Tấm lợp lấy sáng - Tối ưu hóa việc tiết kiệm điện cho DN dệt may
Ngày 21/7/2014

Đa số sản phẩm vào thị trường châu Âu, Mỹ hiện nay đều có xu hướng áp dụng giải pháp kinh doanh xanh, trong đó có sản phẩm dệt may. Điều đó bắt buộc các doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải quan tâm đến vấn đề sản xuất sạch hơn khi bắt đầu các dự án đầu tư mới và tìm cách cải tiến hệ thống sản xuất, cơ sở hạ tầng các dự án đã đầu tư từ trước để đáp ứng yêu cầu kinh doanh xanh.

 

 

Công ty May Tinh Lợi với phần mái nhà xưởng được sử dụng tấm lợp lấy sáng Ampelite.

Trong các nhà máy may, việc tiêu thụ điện năng cho chiếu sáng chiếm tỷ trọng khá lớn trên tổng lượng điện tiêu thụ của cả quá trình sản xuất. Do đó, việc tiết kiệm điện năng cho các nhà máy may chủ yếu là giảm lượng điện tiêu thụ cho chiếu sáng, trong khi chất lượng chiếu sáng vẫn phải đảm bảo tương đương hoặc tốt hơn.

 Trước đây, để tiết kiệm điện năng sử dụng, hầu hết các doanh nghiệp dệt may áp dụng việc thay bóng đèn huỳnh quang T8 (2x36 W), T5 (2x28W) cho tất cả các xưởng. Đến nay, thay vì dùng điệp thắp sáng, các doanh nghiệp có thể sử dụng một giải pháp thông minh hơn, tiết kiệm được tới 70% điện năng, đó là thực hiện lắp đặt các tấm lợp lấy sáng cho nhà xưởng.

 Chiếu sáng hợp lý trong các phòng sản xuất và nơi làm việc của các xí nghiệp nói chung và của các nhà máy may nói riêng là vấn đề quan trọng để cải thiện vệ sinh, đảm bảo an toàn lao động, nâng cao được hiệu suất làm việc và chất lượng sản phẩm. Độ chiếu sáng ảnh hưởng rất lớn đến thị lực. Trong thực tế sản xuất, nếu ánh sáng được bố trí đầy đủ, màu sắc của ánh sáng thích hợp thì năng suất lao động có thể tăng 20-30%. Nếu không đảm bảo ánh sáng sẽ làm cho mắt chóng mỏi mệt, dẫn tới cận thị, khả năng làm việc giảm và có thể gây tai nạn lao động. Theo tính toán, nhu cầu ánh sáng trong một xưởng dệt, may thông thường là 300-500 lux. Với mục đích tận dụng ánh sáng ban ngày để tiết kiệm chi phí năng lượng cho việc chiếu sáng, hệ thống tấm lợp lấy sáng hay còn gọi là hệ thống ánh sáng ban ngày là sự bố trí hệ thống cửa sổ hoặc tấm lấy sáng (ở mái và/hoặc tường) để truyền tải ánh sáng bằng toàn bộ hoặc một phần mái của tòa nhà.

 Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại tấm lợp lấy sáng của các hãng khác nhau, trong đó, sản phẩm tấm lợp lấy sáng của tập đoàn Ampelite (Úc) do Công ty Fianh độc quyền phân phối đang được đánh giá cao. Nhiều công ty xây dựng nhà thép tiền chế và nhà thầu lớn sử dụng tấm lợp lấy sáng Ampelite cho các công trình của họ, như: Seiko, Posco, Zamil, Shimizu, Đông Sơn… Một số dự án cũng đã và đang sử dụng sản phẩm của Ampelite, như: Công ty may Esquel, Công ty may Tinh Lợi…

 Loại tấm lợp lấy sáng này không chỉ áp dụng cho những nhà xưởng mới xây dựng, mà còn có thể cài lắp vào mái những nhà xưởng đã xây trước đó, nhằm sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

 Quy trình sản xuất sản phẩm Ampelite tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn AS/NZS 4256 Part 1 & 3: 1994 của Úc, đáp ứng quy trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn AS/NZS ISO 9002. Ưu điểm vượt trội của tấm lợp lấy sáng Fianh Ampelite FRP Skylight là tiết kiệm chi phí, thời gian hoàn vốn nhanh (1- 3 năm), không phải bảo trì, vật liệu nhẹ, dễ lắp đặt. Sản phẩm có chất liệu vượt trội, siêu bền, bảo hành lên đến 20 năm. Tấm lợp này còn có khả năng cách nhiệt rất tốt, giảm sự truyền nhiệt lên tới trên 70%. Độ truyền sáng cao, trên 70% với chất lượng ánh sáng cao. Sử dụng tấm lợp Ampelite không phải dùng điện để chiếu sáng, nên giảm bớt sự phụ thuộc vào điện của các nhà máy và còn rất thân thiện với môi trường, giảm được nguy cơ cháy nổ do chập điện.

 Tấm lợp lấy sáng Fianh Ampelite FRP Skylight được sử dụng rộng rãi trong việc thiết kế hệ thống chiếu sáng cho các nhà xưởng sản xuất, lắp ráp, kho hàng, xưởng may, dệt, các tòa nhà công cộng, trung tâm thương mại, các hộ gia đình,… Giải pháp tiết kiệm năng lượng thông minh này đã giúp cho doanh nghiệp cắt giảm việc sử dụng điện cho hệ thống chiếu sáng, giảm số lượng và kích cỡ các cửa sổ, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí, giảm tác động môi trường, một số công trình có thể cắt giảm năng lượng điện đến 80%.

 Với những yêu cầu rất khắt khe về chất lượng nguyên liệu đầu vào, các nhà máy sản xuất của Ampelite đều có chất lượng thượng hạng, sử dụng nguồn nguyên liệu tốt nhất thế giới và công nghệ sản xuất tinh vi. Sản phẩm của Ampelite được đánh giá là tấm lợp lấy sáng tốt nhất thế giới, có chất lượng tuyệt vời, đáp ứng đa dạng yêu cầu của khách hàng và dịch vụ chu đáo, được khách hàng trên toàn thế giới, nhất là các doanh nghiệp dệt may tin cậy.

Theo tietkiemnangluong.com.vn


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hướng tới mô hình xử lý rác 3R
GE theo đuổi môi trường sạch hơn
VWS xây dựng thêm công nghệ đốt rác
Lá cây nhân tạo của Harvard có thể biến ánh sáng mặt trời thành nhiên liệu lỏng
Ưu đãi thuế lớn cho các dự án bảo vệ môi trường
Ngành than trên chặng đường sản xuất “sạch”
Hành động nhỏ, thay đổi lớn
Lợi ích kép từ sản xuất sạch hơn
Mối nguy hại từ nước thải trong ngành công nghiệp chế biến
Tiết kiệm năng lượng nhờ áp dụng sản xuất sạch hơn trong ngành dệt may
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng