Sử dụng 100% năng lượng tái tạo: Xu hướng ngày càng lan rộng


Đây là một trạm địa nhiệt ở Iceland. Thủ đô củaquốc gia này đã đạt được mục tiêu 100% năng lượng tiêu thụ đến từ các nguồn táitạo.


Tính đến năm 2017, trong hơn 570 thành phố trên khắp thế giới được khảo sát, có101 thành phố đang tiêu thụ điện chủ yếu được tạo ra từ những nguồn tái tạo.

 

Trong khi đó, ở thời điểm 2 năm trước, con số này chỉ cán mốc 42thành phố. Điều này thể hiện sự chuyển dịch đã, đang và sẽ trở thành xu hướngtrong nhu cầu về năng lượng của thế giới, từ năng lượng hóa thạch sang cácnguồn tái tạo.

 

Nicolette Bartlett, Giám đốc mảng biến đổi khí hậu của CDP chorằng khi số lượng các thành phố sử dụng chủ yếu năng lượng tái tạo tăng lên thìcũng là bước tiến triển lớn trong thay đổi nhận thức của thế giới về năng lượngtái tạo.

 

Cụ thể, có 275 thành phố đang sử dụng (chủ yếu) thủy điện, 189thành phố sử dụng điện gió và 184 thành phố sử dụng quang. Trong số này,Reykjavik (Iceland) sử dụng chủ yếu là thủy điện và nhiệt điện; Basel(Switzerland) có 100% điện tái tạo đến từ công ty cung cấp năng lượng do thànhphố sở hữu.

 

Ở Mỹ, 58 thành phố và thị trấn cam kết chuyển sang sử dụng 100%năng lượng tái tạo như Burlington, Vermont đang khai thác điện từ gió, mặttrời, nước và sinh khối. Ở châu Phi, có sự tăng mạnh về số lượng các quốc giakhai thác điện mặt trời và điện gió, từ Dar es Salaam (Tanzania), Harare(Zimbabwe) và Mazabuka (Zambia). Trong khi đó, Nairobi (Kenya) đang hưởng nhiềulợi ích từ địa nhiệt.

 

Sự phát triển mạnh mẽ trong hành động chống lại biến đổi khí hậuvề mặt năng lượng ở cấp độ thành phố này trong năm qua được thúc đẩy bởi nhữngcông ước toàn cầu của hơn 7.4 nghìn nguyên thủ sau động thái rút khỏi hiệp địnhParis của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

Burlington (Vermont) là thành phố duy nhất của Mỹ đạt được 100%năng lượng tiêu thụ từ năng lượng tái tạo. Trước đó, năm 2015, thành phố này đãđạt được kết quả toàn bộ phương tiện trong thành phố đều chạy bằng năng lượngtái tạo. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu từ những Sierra Club cũng cho rằng có 5thành phố khác của Mỹ cũng đạt 100% năng lượng tiêu thụ đến từ nguồn tái tạo.

 

Burlington hiện nay đang khám phá ra những cách để trở thành mộtthành phố xanh và hoàn toàn không có khí nhà kính. Thị trường thành phố này,Miro Weinberger cho biết năng lượng từ sinh khối, nước, điện và mặt trời đangthúc đẩy nền kinh tế khu vực và khuyến khích các thành phố lân cận học hỏi.Atlanta và San Diego là ví dụ, họ đang đặt mục tiêu 100% năng lượng tái tạo.

 

Ở Anh, đã có thêm 14 thành phố và thị trấn ký kết mục tiêu mạnglưới của chính quyền địa phương UK100 để đạt được 100% năng lượng sạch trướcnăm 2050, nâng tổng số thành phố tuân theo mục tiêu này của Anh lên 84 thànhphố. Những thành phố tiêu biểu mới tham gia mục tiêu này phải kể đến làLiverpool City Region, Barking and Dagenham, Bristol, Bury, Peterborough,Redcar và Cleveland.

 

Tuy nhiên, theo dữ liệu của CDP, 43 thành phố sử dụng hoàn toànbằng năng lượng sạch hiện nay chủ yếu tập trung ở khu vực Mỹ Latinh (30 thànhphố) với nguồn năng lượng từ thủy điện.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2017, các thành phố của Mỹ Latinh đã đầu từ183 triệu USD cho những dư án năng lượng tái tạo, ít hơn so với EU (1.7 tỷ USD)và châu Phi (236 triệu USD). EU thực hiện rất nhiều dự án năng lượng sạch nhưngsố lượng các thành phố của khối này sử dụng năng lượng sạch chỉ chiếm 20% trongtổng số 101 quốc gia.

 

Ở châu Á, các nhà nghiên cứu mới chỉ nhận thấy số lượng nhỏ cácthành phố sử dụng chủ yếu năng lượng tái tạo từ Trung Quốc.

Theo: EcoBusiness

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng