vào cấu trúc phân tử (quá trình này bị chậm đi khinhiệt độ giảm).

 

Theo ông Xia, so với cácchất liệu điện cực chứa thành phần kim loại trong pin lithium-ion thông thường,các chất hữu cơ này đều dễ tìm, không tốn kém và thân thiện với môi trường. Ôngước tính giá của chất liệu điện cực trên chỉ bằng 1/3 so với các điện cực thôngthường trong pin lithium-ion.

 

Tuy nhiên, loại pin mớinày vẫn cần một số cải tiến trước khi có thể ứng dụng thực tế, do tỷ lệ nănglượng trên đơn vị khối lượng vẫn thấp so với sản phẩm pin lithium-ion đã đượcthương mại hóa, đồng thời quá trình lắp ráp cần được tối ưu hóa hơn nữa.

Theo: BNews/TTXVN

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng