Thiết bị tạo điện dựa vào sự dao động nhiệt


Ảnh: Justin Raymond / MIT

 

Các kỹ sư tại Viện Côngnghệ Massachusetts (MIT) đã tạo ra bộ cộng hưởng nhiệt bằng cách kết hợp cácvật liệu được tinh chỉnh.

 

Michael Strano, giáo sưvề kỹ thuật hóa học tại MIT, cho biết: "Vật liệu cho một hệ thống như vậycần phải dễ dàng bắt nhiệt từ môi trường xung quanh, nhanh chóng lưu trữ vàphân phối nhiệt qua vật liệu, là sự kết hợp của dẫn nhiệt và công suất nhiệt.Chúng tôi đã xây dựng bộ cộng hưởng nhiệt đầu tiên trên vải, sau đó là gốm sứ,và cuối cùng là tự nghiên cứu ra "bọt xốp kim loại", một dạng vậtliệu bao gồm niken hoặc đồng, phủ graphene, vừa dẫn nhiệt tốt hơn lại có khảnăng chịu nhiệt cao. Bọt xốp sau đó sẽ truyền năng lượng qua octadecane nhằmbiến đổi thành chất rắn và chất lỏng trong một dải nhiệt độ cụ thể."

 

Anton Cottrill, cựu sinhviên MIT, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Hệ thống thu thập nhiệttruyền từ bên ngoài, chuyển hóa nhiệt bên trong để đạt trạng thái cân bằng vàphát ra môi trường nhờ sự kết hợp của bọt xốp kim loại, graphene và octadecaneđã làm cho nó có khả năng trao đổi nhiệt năng cao nhất từ trước đến nay."

 

Nhóm nghiên cứu khẳngđịnh đây là một nguồn năng lượng chưa được sử dụng, không cần ánh sáng mặttrời, pin hoặc phụ thuộc vào gió, mà chỉ dựa vào sự dao động nhiệt độ và có thểphát điện ra khỏi khí quyển. Do đó, nó có thể cung cấp nguồn năng lượng lâu dàicho nhiều thiết bị khác nhau, thậm chí cho các vệ tinh không gian trong việckhám phá các hành tinh. Chỉ cần 10 độ Celsius thay đổi giữa đêm và ngày, thiếtbị sẽ sản xuất được 350 millivolt và 1,3 miliwatt điện đủ để cấp nguồn cho cácbộ cảm biến môi trường.

 

Kourosh Kalantarzadeh,giáo sư kỹ thuật tại Đại học RMIT ở Úc, nhận xét: "Bộ cộng hưởng nhiệt còncó thể đóng vai trò lớn trong việc thu hoạch năng lượng bổ sung nhằm cạnh tranhvới các công nghệ thu hoạch năng lượng khác, đòi hỏi phải có nguồn lực mạnhhơn."

 

Nghiên cứu vừa được côngbố trên tạp chí Nature Communications và được tài trợ bởi Đại học Khoa học vàCông nghệ King Abdullah của Ả Rập Saudi (KAUST). KAUST hy vọng sẽ sử dụng hệthống này để cấp nguồn cho mạng lưới các cảm biến theo dõi điều kiện tại các mỏkhoan dầu và khí đốt.

Theo: Tuổi trẻ

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
   Tin nổi bật
Tin bài về hội thảo chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Tương lai của nguồn tài nguyên năng lượng phân tán
Các nguồn năng lượng phân tán sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng carbon thấp một cách thông minh và linh hoạt.
2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo
Cục Hợp tác kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) đã viện trợ không hoàn lại 2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo (REDP) của Việt Nam
Phát triển năng lượng tái tạo: Từ chính sách đến thực tiễn
Trong chuỗi sự kiện “Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2” do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức vào trung tuần tháng 1-2018, vấn đề phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam đã được đưa ra thảo luận. Dưới đây là những góc nhìn về các vấn đề liên quan tới năng lượng tái tạo trong tổng thể hệ thống điện quốc gia và một số giải pháp nhằm hướng tới sự phát triển năng lượng tái tạo bền vững.
Hiện có những công nghệ lưu trữ điện nào?
Thế giới đang tạo ra và sử dụng nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn bao giờ hết. Nhưng trong nhiều trường hợp, việc tạo ra điện lại phụ thuộc vào các điều kiện thời tiết như năng lượng mặt trời và gió.
Đèn chiếu sáng điều khiển cây ra hoa ở Việt Nam
Các nhà khoa học Việt đã sản xuất ra loại đèn chiếu sáng có thể ngăn hoặc kích thích cây ra hoa và đặc biệt tiết kiệm điện.
Phát triển thiết bị điện và chiếu sáng thông minh
Tập đoàn FPT và Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang vừa ký thỏa thuận hợp tác trong việc phát triển các thiết bị điện và chiếu sáng thông minh ứng dụng nền tảng công nghệ IOT (mạng lưới thiết bị kết nối internet).
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Mới nhìn ai cũng tưởng nó là một tượng đài được xây dựng theo hình một bông hoa.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng