Sử dụng 100% năng lượng tái tạo: Xu hướng ngày càng lan rộng


Đây là một trạm địa nhiệt ở Iceland. Thủ đô củaquốc gia này đã đạt được mục tiêu 100% năng lượng tiêu thụ đến từ các nguồn táitạo.


Tính đến năm 2017, trong hơn 570 thành phố trên khắp thế giới được khảo sát, có101 thành phố đang tiêu thụ điện chủ yếu được tạo ra từ những nguồn tái tạo.

 

Trong khi đó, ở thời điểm 2 năm trước, con số này chỉ cán mốc 42thành phố. Điều này thể hiện sự chuyển dịch đã, đang và sẽ trở thành xu hướngtrong nhu cầu về năng lượng của thế giới, từ năng lượng hóa thạch sang cácnguồn tái tạo.

 

Nicolette Bartlett, Giám đốc mảng biến đổi khí hậu của CDP chorằng khi số lượng các thành phố sử dụng chủ yếu năng lượng tái tạo tăng lên thìcũng là bước tiến triển lớn trong thay đổi nhận thức của thế giới về năng lượngtái tạo.

 

Cụ thể, có 275 thành phố đang sử dụng (chủ yếu) thủy điện, 189thành phố sử dụng điện gió và 184 thành phố sử dụng quang. Trong số này,Reykjavik (Iceland) sử dụng chủ yếu là thủy điện và nhiệt điện; Basel(Switzerland) có 100% điện tái tạo đến từ công ty cung cấp năng lượng do thànhphố sở hữu.

 

Ở Mỹ, 58 thành phố và thị trấn cam kết chuyển sang sử dụng 100%năng lượng tái tạo như Burlington, Vermont đang khai thác điện từ gió, mặttrời, nước và sinh khối. Ở châu Phi, có sự tăng mạnh về số lượng các quốc giakhai thác điện mặt trời và điện gió, từ Dar es Salaam (Tanzania), Harare(Zimbabwe) và Mazabuka (Zambia). Trong khi đó, Nairobi (Kenya) đang hưởng nhiềulợi ích từ địa nhiệt.

 

Sự phát triển mạnh mẽ trong hành động chống lại biến đổi khí hậuvề mặt năng lượng ở cấp độ thành phố này trong năm qua được thúc đẩy bởi nhữngcông ước toàn cầu của hơn 7.4 nghìn nguyên thủ sau động thái rút khỏi hiệp địnhParis của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

Burlington (Vermont) là thành phố duy nhất của Mỹ đạt được 100%năng lượng tiêu thụ từ năng lượng tái tạo. Trước đó, năm 2015, thành phố này đãđạt được kết quả toàn bộ phương tiện trong thành phố đều chạy bằng năng lượngtái tạo. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu từ những Sierra Club cũng cho rằng có 5thành phố khác của Mỹ cũng đạt 100% năng lượng tiêu thụ đến từ nguồn tái tạo.

 

Burlington hiện nay đang khám phá ra những cách để trở thành mộtthành phố xanh và hoàn toàn không có khí nhà kính. Thị trường thành phố này,Miro Weinberger cho biết năng lượng từ sinh khối, nước, điện và mặt trời đangthúc đẩy nền kinh tế khu vực và khuyến khích các thành phố lân cận học hỏi.Atlanta và San Diego là ví dụ, họ đang đặt mục tiêu 100% năng lượng tái tạo.

 

Ở Anh, đã có thêm 14 thành phố và thị trấn ký kết mục tiêu mạnglưới của chính quyền địa phương UK100 để đạt được 100% năng lượng sạch trướcnăm 2050, nâng tổng số thành phố tuân theo mục tiêu này của Anh lên 84 thànhphố. Những thành phố tiêu biểu mới tham gia mục tiêu này phải kể đến làLiverpool City Region, Barking and Dagenham, Bristol, Bury, Peterborough,Redcar và Cleveland.

 

Tuy nhiên, theo dữ liệu của CDP, 43 thành phố sử dụng hoàn toànbằng năng lượng sạch hiện nay chủ yếu tập trung ở khu vực Mỹ Latinh (30 thànhphố) với nguồn năng lượng từ thủy điện.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2017, các thành phố của Mỹ Latinh đã đầu từ183 triệu USD cho những dư án năng lượng tái tạo, ít hơn so với EU (1.7 tỷ USD)và châu Phi (236 triệu USD). EU thực hiện rất nhiều dự án năng lượng sạch nhưngsố lượng các thành phố của khối này sử dụng năng lượng sạch chỉ chiếm 20% trongtổng số 101 quốc gia.

 

Ở châu Á, các nhà nghiên cứu mới chỉ nhận thấy số lượng nhỏ cácthành phố sử dụng chủ yếu năng lượng tái tạo từ Trung Quốc.

Theo: EcoBusiness

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Saudi Arabia thông qua chính sách năng lượng hạt nhân quốc gia
Thụy Điển, Na Uy và Thụy Sỹ đứng đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng
Saerbeck - Thị trấn năng lượng xanh
Pháp cam kết chi 700 triệu euro phát triển năng lượng mặt trời tại Ấn Độ
Mexico là nền kinh tế hấp dẫn thứ 6 thế giới về năng lượng tái tạo
   Tin nổi bật
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP

Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Mới đây, chính quyền Na Uy đã công bố bản quy hoạch xây dựng thành phố Oslo Airport City (OAC) với quy mô tương đối lớn và hoàn toàn sử dụng nguồn năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu vừa bảo vệ môi trường, vừa khai thác được tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương.
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Bộ Năng lượng Nga đang tiến hành xây dựng và triển khai chương trình “Một triệu mái nhà Mặt Trời tại Nga”.
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Dự án công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum trị giá 50 tỷ AED (khoảng 13,6 tỷ USD) của chính phủ Dubai đang tiến vào giai đoạn thứ tư, dự kiến sẽ hoàn thành trong 4 năm tới.
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tập đoàn General Electric (GE) vừa công bố có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ngoài khơi vùng biển Melbourne, thuộc bang Victoria của Australia.
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Một dự án pin năng lượng mới dự kiến sẽ soán ngôi của Tesla, để trở thành nhà máy năng lượng lớn nhất thế giới.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng