Saerbeck - Thị trấn năng lượng xanh


Ảnh minh họa 


Saerbeck, một thị trấn nhỏ ở huyện Steinfurt, bang North Rhine-Westphalia, miềntây bắc nước Đức, hiện ra trước mắt chúng tôi với vẻ đẹp cổ kính và yên bình.Nhưng điều cuốn hút những đoàn khách tham quan chính là cách người dân địaphương tạo ra nguồn năng lượng sạch, quản lý nó và một cuộc sống thân thiện vớithiên nhiên. Người ta gọi Saerbeck là thị trấn của tương lai, ít nhất là trongsử dụng năng lượng.


Thị trưởng thị trấn, ông Wilfried Roos và ông Guido Wallraven, người quản lý dựán Cộng đồng khí hậu Saerbeck, đưa chúng tôi đi thăm công viên năng lượng xanhcách khu dân cư chừng 3 km. Đó là khu căn cứ quân sự cũ rộng 90 ha, nhưng thậtkhó để nhận ra những lô cốt, hầm xe tăng, hầm đạn thô ráp. Giờ đây, tất cả đãđược lợp những tấm panel pin năng lượng mặt trời xen những thảm cỏ xanh mướt.Cạnh đó là những nhà máy khí biogas xử lý chất thải thành điện năng, giúp sưởiấm cho toàn thị trấn. Trên cao, 7 tua bin điện gió với những cánh quạt đangquay trông oai vệ như hiệp sĩ khổng lồ canh giữ cả vùng trời.


Thị trưởng Wilfried Roos tự hào kể, năm 2009, một dự án chuyển đổi sử dụng nănglượng truyền thống từ đốt cây, củi để sưởi ấm sang dùng năng lượng tái tạo đượctriển khai. Bằng sự đóng góp của chính dân làng, các doanh nghiệp địa phương đãtạo ra được cánh đồng năng lượng tái tạo này. Ban đầu họ tạo ra năng lượng mặttrời với 9,9 MW cung cấp điện cho 2.000 gia đình, nhà ở, nông trại, trường học.Khi 7 tua bin gió được lắp đặt tiếp tục sản xuất được 7,2 triệu kWh. Và cuốicùng là các nhà máy khí sinh học đã cung cấp năng lượng đủ cho toàn thị trấn...


Saerbeck đã tạo ra nguồn năng lượng tái tạo lớn gần 3,5 lần nhu cầu sử dụng tốiđa của cả thị trấn, trở thành thị trấn đi đầu về phát triển năng lượng tái tạođã hai lần đoạt giải Năng lượng châu Âu và nhận được giải thưởng Bền vững củaĐức vào năm 2013. Năng lượng tái tạo còn mang lại doanh thu đáng kể cho thịtrấn cùng các nhà đầu tư địa phương từ lượng điện dư thừa bán lại vào lướiđiện.

 

Điều thú vị Saerbeck bây giờ còn nổi tiếng ở châu Âu là một địadanh du lịch gắn với công nghệ về năng lượng xanh. Rất nhiều du khách và cácđoàn tham quan trên thế giới đã tới thị trấn tham quan, học hỏi mô hình chuyểnđổi năng lượng này.


Chính quyền thị trấn nhìn nhận rằng sáng kiến dự án năng lượng tái tạo sẽ khôngthành công nếu không có sự hỗ trợ và trí óc sáng tạo của người dân. Mỗi ngườidân từ người lớn đến học sinh đều được khuyến khích tìm hiểu và tham gia dự ánnhư một phần cuộc sống. “Mỗi tháng một lần chúng tôi thảo luận bàn tròn về nănglượng với người dân và đóng góp, ý tưởng, lời khuyên của họ đã định hình thịtrấn này”, Wilfried Roos chia sẻ. Còn ông Guido Wallraven nói: “Lời khuyên duynhất của tôi là phải có sự chung tay của người dân, thu hút càng nhiều ngườicàng tốt. Người dân là quan trọng nhất trong việc đưa ra quyết định vì họ chínhlà tương lai của nơi họ sống”.

Theo: Báo Thanh niên

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng