Công ty Ắc quy Tia sáng – một điển hình của áp dụng Sản xuất sạch hơn

Thứ tư, ngày 30/11/2011

        Sản xuất ắc quy chì-axit cũng như hóa chất tiêu tốn rất nhiều nguyên nhiên vật liệu, thải ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ người lao động và gây ô nhiễm môi trường. Mười năm trước, do thiết bị và công nghệ lạc hậu, Công ty ắc quy Tia sáng đã bị xếp vào điểm đen về ô nhiễm môi trường. Từ một doanh nghiệp nhận được quyết định buộc phải di dời, đến nay công ty đã đổi khác, trở thành một điển hình áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại và phương thức quản lý thân thiện môi trường.


        Để đáp ứng được sự phát triển bền vững, Công ty nhận thấy cần phải đầu tư, nghiên cứu, cải tiến công nghệ, đổi mới phương thức quản lý nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm giá thành sản phẩm và làm tốt công tác bảo vệ môi trường.


1. Nội dung nghiên cứu và các giải pháp

        Công ty đã rà soát lại toàn bộ quá trình công nghệ, thiết bị sản xuất và các dòng phát thải, căn cứ số liệu thu thập được đưa ra các giải pháp cụ thể như:tiến công nghệ giảm tiêu tốn nguyên vật liệu, năng lượng, xử lý các công đoạn gây ô nhiễm, thay thế thiết bị cũ bẳng thiết bị tiên tiến và áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến...


2- Các kết quả đã đạt được

2.1.  Thực hiện


        - Nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt, hoàn thiện hệ thống thiết bị xử lý mù axit ở công đoạn điện phân “hoá thành tấm cực”.

 

 Hình 1: hê thống xử lý mù axit 

Hình 2: hệ thống hóa thành tấm cực 


      
          - Cải tiến hoàn thiện thiết bị cắt, mài tấm cực ắc quy và hệ thống xử lý bụi chì - khí thải của  “Xưởng gia công tấm cực”.


 

 Hình 3: máy cắt cực, chống bụi


        
        - Nghiên cứu, chế tạo và lắp đặt hệ thống xử lý khí, bụi ở công đoạn “xếp-gấp lá cách-lá cực” ắc quy tích điện khô và ắc quy kín khí .


        - Nghiên cứu, chế tạo và lắp đặt hệ thống xử lý khí, bụi ở khâu “ đúc sườn cực”,  “nấu chì hợp kim và đúc phụ tùng ắc quy” .


        - Nhập khẩu, tự lắp đặt, vận hành các thiết bị mới tiên tiến từ Mỹ và Châu Âu, nghiên cứu cải tiến các thiết bị hiện có, giúp dây chuyền sản xuất hiện tại của Công ty là đồng bộ và tiên tiến.


2.2.  Kết quả đạt được

       
         Góp phần giảm lượng chì và hợp kim chì phải nhập khẩu 10
¸15%, giảm tiêu hao điện năng 40,19% , nước 78,36% , than 94,7% trong quá trình sản xuất. Tăng năng lực sản xuất của Công ty mà không phải đầu tư mở rộng nhà xưởng và nhập thêm thiết bị. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ sức khoẻ người lao động, giảm ăn mòn thiết bị, nhà xưởng. Chất lượng sản phẩm ắc quy được nâng lên, ổn định, đạt và vượt các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn quy định. Góp phần tăng uy tín thương hiệu của Công ty trên thị trường trong nước và quốc tế.

        
        Tổng hợp các giải pháp về công nghệ và thiết bị đã thực hiện, không những công ty  tạo được môi trường làm việc tốt hơn mà còn giảm khối lượng lớn nguyên vật liệu, năng lượng cho quá trình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau 10 năm đổi mới
cho thấy tổng doanh thu của năm 2010 là 269 tỷ đồng, tăng hơn 4,7 lần so với năm 2000. Có được kết quả đó là do công ty đã mạnh dạn đầu tư đổi mới thiết bị và nghiên cứu phát triển về công nghệ một cách đúng hướng, tiết kiệm khoảng 6 tỷ đồng mỗi năm. Nâng cao được nhận thức phát triển bền vững của toàn thể CBCNV, phát huy khả năng sáng tạo của người lao động. Chất lượng lao động được ổn định, sức khoẻ CBCNV được cải thiện, tỷ lệ nghỉ ốm, chi phí y tế giảm rõ rệt. Đồng thời, thu nhập bình quân hàng tháng của người lao động được nâng lên bình quân là 4.700.000đ/người/ tháng.

        

        Với các kết quả đạt được Công ty Ắc quy Tia sáng đã được Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên Môi trường, Tổng Công ty Hoá chất Việt nam và các Cơ quan quản lý thành phố Hải phòng tặng bằng khen về việc hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, và thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Xứng đáng là một điển hình để các doanh nghiệp khác học tập.

 
Hoàng Phúc – ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Lợi ích lớn từ sản xuất sạch hơn
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng