Thụy Điển, Na Uy và Thụy Sỹ đứng đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng


Ảnh minh họa.


Xếp liền sau ba quốc gia đứng đầu về chỉ số chuyển đổi năng lượng này là PhầnLan và Đan Mạch. Danh sách 10 quốc gia đứng đầu về chỉ số chuyển đổi năng lượngbao gồm toàn bộ các nước châu Âu. 

 

Các tác giả của báo cáo đã nghiên cứu các chỉ số của 114 quốc giavà phân loại chúng trên cơ sở hai yếu tố chính: tình trạng hiện tại của hệthống năng lượng quốc gia và mức độ chuẩn bị về mặt cấu trúc để thích ứng vớinhu cầu năng lượng trong tương lai. 

 

Dù tỷ lệ khí carbon, chỉ số phản lượng phát thải khí nhà kính vàGDP vẫn trì trệ, thấp hơn chỉ tiêu do Hiệp định Paris về khí hậu từng xác định,song báo cáo cũng nhấn mạnh những bước phát triển đáng khích lệ. Trong số đó,80% các nước đã ghi nhận sự cải thiện hệ thống năng lượng.

 

Trong so sánh ở tầm quốc tế, Thụy Sỹ đứng ở vị trí thứ 3, chỉ sauThụy Điển và Na Uy. Các quốc gia kém hiệu quả hơn là Vương quốc Anh (7), Pháp(9), Đức (16), Mỹ (25), Brazil/Bra-xin (38), Nga (70), Trung Quốc (76) và Ấn Độ(78). 

 

Theo báo cáo của WEF, hệ thống năng lượng của Thụy Sỹ được đánhgiá tốt hàng đầu thế giới. Tuy vậy, với các mục tiêu giảm phát thải, quốc gianày thực hiện kém hơn. 

 

Trong số những lý do khiến thứ hạng của Thụy Sỹ đạt được mức cao,nghiên cứu của WEF đánh giá tốt chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông, tính khảdụng của công nghệ, trợ cấp năng lượng, đầu tư vào hiệu quả năng lượng và chấtlượng hệ thống giáo dục của Thụy Sỹ.

 

Các tác giả nghiên cứu cũng cho biết: "Liên minh châu Âu, NaUy và Thụy Sỹ cho thấy một khu vực có thể cải thiện hệ thống năng lượng củamình như thế nào thông qua việc sử dụng các công nghệ mới và hợp tác. 

 

Năm 2017 người dân Thụy Sỹ đã ủng hộ Chiến lược Năng lượng 2050,với việc dự kiến giảm tiêu thụ và thúc đẩy năng lượng sạch như năng lượng MặtTrời, gió và sinh khối. 

 

Tuy nhiên, Thụy Sỹ không được đánh giá cao ở tiêu chí “hành vi,thái độ” trên trường quốc tế. Đặc biệt, nước này ở nhóm cuối (xếp thứ 99) liênquan đến các cam kết giảm phát thải. 

 

Mặc dù Thụy Sỹ là quốc gia đầu tiên công bố mục tiêu trong khuônkhổ Hiệp định Paris, giảm 50% phát thải từ nay đến năm 2030 (so với các mức củanăm 1990) và 70-85% đến năm 2050, một cam kết được Nhóm quan sát độc lậpClimate Action Tracker coi là "không đầy đủ".

 

Theo Climate Action Tracker, các mục tiêu khí hậu mà Bern đề ra làkhông phù hợp với mục tiêu hạn chế hiện tượng ấm lên toàn cầu đến tối đa là 2°C, được xác định trong năm 2015 tại Paris.

Theo: BNews/TTXVN

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng