Saerbeck - Thị trấn năng lượng xanh


Ảnh minh họa 


Saerbeck, một thị trấn nhỏ ở huyện Steinfurt, bang North Rhine-Westphalia, miềntây bắc nước Đức, hiện ra trước mắt chúng tôi với vẻ đẹp cổ kính và yên bình.Nhưng điều cuốn hút những đoàn khách tham quan chính là cách người dân địaphương tạo ra nguồn năng lượng sạch, quản lý nó và một cuộc sống thân thiện vớithiên nhiên. Người ta gọi Saerbeck là thị trấn của tương lai, ít nhất là trongsử dụng năng lượng.


Thị trưởng thị trấn, ông Wilfried Roos và ông Guido Wallraven, người quản lý dựán Cộng đồng khí hậu Saerbeck, đưa chúng tôi đi thăm công viên năng lượng xanhcách khu dân cư chừng 3 km. Đó là khu căn cứ quân sự cũ rộng 90 ha, nhưng thậtkhó để nhận ra những lô cốt, hầm xe tăng, hầm đạn thô ráp. Giờ đây, tất cả đãđược lợp những tấm panel pin năng lượng mặt trời xen những thảm cỏ xanh mướt.Cạnh đó là những nhà máy khí biogas xử lý chất thải thành điện năng, giúp sưởiấm cho toàn thị trấn. Trên cao, 7 tua bin điện gió với những cánh quạt đangquay trông oai vệ như hiệp sĩ khổng lồ canh giữ cả vùng trời.


Thị trưởng Wilfried Roos tự hào kể, năm 2009, một dự án chuyển đổi sử dụng nănglượng truyền thống từ đốt cây, củi để sưởi ấm sang dùng năng lượng tái tạo đượctriển khai. Bằng sự đóng góp của chính dân làng, các doanh nghiệp địa phương đãtạo ra được cánh đồng năng lượng tái tạo này. Ban đầu họ tạo ra năng lượng mặttrời với 9,9 MW cung cấp điện cho 2.000 gia đình, nhà ở, nông trại, trường học.Khi 7 tua bin gió được lắp đặt tiếp tục sản xuất được 7,2 triệu kWh. Và cuốicùng là các nhà máy khí sinh học đã cung cấp năng lượng đủ cho toàn thị trấn...


Saerbeck đã tạo ra nguồn năng lượng tái tạo lớn gần 3,5 lần nhu cầu sử dụng tốiđa của cả thị trấn, trở thành thị trấn đi đầu về phát triển năng lượng tái tạođã hai lần đoạt giải Năng lượng châu Âu và nhận được giải thưởng Bền vững củaĐức vào năm 2013. Năng lượng tái tạo còn mang lại doanh thu đáng kể cho thịtrấn cùng các nhà đầu tư địa phương từ lượng điện dư thừa bán lại vào lướiđiện.

 

Điều thú vị Saerbeck bây giờ còn nổi tiếng ở châu Âu là một địadanh du lịch gắn với công nghệ về năng lượng xanh. Rất nhiều du khách và cácđoàn tham quan trên thế giới đã tới thị trấn tham quan, học hỏi mô hình chuyểnđổi năng lượng này.


Chính quyền thị trấn nhìn nhận rằng sáng kiến dự án năng lượng tái tạo sẽ khôngthành công nếu không có sự hỗ trợ và trí óc sáng tạo của người dân. Mỗi ngườidân từ người lớn đến học sinh đều được khuyến khích tìm hiểu và tham gia dự ánnhư một phần cuộc sống. “Mỗi tháng một lần chúng tôi thảo luận bàn tròn về nănglượng với người dân và đóng góp, ý tưởng, lời khuyên của họ đã định hình thịtrấn này”, Wilfried Roos chia sẻ. Còn ông Guido Wallraven nói: “Lời khuyên duynhất của tôi là phải có sự chung tay của người dân, thu hút càng nhiều ngườicàng tốt. Người dân là quan trọng nhất trong việc đưa ra quyết định vì họ chínhlà tương lai của nơi họ sống”.

Theo: Báo Thanh niên

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Saudi Arabia thông qua chính sách năng lượng hạt nhân quốc gia
Thụy Điển, Na Uy và Thụy Sỹ đứng đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng
Pháp cam kết chi 700 triệu euro phát triển năng lượng mặt trời tại Ấn Độ
Mexico là nền kinh tế hấp dẫn thứ 6 thế giới về năng lượng tái tạo
Bhutan - đất nước mức khí thải carbon âm nhờ 72% diện tích là rừng che phủ
   Tin nổi bật
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP

Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Mới đây, chính quyền Na Uy đã công bố bản quy hoạch xây dựng thành phố Oslo Airport City (OAC) với quy mô tương đối lớn và hoàn toàn sử dụng nguồn năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu vừa bảo vệ môi trường, vừa khai thác được tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương.
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Bộ Năng lượng Nga đang tiến hành xây dựng và triển khai chương trình “Một triệu mái nhà Mặt Trời tại Nga”.
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Dự án công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum trị giá 50 tỷ AED (khoảng 13,6 tỷ USD) của chính phủ Dubai đang tiến vào giai đoạn thứ tư, dự kiến sẽ hoàn thành trong 4 năm tới.
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tập đoàn General Electric (GE) vừa công bố có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ngoài khơi vùng biển Melbourne, thuộc bang Victoria của Australia.
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Một dự án pin năng lượng mới dự kiến sẽ soán ngôi của Tesla, để trở thành nhà máy năng lượng lớn nhất thế giới.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng