Thụy Điển, Na Uy và Thụy Sỹ đứng đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng


Ảnh minh họa.


Xếp liền sau ba quốc gia đứng đầu về chỉ số chuyển đổi năng lượng này là PhầnLan và Đan Mạch. Danh sách 10 quốc gia đứng đầu về chỉ số chuyển đổi năng lượngbao gồm toàn bộ các nước châu Âu. 

 

Các tác giả của báo cáo đã nghiên cứu các chỉ số của 114 quốc giavà phân loại chúng trên cơ sở hai yếu tố chính: tình trạng hiện tại của hệthống năng lượng quốc gia và mức độ chuẩn bị về mặt cấu trúc để thích ứng vớinhu cầu năng lượng trong tương lai. 

 

Dù tỷ lệ khí carbon, chỉ số phản lượng phát thải khí nhà kính vàGDP vẫn trì trệ, thấp hơn chỉ tiêu do Hiệp định Paris về khí hậu từng xác định,song báo cáo cũng nhấn mạnh những bước phát triển đáng khích lệ. Trong số đó,80% các nước đã ghi nhận sự cải thiện hệ thống năng lượng.

 

Trong so sánh ở tầm quốc tế, Thụy Sỹ đứng ở vị trí thứ 3, chỉ sauThụy Điển và Na Uy. Các quốc gia kém hiệu quả hơn là Vương quốc Anh (7), Pháp(9), Đức (16), Mỹ (25), Brazil/Bra-xin (38), Nga (70), Trung Quốc (76) và Ấn Độ(78). 

 

Theo báo cáo của WEF, hệ thống năng lượng của Thụy Sỹ được đánhgiá tốt hàng đầu thế giới. Tuy vậy, với các mục tiêu giảm phát thải, quốc gianày thực hiện kém hơn. 

 

Trong số những lý do khiến thứ hạng của Thụy Sỹ đạt được mức cao,nghiên cứu của WEF đánh giá tốt chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông, tính khảdụng của công nghệ, trợ cấp năng lượng, đầu tư vào hiệu quả năng lượng và chấtlượng hệ thống giáo dục của Thụy Sỹ.

 

Các tác giả nghiên cứu cũng cho biết: "Liên minh châu Âu, NaUy và Thụy Sỹ cho thấy một khu vực có thể cải thiện hệ thống năng lượng củamình như thế nào thông qua việc sử dụng các công nghệ mới và hợp tác. 

 

Năm 2017 người dân Thụy Sỹ đã ủng hộ Chiến lược Năng lượng 2050,với việc dự kiến giảm tiêu thụ và thúc đẩy năng lượng sạch như năng lượng MặtTrời, gió và sinh khối. 

 

Tuy nhiên, Thụy Sỹ không được đánh giá cao ở tiêu chí “hành vi,thái độ” trên trường quốc tế. Đặc biệt, nước này ở nhóm cuối (xếp thứ 99) liênquan đến các cam kết giảm phát thải. 

 

Mặc dù Thụy Sỹ là quốc gia đầu tiên công bố mục tiêu trong khuônkhổ Hiệp định Paris, giảm 50% phát thải từ nay đến năm 2030 (so với các mức củanăm 1990) và 70-85% đến năm 2050, một cam kết được Nhóm quan sát độc lậpClimate Action Tracker coi là "không đầy đủ".

 

Theo Climate Action Tracker, các mục tiêu khí hậu mà Bern đề ra làkhông phù hợp với mục tiêu hạn chế hiện tượng ấm lên toàn cầu đến tối đa là 2°C, được xác định trong năm 2015 tại Paris.

Theo: BNews/TTXVN

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng