Hành động nhỏ, thay đổi lớn

Năm 2014 là năm TP. Hải Phòng có chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây (12%). Tuy nhiên, Hải Phòng cũng được đánh giá là địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp (DN) sử dụng năng lượng trọng điểm, nên các hoạt động nhằm giúp DN sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu đầu vào, thay đổi phương thức quản lý, hướng đến sản xuất sạch hơn (SXSH) đã được quan tâm triển khai.


Hành động nhỏ, thay đổi lớn


Ông Đào Sỹ Thanh - Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và SXSH TP. Hải Phòng cho biết: Hải Phòng hiện có 716 DN, cơ sở sản xuất công nghiệp hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: Chế biến thực phẩm - thủy sản, dệt may, nhựa và cao su, gang thép…. Đây là những ngành tiêu tốn nhiều năng lượng và có nguy cơ phát thải các chất gây ô nhiễm môi trường cao. Để giúp DN tiếp cận với SXSH, sử dụng năng lượng hiệu quả và hợp lý, trong những năm qua, một mặt chúng tôi đẩy mạnh công tác truyền thông với gần 600 bài báo tuyên truyền cùng hàng chục bản tin truyền hình, phim tư liệu hướng dẫn thực hành các giải pháp SXSH, mặt khác hơn 400 học viên thuộc các quận, huyện và DN đã được tham gia các lớp tập huấn về SXSH.

Nhiều DN đã chủ động thay đổi các giải pháp quản lý nội vi, cải tạo hệ thống chiếu sáng, lắp đặt các biến tấn, hạn chế rò rỉ các đường ống dẫn nước, nhiệt… như Công ty CP Hóa chất Minh Đức, Nhà máy cấp nước An Dương, Công ty CP Proconco. Nhờ đó, các DN đã tiết kiệm được 1.673.556 kWh/năm, giảm 3.626,41 tấn khí CO2 phát thải mỗi năm, tương đương với tiết kiệm được 4.670,159 triệu đồng.

Còn đối với các tòa nhà là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước, chỉ riêng năm 2014, với sự hỗ trợ của các cán bộ tư vấn đến từ Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và SXSH TP. Hải Phòng, 2 trụ sở làm việc của UBND quận Dương Kinh và Hải An đã thực hiện tốt quản lý nội vi, cải tạo hệ thống chiếu sáng, quản lý chặt chẽ nhiệt độ đặt và thời gian đóng mở của điều hòa…. UBND quận Dương Kinh có thể tiết kiệm được 16.924 kWh/năm, chiếm 17,5% tổng lượng điện tiêu thụ năm 2013, giảm lượng khí CO2 phát thải là 10,809 tấn CO2/năm, tương đương với tiết kiệm 24,849 triệu đồng. Còn UBND quận Hải An có thể tiết kiệm 51.448 kWh/năm, giảm phát thải 32,402 tấn CO2 /năm tương đương 75,151 triệu đồng.

Cũng theo ông Đào Sỹ Thanh thì năm 2013, Hải Phòng đã được Bộ Công Thương lựa chọn là 1 trong năm địa phương đầu tiên (Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ) tham gia vào Dự án Chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng (LCEE). Dự án nhằm hỗ trợ các DN vừa và nhỏ trong 3 lĩnh vực sản xuất: gạch, gốm sứ và chế biến thủy sản. Hiện tại, Hải Phòng đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án là khảo sát tại 100 DN vừa và nhỏ ngành gạch, gốm sứ và chế biến thực phẩm. Theo kết quả khảo sát, phần lớn các DN chưa quan tâm nhiều đến vấn đề tiết kiệm năng lượng, SXSH. Hiện mới 57% DN áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, SXSH, song chủ yếu áp dụng các giải pháp đơn giản như lắp bóng đèn tiết kiệm điện, lắp biến tần cho động cơ, bố trí thời gian sản xuất vào giờ thấp điểm, tối ưu hóa hệ thống nén khí….

Năm 2015, Hải Phòng sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án là kiểm toán năng lượng tiến tới tư vấn cho các DN các giải pháp nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả và áp dụng các giải pháp SXSH.

Nguồn: ven.vn


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hướng tới mô hình xử lý rác 3R
GE theo đuổi môi trường sạch hơn
VWS xây dựng thêm công nghệ đốt rác
Lá cây nhân tạo của Harvard có thể biến ánh sáng mặt trời thành nhiên liệu lỏng
Ưu đãi thuế lớn cho các dự án bảo vệ môi trường
Ngành than trên chặng đường sản xuất “sạch”
Lợi ích kép từ sản xuất sạch hơn
Mối nguy hại từ nước thải trong ngành công nghiệp chế biến
Tiết kiệm năng lượng nhờ áp dụng sản xuất sạch hơn trong ngành dệt may
Nhiều chính sách thúc đẩy sản xuất sạch hơn
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng