Trung Quốc phát triển pin hoạt động được ở nhiệt độ cực thấp


Đây là nhiệt độ lạnh hơnrất nhiều nhiều so với mức nhiệt độ mà pin lithium-ion mất đi khả năng dẫn điệnvà trữ năng lượng.

 

Theo Tân Hoa xã, côngtrình nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Joule số ra ngày 28/2. Công trìnhnày có thể trợ giúp cho các kỹ sư trong việc phát triển công nghệ thích ứngđược với những khu vực giá rét trên Trái Đất hoặc những nơi lạnh nhất trongkhông gian.

 

Đa số các loại pin chỉhoạt động được 50% công suất tối đa ở nhiệt độ -20 độ C. Khi nhiệt độ giảmxuống -40 độ C, pin lithium-ion chỉ còn khoảng 12% so với công suất ở nhiệt độtrong phòng. Đặc điểm hạn chế này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt độngcủa pin trong không gian khi nhiệt độ có thể tụt xuống -157 độ C, hoặc một sốkhu vực của Canada, Nga, nơi nhiệt độ khoảng -50 độ C.

 

Các nhà nghiên cứu TrungQuốc đã tìm ra một kết cấu pin có thể hoạt động kể cả khi những loại pin kháckhông thể vận hành. Theo nhà nghiên cứu Xia Yongyao tại Đại học Fudan, cả chấtđiện phân và điện cực đều tác động đến khả năng hoạt động của pin.

 

Ở nhiệt độ thấp, chấtđiện phân thông thường mà pin lithium-ion sẽ dẫn điện kém, đồng thời các phảnứng điện hóa học xảy ra trên bề mặt chất điện phân và điện cực khó có thể tiếptục.

 

Nhóm nghiên cứu đã thựchiện thí nghiệm dùng chất điện phân với dung môi ethyl acetate có điểm đóngbăng thấp nên vẫn dẫn điện được kể cả ở nhiệt độ cực thấp. Đối với điện cực,nhóm nghiên cứu sử dụng hai hợp chất hữu cơ là cực âm PTPAn và cực dươngPNTCDA.

 

Không giống như các điệncực trong pin lithium-ion, các hợp chất hữu cơ này không phụ thuộc vào quátrình đưa ion không ngừng vào cấu trúc phân tử (quá trình này bị chậm đi khinhiệt độ giảm).

 

Theo ông Xia, so với cácchất liệu điện cực chứa thành phần kim loại trong pin lithium-ion thông thường,các chất hữu cơ này đều dễ tìm, không tốn kém và thân thiện với môi trường. Ôngước tính giá của chất liệu điện cực trên chỉ bằng 1/3 so với các điện cực thôngthường trong pin lithium-ion.

 

Tuy nhiên, loại pin mớinày vẫn cần một số cải tiến trước khi có thể ứng dụng thực tế, do tỷ lệ nănglượng trên đơn vị khối lượng vẫn thấp so với sản phẩm pin lithium-ion đã đượcthương mại hóa, đồng thời quá trình lắp ráp cần được tối ưu hóa hơn nữa.

Theo: BNews/TTXVN

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
   Tin nổi bật
KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG TẠI CÔNG TY THÉP ÚC SSE HẢI PHÒNG

“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng