Bhutan - đất nước mức khí thải carbon âm nhờ 72% diện tích là rừng che phủ


Ảnh minh họa.


Bhutan là đất nước đầu tiên trở thành nơi có mức khí carbon âm. Một đất nước,một vùng đất nhỏ bé tại Himalayas, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉkhoảng 790.000 dân, đã làm được điều không tưởng.

 

Họ hứa hẹn rằng mình sẽ là đất nước có mức carbon trung hòa, thayvào đó, họ làm tốt hơn thế: mức carbon của họ còn âm.

 

Về cơ bản, thì tức là mức khí thải carbon của đất nước Bhutan tạora không chỉ ít, mà còn âm bởi cùng lúc đó, họ vẫn tạo ra thêm năng lượng táitạo.

 

Những con số thống kê đầu năm 2017 cho thấy rằng Bhutan chỉ tạo ra2,2 triệu tấn CO2, nhưng những khoảng rừng lớn của Bhutan có thể cô lập đượclượng CO2 lớn bằng 3 lần con số trên.

 

Thêm vào đó, Bhutan xuất khẩu phần lớn lượng năng lượng tái tạosinh ra từ những dòng sông với nước chảy xiết. Nhờ đó, họ lại có thể bù đắpđược khoảng 6 triệu tấn CO2 thải ra nữa.

 

Tuy nhiên, ta cũng phải nhớ rằng Bhutan là một nước nhỏ và nướckhông đặt nặng công nghiệp, và cách thức kiểm soát CO2 của họ sẽ rất khó thựchiện với một quy mô lớn hơn, ví dụ như ở một nước lớn hơn chẳng hạn.


Thủ tướng Chính phủ của Bhutan, ông Tshering Tobgay coi mức độ hạnh phúc củađất nước có tầm quan trọng hơn tốc độ tăng trường kinh tế, đó mới là yếu tố chủchốt trong các tiến bộ xã hội và mội trường của một nước.

 

Mục tiêu của họ là cải thiện mức độ hạnh phúc của xã hội, cảithiện môi trường để khiến dân cư cảm thấy khỏe khoắn hơn, từ đó cải thiện vănhóa và cả kinh tế. Khuôn mẫu này cho ta một góc nhìn hoàn toàn mới về sự pháttriển. Nó vừa cho thấy tầm quan trọng của tăng trưởng kinh tế, cùng lúc đó cũngcho thấy tàm quan trọng của văn hóa và môi trường.

 

"Chúng tôi đã cố gắng không ngừng để cân bằng được tốc độphát triển kinh tế với việc phát triển xã hội, giữ cho môi trường cân bằng vàbảo tồn các giá trị văn hóa", ông Tobgay nói.

 

Những khu vực được bảo tồn nghiêm ngặt chính là trọng tâm củachiến thuật kìm giữ mức carbon của Bhutan. Chính quyền Bhutan yêu cầu ít nhất60% diện tích đất nước phải tiếp tục được che phủ bởi rừng.

 

Hiện tại, 72% đất nước Bhutan có rừng che phủ, quá nửa diện tíchđất nước là khu vực rừng quốc gia được bảo hộ, là những khu bảo tồn tự nhiên vàkhu vực bảo vệ động vật hoang dã.

 

Hơn nữa, chính phủ cung cấp tài nguyên để những cộng đồng sốngtrong các khu tự nhiên này sống được tốt, vừa bảo vệ được rừng trong khi sốnghài hòa với tự nhiên. Điều này cho phép chính quyền Bhutan ngăn được nạn sănbắn, khai khoáng và làm ô nhiễm rừng.

 

Bhutan tận dụng hệ thống sông có sẵn để tạo ra lượng điện lớn nhờthủy điện, càng giúp trung hòa lượng carbon mà Bhutan thải ra.

 

Họ cung cấp điện miễn phí cho những nông dân canh tác tại nhữngvùng nông thôn hẻo lánh, họ quyết định chính phủ của mình sẽ là chính phủ khôngdùng dấy, những chương trình bảo vệ tài nguyên quốc gia như Clean Bhutan hayGreen Bhutan vẫn diễn ra và vẫn thành công.

 

Đó chính là những ví dụ cho thấy chính phủ Bhutan hết mình bảo vệcái danh tiếng đất nước có lượng carbon trung hòa. Nếu đây không phải là mộtbài học đáng giá cho những nước khác, ta khó có thể tìm được một ví dụ nào đótuyệt vời hơn.

Theo: Tri thức trẻ

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Saudi Arabia thông qua chính sách năng lượng hạt nhân quốc gia
Thụy Điển, Na Uy và Thụy Sỹ đứng đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng
Saerbeck - Thị trấn năng lượng xanh
Pháp cam kết chi 700 triệu euro phát triển năng lượng mặt trời tại Ấn Độ
Mexico là nền kinh tế hấp dẫn thứ 6 thế giới về năng lượng tái tạo
   Tin nổi bật
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP

Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Mới đây, chính quyền Na Uy đã công bố bản quy hoạch xây dựng thành phố Oslo Airport City (OAC) với quy mô tương đối lớn và hoàn toàn sử dụng nguồn năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu vừa bảo vệ môi trường, vừa khai thác được tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương.
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Bộ Năng lượng Nga đang tiến hành xây dựng và triển khai chương trình “Một triệu mái nhà Mặt Trời tại Nga”.
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Dự án công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum trị giá 50 tỷ AED (khoảng 13,6 tỷ USD) của chính phủ Dubai đang tiến vào giai đoạn thứ tư, dự kiến sẽ hoàn thành trong 4 năm tới.
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tập đoàn General Electric (GE) vừa công bố có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ngoài khơi vùng biển Melbourne, thuộc bang Victoria của Australia.
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Một dự án pin năng lượng mới dự kiến sẽ soán ngôi của Tesla, để trở thành nhà máy năng lượng lớn nhất thế giới.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng