Saerbeck - Thị trấn năng lượng xanh


Ảnh minh họa 


Saerbeck, một thị trấn nhỏ ở huyện Steinfurt, bang North Rhine-Westphalia, miềntây bắc nước Đức, hiện ra trước mắt chúng tôi với vẻ đẹp cổ kính và yên bình.Nhưng điều cuốn hút những đoàn khách tham quan chính là cách người dân địaphương tạo ra nguồn năng lượng sạch, quản lý nó và một cuộc sống thân thiện vớithiên nhiên. Người ta gọi Saerbeck là thị trấn của tương lai, ít nhất là trongsử dụng năng lượng.


Thị trưởng thị trấn, ông Wilfried Roos và ông Guido Wallraven, người quản lý dựán Cộng đồng khí hậu Saerbeck, đưa chúng tôi đi thăm công viên năng lượng xanhcách khu dân cư chừng 3 km. Đó là khu căn cứ quân sự cũ rộng 90 ha, nhưng thậtkhó để nhận ra những lô cốt, hầm xe tăng, hầm đạn thô ráp. Giờ đây, tất cả đãđược lợp những tấm panel pin năng lượng mặt trời xen những thảm cỏ xanh mướt.Cạnh đó là những nhà máy khí biogas xử lý chất thải thành điện năng, giúp sưởiấm cho toàn thị trấn. Trên cao, 7 tua bin điện gió với những cánh quạt đangquay trông oai vệ như hiệp sĩ khổng lồ canh giữ cả vùng trời.


Thị trưởng Wilfried Roos tự hào kể, năm 2009, một dự án chuyển đổi sử dụng nănglượng truyền thống từ đốt cây, củi để sưởi ấm sang dùng năng lượng tái tạo đượctriển khai. Bằng sự đóng góp của chính dân làng, các doanh nghiệp địa phương đãtạo ra được cánh đồng năng lượng tái tạo này. Ban đầu họ tạo ra năng lượng mặttrời với 9,9 MW cung cấp điện cho 2.000 gia đình, nhà ở, nông trại, trường học.Khi 7 tua bin gió được lắp đặt tiếp tục sản xuất được 7,2 triệu kWh. Và cuốicùng là các nhà máy khí sinh học đã cung cấp năng lượng đủ cho toàn thị trấn...


Saerbeck đã tạo ra nguồn năng lượng tái tạo lớn gần 3,5 lần nhu cầu sử dụng tốiđa của cả thị trấn, trở thành thị trấn đi đầu về phát triển năng lượng tái tạođã hai lần đoạt giải Năng lượng châu Âu và nhận được giải thưởng Bền vững củaĐức vào năm 2013. Năng lượng tái tạo còn mang lại doanh thu đáng kể cho thịtrấn cùng các nhà đầu tư địa phương từ lượng điện dư thừa bán lại vào lướiđiện.

 

Điều thú vị Saerbeck bây giờ còn nổi tiếng ở châu Âu là một địadanh du lịch gắn với công nghệ về năng lượng xanh. Rất nhiều du khách và cácđoàn tham quan trên thế giới đã tới thị trấn tham quan, học hỏi mô hình chuyểnđổi năng lượng này.


Chính quyền thị trấn nhìn nhận rằng sáng kiến dự án năng lượng tái tạo sẽ khôngthành công nếu không có sự hỗ trợ và trí óc sáng tạo của người dân. Mỗi ngườidân từ người lớn đến học sinh đều được khuyến khích tìm hiểu và tham gia dự ánnhư một phần cuộc sống. “Mỗi tháng một lần chúng tôi thảo luận bàn tròn về nănglượng với người dân và đóng góp, ý tưởng, lời khuyên của họ đã định hình thịtrấn này”, Wilfried Roos chia sẻ. Còn ông Guido Wallraven nói: “Lời khuyên duynhất của tôi là phải có sự chung tay của người dân, thu hút càng nhiều ngườicàng tốt. Người dân là quan trọng nhất trong việc đưa ra quyết định vì họ chínhlà tương lai của nơi họ sống”.

Theo: Báo Thanh niên

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng