Trung Quốc chú trọng phát triển công nghệ lưu trữ năng lượng


Lượng điện sạch sản xuất ra vượt xa nhu cầu tiêu thụ củađịa phương, trong khi lại thiếu hụt mạng lưới truyền tải điện hoặckhông khả thi về mặt kinh tế. Nhằm góp phần giải quyết vấn đề nêu trên,Trung Quốc xác định công nghệ lưu trữ năng lượng là một trong nhữnglĩnh vực nghiên cứu và phát triển quan trọng. 

 

Số liệu của Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA) năm2017 cho thấy nước này đã lãng phí 11,8% tổng sản lượng điện gió, tươngđương với 419 Terawat giờ (TWh) và 6% tổng sản lượng điện Mặt Trời, tươngđương với 73 TWh. 

 

Tỷ lệ lãng phí các nguồn điện sạch của Trung Quốc hiện ởmức quá cao so với Mỹ và Tây Âu. Hai yếu tố “cung-cầu” trong lĩnh vựcphát triển điện sạch ở Trung Quốc thường xuyên trong tình trạng không cân bằngvà không hài hòa… 

 

Chẳng hạn, công suất phát điện của các cơ sở điện gió vàđiện Mặt Trời ở Trương Gia Khẩu (thuộc tỉnh Hà Bắc) lớn gấp 4 lần so vớinăng lực truyền tải của mạng lưới điện địa phương. Vì vậy, phát triểncác công nghệ lưu trữ điện sạch là một trong những yêu cầu tất yếu nhằm khaithác tối đa tiềm năng phát triển bền vững của các nguồn năng lượngsạch. 

 

Theo chuyên gia, các công nghệ lưu trữ năng lượng không chỉ giúpkhắc phục hiệu quả tình trạng lãng phí điện sạch mà còn cải thiện năng lực cungứng điện trong giờ cao điểm cũng như khắc phục điểm yếu cố hữu của điện gió vàđiện Mặt Trời là phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện tự nhiên như thời gianchiếu sáng và thời tiết. 

 

Bên cạnh hoạt động nghiên cứu, phát triển và ứng dụng những côngnghệ lưu trữ năng lượng hiện đại, Trung Quốc cũng đã tận dụng thành công nguồnắc quy thải loại từ các phương tiện giao thông như ôtô, xe máy… để phục vụ hoạtđộng lưu trữ điện sạch. 

 

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã đạt được nhiều đột phá lớn vềgiá thành sản xuất các sản phẩm tích trữ điện năng quan trọng nhưpin Lithium-ion, ắc quy Pb-C, pin lỏng, pin Na-S, siêu tụ điện, lưu trữnăng lượng khí nén siêu hạn… 

 

Hiện nay, lĩnh vực công nghệ lưu trữ năng lượng của TrungQuốc đã bắt đầu bước vào giai đoạn công nghiệp hóa trên quy mô lớn.Trong tương lai, Trung Quốc sẽ thúc đẩy phát triển công nghệ lưu trữ nănglượng tái tạo; tạo đột phá về quy mô thị trường, lĩnh vực ứng dụngvà kỹ thuật then chốt của công nghệ lưu trữ năng lượng tái tạo.

 

Theo: TTXVN


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Saudi Arabia thông qua chính sách năng lượng hạt nhân quốc gia
Thụy Điển, Na Uy và Thụy Sỹ đứng đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng
Saerbeck - Thị trấn năng lượng xanh
Pháp cam kết chi 700 triệu euro phát triển năng lượng mặt trời tại Ấn Độ
Mexico là nền kinh tế hấp dẫn thứ 6 thế giới về năng lượng tái tạo
   Tin nổi bật
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP

Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Mới đây, chính quyền Na Uy đã công bố bản quy hoạch xây dựng thành phố Oslo Airport City (OAC) với quy mô tương đối lớn và hoàn toàn sử dụng nguồn năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu vừa bảo vệ môi trường, vừa khai thác được tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương.
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Bộ Năng lượng Nga đang tiến hành xây dựng và triển khai chương trình “Một triệu mái nhà Mặt Trời tại Nga”.
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Dự án công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum trị giá 50 tỷ AED (khoảng 13,6 tỷ USD) của chính phủ Dubai đang tiến vào giai đoạn thứ tư, dự kiến sẽ hoàn thành trong 4 năm tới.
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tập đoàn General Electric (GE) vừa công bố có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ngoài khơi vùng biển Melbourne, thuộc bang Victoria của Australia.
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Một dự án pin năng lượng mới dự kiến sẽ soán ngôi của Tesla, để trở thành nhà máy năng lượng lớn nhất thế giới.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng