Trung Quốc chú trọng phát triển công nghệ lưu trữ năng lượng


Lượng điện sạch sản xuất ra vượt xa nhu cầu tiêu thụ củađịa phương, trong khi lại thiếu hụt mạng lưới truyền tải điện hoặckhông khả thi về mặt kinh tế. Nhằm góp phần giải quyết vấn đề nêu trên,Trung Quốc xác định công nghệ lưu trữ năng lượng là một trong nhữnglĩnh vực nghiên cứu và phát triển quan trọng. 

 

Số liệu của Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA) năm2017 cho thấy nước này đã lãng phí 11,8% tổng sản lượng điện gió, tươngđương với 419 Terawat giờ (TWh) và 6% tổng sản lượng điện Mặt Trời, tươngđương với 73 TWh. 

 

Tỷ lệ lãng phí các nguồn điện sạch của Trung Quốc hiện ởmức quá cao so với Mỹ và Tây Âu. Hai yếu tố “cung-cầu” trong lĩnh vựcphát triển điện sạch ở Trung Quốc thường xuyên trong tình trạng không cân bằngvà không hài hòa… 

 

Chẳng hạn, công suất phát điện của các cơ sở điện gió vàđiện Mặt Trời ở Trương Gia Khẩu (thuộc tỉnh Hà Bắc) lớn gấp 4 lần so vớinăng lực truyền tải của mạng lưới điện địa phương. Vì vậy, phát triểncác công nghệ lưu trữ điện sạch là một trong những yêu cầu tất yếu nhằm khaithác tối đa tiềm năng phát triển bền vững của các nguồn năng lượngsạch. 

 

Theo chuyên gia, các công nghệ lưu trữ năng lượng không chỉ giúpkhắc phục hiệu quả tình trạng lãng phí điện sạch mà còn cải thiện năng lực cungứng điện trong giờ cao điểm cũng như khắc phục điểm yếu cố hữu của điện gió vàđiện Mặt Trời là phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện tự nhiên như thời gianchiếu sáng và thời tiết. 

 

Bên cạnh hoạt động nghiên cứu, phát triển và ứng dụng những côngnghệ lưu trữ năng lượng hiện đại, Trung Quốc cũng đã tận dụng thành công nguồnắc quy thải loại từ các phương tiện giao thông như ôtô, xe máy… để phục vụ hoạtđộng lưu trữ điện sạch. 

 

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã đạt được nhiều đột phá lớn vềgiá thành sản xuất các sản phẩm tích trữ điện năng quan trọng nhưpin Lithium-ion, ắc quy Pb-C, pin lỏng, pin Na-S, siêu tụ điện, lưu trữnăng lượng khí nén siêu hạn… 

 

Hiện nay, lĩnh vực công nghệ lưu trữ năng lượng của TrungQuốc đã bắt đầu bước vào giai đoạn công nghiệp hóa trên quy mô lớn.Trong tương lai, Trung Quốc sẽ thúc đẩy phát triển công nghệ lưu trữ nănglượng tái tạo; tạo đột phá về quy mô thị trường, lĩnh vực ứng dụngvà kỹ thuật then chốt của công nghệ lưu trữ năng lượng tái tạo.

 

Theo: TTXVN


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng