Lá cây nhân tạo của Harvard có thể biến ánh sáng mặt trời thành nhiên liệu lỏng
20/07/2016

 

 


Từ lâu, quang hợp đã được coi như một tiêu chuẩn vàng trong việc biến ánh sáng mặt trời thành năng lượng. Khi các nhà nghiên cứu đang cần sáng tạo ra một công nghệ sạch mới thì việc tìm nguồn cảm hứng từ cây cối xem ra cũng khá có ích.

Harvard và nhiều phòng thí nghiệm khác đã thực hiện những công trình nghiên cứu về lá cây nhân tạo trong nhiều năm qua. Thông thường thì kết quả mà họ thu được là một loại công nghệ mà khi nhúng lá cây vào nước hoặc kết nối với nguồn nước thì các phân tử nước sẽ bị phân tách thành oxy và hydro để sử dụng trong pin nhiên liệu.

Năm ngoái, Harvard đã cho ra mắt một loại lá cây nhân tạo tuyệt vời hơn thế nhiều và có khả năng biến ánh sáng mặt trời thành nhiên liệu lỏng. Họ sử dụng năng lượng mặt trời để phân tách các phân tử nước, nhưng đồng thời trong đó lại chứa những vi khuẩn ăn hydro có chức năng tạo ra nhiên liệu lỏng. Bây giờ, lá cây nhân tạo đã có một bước tiến lớn đáng kể, đi lên một tầm cao mới và vượt xa khả năng vốn có của cây cối trong việc sản xuất ra nhiên liệu từ ánh sáng mặt trời.

"Đây quả thật là một hệ thống quang hợp nhân tạo đúng nghĩa", Giáo sư Năng lượng Daniel Nocera, một trong các nhà nghiên cứu chính, cho biết. "Trước kia, người ta đã từng sử dụng quang hợp nhân tạo để phân tách nước, nhưng đây là một hệ thống từ A đến Z thực sự, và thành tích của chúng tôi đã vượt trội hơn nhiều so với hiệu quả của quang hợp tự nhiên".

Hệ thống mới này có hiệu suất chuyển đổi ánh sáng thành nhiên liệu sinh khối là 10%, cao hơn gấp 10 lần so với hiệu suất của loại cây phát triển nhanh nhất hiện tại.

Sự cải tiến vẫn chưa dừng lại ở đó. Phiên bản lá cây nhân tạo lần trước tuy rằng có thể thu lấy năng lượng mặt trời và biến nó thành isopropanol, nhưng chất xúc tác dùng để tạo ra hydro lại đồng thời tạo ra một loại oxy phản ứng chuyên tấn công vào ADN của vi khuẩn.

Phiên bản lá cây lần này – phiên bản 2.0 – đã rút kinh nghiệm và sử dụng một chất xúc tác mới không sản sinh ra loại oxy phản ứng đó nữa, giúp cho hệ thống trở nên hiệu quả hơn hẳn và có thể tạo ra được rất nhiều loại nhiên liệu khác nhau như isobutanol, isopentanol và PHB.

Bước tiếp theo của công cuộc nghiên cứu này là tiếp tục phát triển công nghệ để có thể sử dụng được trong lĩnh vực thương mại, cũng như trên toàn thế giới.

Nguồn: sxsh.vn (Theo Treehugger)

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hướng tới mô hình xử lý rác 3R
GE theo đuổi môi trường sạch hơn
VWS xây dựng thêm công nghệ đốt rác
Ưu đãi thuế lớn cho các dự án bảo vệ môi trường
Ngành than trên chặng đường sản xuất “sạch”
Hành động nhỏ, thay đổi lớn
Lợi ích kép từ sản xuất sạch hơn
Mối nguy hại từ nước thải trong ngành công nghiệp chế biến
Tiết kiệm năng lượng nhờ áp dụng sản xuất sạch hơn trong ngành dệt may
Nhiều chính sách thúc đẩy sản xuất sạch hơn
   Tin nổi bật
Tin bài về hội thảo chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Tương lai của nguồn tài nguyên năng lượng phân tán
Các nguồn năng lượng phân tán sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng carbon thấp một cách thông minh và linh hoạt.
2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo
Cục Hợp tác kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) đã viện trợ không hoàn lại 2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo (REDP) của Việt Nam
Phát triển năng lượng tái tạo: Từ chính sách đến thực tiễn
Trong chuỗi sự kiện “Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2” do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức vào trung tuần tháng 1-2018, vấn đề phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam đã được đưa ra thảo luận. Dưới đây là những góc nhìn về các vấn đề liên quan tới năng lượng tái tạo trong tổng thể hệ thống điện quốc gia và một số giải pháp nhằm hướng tới sự phát triển năng lượng tái tạo bền vững.
Hiện có những công nghệ lưu trữ điện nào?
Thế giới đang tạo ra và sử dụng nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn bao giờ hết. Nhưng trong nhiều trường hợp, việc tạo ra điện lại phụ thuộc vào các điều kiện thời tiết như năng lượng mặt trời và gió.
Đèn chiếu sáng điều khiển cây ra hoa ở Việt Nam
Các nhà khoa học Việt đã sản xuất ra loại đèn chiếu sáng có thể ngăn hoặc kích thích cây ra hoa và đặc biệt tiết kiệm điện.
Phát triển thiết bị điện và chiếu sáng thông minh
Tập đoàn FPT và Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang vừa ký thỏa thuận hợp tác trong việc phát triển các thiết bị điện và chiếu sáng thông minh ứng dụng nền tảng công nghệ IOT (mạng lưới thiết bị kết nối internet).
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Mới nhìn ai cũng tưởng nó là một tượng đài được xây dựng theo hình một bông hoa.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng