Tái sử dụng chất thải để sản xuất vật liệu

19/06/2015

Tận dụng triệt để việc thu hồi nhiệt lượng để sản xuất điện và sử dụng phế thải công nghiệp để sản xuất vật liệu xây dựng, các sản phẩm có ích khác, vừa là giải pháp xử lý chất thải nguy hại, tăng hiệu quả kinh tế vừa bảo vệ môi trường. Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều lãng phí về chất thải, rác thải cần có cơ chế, chính sách để phát triển.

Lãng phí nguồn thải

Sản xuất công nghiệp, tiêu hao nhiều năng lượng và gây ô nhiễm môi trường, nhất là các nhà máy nhiệt điện, luyện kim, xi măng… đều sử dụng nhiều than, dầu, ga hoặc điện. Tuy nhiên, lượng nhiên liệu thật sự hữu ích thường chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số nhiên liệu bị đốt cháy, gây lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Đơn cử, ngành công nghiệp xi măng, để sản xuất ra một tấn clinker theo công nghệ lò nung tiên tiến phải tiêu tốn hơn 100kg than tiêu chuẩn, thải ra ngoài tới 2.800 m3 khí thải, với nồng độ bụi trung bình 50 mg/Nm3 gây ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính. Để sản xuất ra một tấn xi măng phải tiêu tốn khoảng 100 kwh điện. Trong khi đó, phần nhiệt thật sự góp phần tạo thành sản phẩm thường chỉ chiếm từ 5% - 30%. Phần lớn nhiệt năng còn lại đi theo khí thải, nước thải… và thoát ra môi trường, làm ô nhiễm môi trường. Các chuyên gia môi trường cho rằng, nếu tận dụng triệt để nhiệt lượng sinh ra từ các quá trình đốt, cùng các chất khí độc hại do sản xuất công nghiệp sinh ra có thể giảm từ 50% - 80%. Với các thiết bị thu hồi nhiệt hiện đại người ta có thể tận dụng hầu hết nhiệt năng thải ra để đưa trở lại quá trình sản xuất. Xỉ thải từ sản xuất thép cũng là nguồn nguyên liệu có thể tái sử dụng trong một số lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng.

Đối với rác thải, thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ cho thấy, chất thải rắn đô thị phát sinh hiện nay khoảng 11,5 triệu tấn/năm, chiếm phân nửa lượng rác thải cả nước. Dự báo đến năm 2020, lượng chất thải rắn đô thị tăng lên 30 triệu tấn/năm và năm 2025 là 40 triệu tấn/năm. Thế nhưng, chỉ có 26 nhà máy xử lý rác tập trung tại các đô thị với tổng công suất thiết kế trên 6.000 tấn/ngày. Như vậy, chỉ 20% lượng rác thải đô thị được thu gom, xử lý đúng nghĩa. Chỉ tính riêng TP.HCM, trung bình mỗi ngày thải ra ngót chục ngàn tấn rác thải sinh hoạt và con số này đang gia tăng với mức tăng trung bình, năm sau cao hơn năm trước 10%. Trong số rác này, có đến hơn 80% là rác thực phẩm, loại rác có thể sản xuất phân compost chất lượng cao, nhưng, nguồn tài nguyên ấy lại đang bị lãng phí bởi hầu hết chúng vẫn được xử lý bằng phương pháp chôn lấp.


Lợi ích từ tái chế

Nhu cầu sử dụng năng lượng ngày một cao hơn, trong khi các nguồn nhiên liệu hóa thạch trở nên khan hiếm,. Do đó, việc quan tâm đầu tư cho lĩnh vực môi trường, nhất là áp dụng công nghệ các thu gom, tái chế, sử dụng lại nguồn nhiệt thải là cấp thiết. Theo Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật xây dựng TP. Hồ Chí Minh Phan Phùng Sanh, tro bay là một chất liệu tuyệt vời để làm vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, trong công nghệ sản xuất gạch không nung, nếu sử dụng phụ gia tro bay có thể làm giảm lượng xi-măng, nhất là công nghệ bê-tông đầm lăn không thể thiếu phụ gia này. Các nhà nghiên cứu về vật liệu xây dựng cho biết, sản xuất xi-măng xỉ không chỉ giải quyết rác thải từ luyện thép mà còn có thể giảm phát thải CO2.

Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương tiên phong trong hoạt động xử lý và tái chế chất thải sản xuất công nghiệp và sinh hoạt. Trên địa bàn tỉnh đã có hàng chục nhà máy quy mô để xử lý và tái chế chất thải. Nhà máy Xử lý chất thải lỏng của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam là một trong 2 nhà máy đầu tiên của Việt Nam ứng dụng công nghệ xử lý và tái chế chất thải lỏng thành phân vi sinh phục vụ cho ngành nông nghiệp. Công trình có tổng mức đầu tư 25 tỷ đồng với công suất xử lý 300 m3/ngày. Dự án Công nghệ xử lý xỉ thép thành vật liệu xây dựng của Công ty Vật liệu Xanh có công suất 1.000 tấn/ngày được coi là dự án đầu tiên về tái chế xỉ thép tại Việt Nam được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và thông qua. Sản phẩm xỉ thép sau khi được xử lý bằng công nghệ do Công ty TNHH Vật liệu Xanh áp dụng có thể sử dụng để sản xuất gạch không nung, vật liệu san lấp không ảnh hưởng đến môi trường.

Đối với việc luyện thép nhiều doanh nghiệp trong nước đã đầu tư công nghệ thu hồi nhiệt để sản xuất điện và vật liệu xây dựng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Công ty CP Năng lượng Hòa Phát khi xây dựng nhà máy luyện than cốc phục vụ cho luyện thép đã lựa chọn công nghệ sản xuất cốc có thu hồi nhiệt để sản xuất điện, với sản lượng than cốc 700.000 tấn/năm, Công ty đã đầu tư nhà máy nhiệt điện cung cấp mỗi năm khoảng 200 triệu kWh điện thương phẩm, đáp ứng 30% nhu cầu điện công ty.

Chính phủ đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích tái sử dụng chất thải như: Quyết định 2149 phê duyệt chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050; Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020 với mục tiêu là mỗi năm sử dụng từ 15 đến 20 triệu tấn phế thải công nghiệp để sản xuất vật liệu xây dựng không nung, tiết kiệm hàng nghìn ha đất nông nghiệp và hàng trăm ha diện tích đất chứa phế thải. Tuy nhiên, doanh nghiệp cho rằng còn cần những chính sách, sự hỗ trợ về vốn để giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực xử lý chất thải, rác thải.

Theo Tạp Chí Công Thương


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hướng tới mô hình xử lý rác 3R
GE theo đuổi môi trường sạch hơn
VWS xây dựng thêm công nghệ đốt rác
Lá cây nhân tạo của Harvard có thể biến ánh sáng mặt trời thành nhiên liệu lỏng
Ưu đãi thuế lớn cho các dự án bảo vệ môi trường
Ngành than trên chặng đường sản xuất “sạch”
Hành động nhỏ, thay đổi lớn
Lợi ích kép từ sản xuất sạch hơn
Mối nguy hại từ nước thải trong ngành công nghiệp chế biến
Tiết kiệm năng lượng nhờ áp dụng sản xuất sạch hơn trong ngành dệt may
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng