Trung Quốc chú trọng phát triển công nghệ lưu trữ năng lượng


Lượng điện sạch sản xuất ra vượt xa nhu cầu tiêu thụ củađịa phương, trong khi lại thiếu hụt mạng lưới truyền tải điện hoặckhông khả thi về mặt kinh tế. Nhằm góp phần giải quyết vấn đề nêu trên,Trung Quốc xác định công nghệ lưu trữ năng lượng là một trong nhữnglĩnh vực nghiên cứu và phát triển quan trọng. 

 

Số liệu của Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA) năm2017 cho thấy nước này đã lãng phí 11,8% tổng sản lượng điện gió, tươngđương với 419 Terawat giờ (TWh) và 6% tổng sản lượng điện Mặt Trời, tươngđương với 73 TWh. 

 

Tỷ lệ lãng phí các nguồn điện sạch của Trung Quốc hiện ởmức quá cao so với Mỹ và Tây Âu. Hai yếu tố “cung-cầu” trong lĩnh vựcphát triển điện sạch ở Trung Quốc thường xuyên trong tình trạng không cân bằngvà không hài hòa… 

 

Chẳng hạn, công suất phát điện của các cơ sở điện gió vàđiện Mặt Trời ở Trương Gia Khẩu (thuộc tỉnh Hà Bắc) lớn gấp 4 lần so vớinăng lực truyền tải của mạng lưới điện địa phương. Vì vậy, phát triểncác công nghệ lưu trữ điện sạch là một trong những yêu cầu tất yếu nhằm khaithác tối đa tiềm năng phát triển bền vững của các nguồn năng lượngsạch. 

 

Theo chuyên gia, các công nghệ lưu trữ năng lượng không chỉ giúpkhắc phục hiệu quả tình trạng lãng phí điện sạch mà còn cải thiện năng lực cungứng điện trong giờ cao điểm cũng như khắc phục điểm yếu cố hữu của điện gió vàđiện Mặt Trời là phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện tự nhiên như thời gianchiếu sáng và thời tiết. 

 

Bên cạnh hoạt động nghiên cứu, phát triển và ứng dụng những côngnghệ lưu trữ năng lượng hiện đại, Trung Quốc cũng đã tận dụng thành công nguồnắc quy thải loại từ các phương tiện giao thông như ôtô, xe máy… để phục vụ hoạtđộng lưu trữ điện sạch. 

 

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã đạt được nhiều đột phá lớn vềgiá thành sản xuất các sản phẩm tích trữ điện năng quan trọng nhưpin Lithium-ion, ắc quy Pb-C, pin lỏng, pin Na-S, siêu tụ điện, lưu trữnăng lượng khí nén siêu hạn… 

 

Hiện nay, lĩnh vực công nghệ lưu trữ năng lượng của TrungQuốc đã bắt đầu bước vào giai đoạn công nghiệp hóa trên quy mô lớn.Trong tương lai, Trung Quốc sẽ thúc đẩy phát triển công nghệ lưu trữ nănglượng tái tạo; tạo đột phá về quy mô thị trường, lĩnh vực ứng dụngvà kỹ thuật then chốt của công nghệ lưu trữ năng lượng tái tạo.

 

Theo: TTXVN


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng