Thụy Điển, Na Uy và Thụy Sỹ đứng đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng


Ảnh minh họa.


Xếp liền sau ba quốc gia đứng đầu về chỉ số chuyển đổi năng lượng này là PhầnLan và Đan Mạch. Danh sách 10 quốc gia đứng đầu về chỉ số chuyển đổi năng lượngbao gồm toàn bộ các nước châu Âu. 

 

Các tác giả của báo cáo đã nghiên cứu các chỉ số của 114 quốc giavà phân loại chúng trên cơ sở hai yếu tố chính: tình trạng hiện tại của hệthống năng lượng quốc gia và mức độ chuẩn bị về mặt cấu trúc để thích ứng vớinhu cầu năng lượng trong tương lai. 

 

Dù tỷ lệ khí carbon, chỉ số phản lượng phát thải khí nhà kính vàGDP vẫn trì trệ, thấp hơn chỉ tiêu do Hiệp định Paris về khí hậu từng xác định,song báo cáo cũng nhấn mạnh những bước phát triển đáng khích lệ. Trong số đó,80% các nước đã ghi nhận sự cải thiện hệ thống năng lượng.

 

Trong so sánh ở tầm quốc tế, Thụy Sỹ đứng ở vị trí thứ 3, chỉ sauThụy Điển và Na Uy. Các quốc gia kém hiệu quả hơn là Vương quốc Anh (7), Pháp(9), Đức (16), Mỹ (25), Brazil/Bra-xin (38), Nga (70), Trung Quốc (76) và Ấn Độ(78). 

 

Theo báo cáo của WEF, hệ thống năng lượng của Thụy Sỹ được đánhgiá tốt hàng đầu thế giới. Tuy vậy, với các mục tiêu giảm phát thải, quốc gianày thực hiện kém hơn. 

 

Trong số những lý do khiến thứ hạng của Thụy Sỹ đạt được mức cao,nghiên cứu của WEF đánh giá tốt chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông, tính khảdụng của công nghệ, trợ cấp năng lượng, đầu tư vào hiệu quả năng lượng và chấtlượng hệ thống giáo dục của Thụy Sỹ.

 

Các tác giả nghiên cứu cũng cho biết: "Liên minh châu Âu, NaUy và Thụy Sỹ cho thấy một khu vực có thể cải thiện hệ thống năng lượng củamình như thế nào thông qua việc sử dụng các công nghệ mới và hợp tác. 

 

Năm 2017 người dân Thụy Sỹ đã ủng hộ Chiến lược Năng lượng 2050,với việc dự kiến giảm tiêu thụ và thúc đẩy năng lượng sạch như năng lượng MặtTrời, gió và sinh khối. 

 

Tuy nhiên, Thụy Sỹ không được đánh giá cao ở tiêu chí “hành vi,thái độ” trên trường quốc tế. Đặc biệt, nước này ở nhóm cuối (xếp thứ 99) liênquan đến các cam kết giảm phát thải. 

 

Mặc dù Thụy Sỹ là quốc gia đầu tiên công bố mục tiêu trong khuônkhổ Hiệp định Paris, giảm 50% phát thải từ nay đến năm 2030 (so với các mức củanăm 1990) và 70-85% đến năm 2050, một cam kết được Nhóm quan sát độc lậpClimate Action Tracker coi là "không đầy đủ".

 

Theo Climate Action Tracker, các mục tiêu khí hậu mà Bern đề ra làkhông phù hợp với mục tiêu hạn chế hiện tượng ấm lên toàn cầu đến tối đa là 2°C, được xác định trong năm 2015 tại Paris.

Theo: BNews/TTXVN

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng