Big Oil phải chi đến 350 tỉ USD để phát triển năng lượng tái tạo
29/06/2017

 /// Ảnh: Reuters


Các hãng dầu khí lớn nhất thế giới được cho là phải chi trăm tỉ USD trong những năm tới khi mà năng lượng mặt trời và gió ngày càng đi lên.
Theo CNN, việc Big Oil, hay các hãng năng lượng hàng đầu thế giới như BP, Chevron Corporation, ExxonMobil Corporation, Royal Dutch Shell, Total và Eni bỏ qua sự phát triển nhanh chóng của năng lượng gió và mặt trời chứa đầy rủi ro. Dù thế giới hiện phụ thuộc nhiều vào dầu khí, chính phủ các nước đã bắt đầu hạn chế sử dụng nhiêu liệu hóa thạch còn người tiêu dùng thì chuyển sang các lựa chọn sạch hơn như pin mặt trời hoặc ô tô điện.

Các hãng năng lượng truyền thống cần hành động nhanh chóng nếu không muốn đi lùi trong thế giới mà nhu cầu dầu thô đã lên đến đỉnh điểm. Năng lượng gió và mặt trời đang ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường. Giới phân tích ở hãng Wood Mackenzie gọi đây là “sự thay đổi chiến lược lớn nhất trong một thế hệ”.
Theo ước tính của hãng này, Big Oil phải chi 350 tỉ USD cho năng lượng gió và mặt trời trong giai đoạn từ nay đến năm 2035 để có thị phần trong mảng năng lượng tái tạo bằng thị phần mà họ đang nắm giữ trong ngành dầu khí, vốn ở mức 12%. “Việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đang được tiến hành. Quá trình này buộc ngành dầu khí phải suy nghĩ đến tương lai”, Wood MacKenzie nhận định.
Tính đến thời điểm này, các hãng dầu mỏ lớn như ExxonMobil và Chevron tránh đầu tư quá mạnh vào năng lượng tái tạo. Nhiều chuyên gia chỉ ra mức chi phí cao của năng lượng mặt trời, gió và cho biết trợ cấp hào phóng của chính phủ có thể biến mất.

Dù vậy, chi phí năng lượng tái tạo đang giảm. Đây là xu hướng được dự báo tăng tốc nhờ hàng tỉ USD đổ vào công nghệ mới. 5 năm qua, chi phí năng lượng mặt trời giảm một nửa. Tình hình việc làm trong ngành cũng tăng trưởng ấn tượng khi mức tuyển dụng hồi năm ngoái tăng gấp 17 lần so với mức tăng của kinh tế Mỹ.
Big Oil cần đa dạng hóa, mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực năng lượng sạch hơn để bảo vệ tương lai của chính họ. Wood Mackenzie cho biết “năng lượng tái tạo có thể đe dọa các hoạt động dầu khí” và vì thế, cơ hội tăng trưởng trong mảng này là không thể bỏ qua.
Năng lượng tái tạo cần thời gian dài để chiếm miếng bánh đáng kể trong các doanh nghiệp năng lượng và nhu cầu dầu thô trong tương lai cũng rất khó để dự đoán. Song rõ ràng hiện tại, các khoản đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch không còn hấp dẫn như trước đây. Giá dầu và khí đốt tự nhiên vẫn thấp, buộc nhiều hãng lớn phải hoãn các dự án dài hạn, tốn kém như khoan tìm dầu ở vùng nước sâu.
Big Oil có vẻ như đang thay đổi. Nhiều hãng chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên, vốn được xem là loại nhiên liệu hóa thạch sạch hơn. Các hãng dầu mỏ châu Âu cũng đang tiến sâu vào năng lượng tái tạo. Đơn cử, Statoil của Na Uy đầu tư vào dự án năng lượng gió ngoài khơi còn Total của Pháp thì thâu tóm nhiều doanh nghiệp năng lượng mặt trời. Nếu dự báo của Wood Mackenzie là đúng, các hãng này vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo mình không bị tuột lại trong thế giới ưu ái năng lượng sạch hơn.

Nguồn: thanhnien.vn

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Phát triển năng lượng tái tạo để tăng trưởng bền vững
Ôtô chạy bằng năng lượng mặt trời giá rẻ từ Đức
Heineken Việt Nam nấu bia bằng năng lượng tái tạo
Mỹ nghiên cứu đáy biển hỗ trợ khai thác năng lượng tái tạo
Băng cháy và triển vọng về một cuộc cách mạng băng cháy
Sắp có thêm trung tâm "dữ liệu xanh" của Apple
Chỉ 100 doanh nghiệp thải ra 71% lượng khí thải toàn cầu
100% tàu điện Hà Lan chạy bằng năng lượng gió
Trung Quốc xây dựng trang trại năng lượng mặt trời độc nhất vô nhị trên thế giới, hình gấu trúc
Heineken Việt Nam sẽ dùng năng lượng tái tạo phục vụ sản xuất
   Tin nổi bật
KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG TẠI CÔNG TY THÉP ÚC SSE HẢI PHÒNG

“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng