Cơ chế tài chính cho sản xuất sạch hơn: Công cụ đắc lực

15/06/2015

Để đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong Chiến lược sản xuất sạch hơn (SXSH) trong công nghiệp đến năm 2020, ngoài các cơ chế, chính sách của Nhà nước đã được ban hành thì cơ chế tài chính của các tổ chức tín dụng được xem là công cụ đắc lực nhằm thúc đẩy nhanh hoạt động SXSH tại các doanh nghiệp. 

Cơ chế tài chính cho sản xuất sạch hơn: Công cụ đắc lực

Hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy bia Kim Bài được đầu tư bằng nguồn vốn vay từ VEPF

Cùng với một số dự án hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường, hiện toàn quốc đang có 41 quỹ bảo vệ môi trường, trong đó có 39 quỹ bảo vệ môi trường địa phương, 01 quỹ bảo vệ môi trường của ngành than và 01 quỹ bảo vệ môi trường quốc gia. Theo đó, nguồn vốn hoạt động của các quỹ này là những nguồn thu từ ngân sách nhà nước; phí bảo vệ môi trường; các khoản bồi thường cho nhà nước về thiệt hại môi trường; các khoản hỗ trợ, đóng góp, ủy thác… Đây là những nguồn tài chính quý giá cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay để triển khai các dự án như đổi mới công nghệ, kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Nam Phương, Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam (VEPF) cho biết: “Tính từ năm 2014 đến nay, chúng tôi đã cho vay với tổng số 183 dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau với tổng số tiền cho vay là hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, 32 dự án đầu tư trong các KCN với tổng số tiền cho vay khoảng 383 tỷ đồng bằng tiền vốn ngân sách. Các dự án cho vay chủ yếu ở khu vực miền Trung và miền Nam được đầu tư trong lĩnh vực xây dựng nhà máy xử lý nước thải. Năm 2015, VEPF cho vay ưu đãi các dự án đầu tư bảo vệ môi trường là 3,6%/năm và mức hỗ trợ lãi suất sau đầu tư cho các dự án bảo vệ môi trường là 2,4%/năm”.

Thời gian qua, VEPF đã hỗ trợ tài chính hiệu quả cho các chương trình, dự án quy mô quốc gia, liên ngành, liên vùng, giải quyết các vấn đề môi trường cục bộ. Đặc biệt, quỹ đã có nhiều đóng góp tích cực cho vay vốn ưu đãi để xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trong các KCN.

Bên cạnh VEPF, Quỹ ủy thác tín dụng xanh (được thành lập theo sáng kiến của Cục kinh tế liên bang Thụy Sỹ - SECO) với mục tiêu thúc đẩy đầu tư trung và dài hạn cho công nghệ sạch hơn, nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường thông qua hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp và dịch vụ Việt nam, đồng thời tạo sự hấp dẫn đối với đầu tư vào công nghệ sạch. Quỹ ủy thác tín dụng xanh sẽ bảo lãnh đến 50% tổng giá trị khoản vay từ ngân hàng cho doanh nghiệp (khi doanh nghiệp cần vay để đổi mới dây chuyền, thiết bị sản xuất sạch hơn, cải thiện môi trường.…) và thưởng đến 25% tổng giá trị khoản vay khi dự án đạt trên 50% mức độ cải thiện môi trường, thưởng 15% khi đạt trên 30% mức độ cải thiện môi trường. Mức thưởng tối đa một dự án là 200 nghìn USD. Thời gian quỹ cho vay một dự án kéo dài từ 2-3 năm và có thể hỗ trợ bảo đảm tín dụng từ 10 nghìn USD đến 1 triệu USD cho một dự án. Tuy nhiên, quỹ không can thiệp vào chính sách lãi suất của các ngân hàng và lãi suất này do doanh nghiệp thỏa thuận với ngân hàng.

Cùng với các tổ chức tín dụng trên, chương trình đầu tư cho các dự án sử dụng năng lượng hiệu quả và sản xuất sạch hơn nằm trong chương trình toàn cầu của Công ty tài chính quốc tế IFC về tài trợ năng lượng bền vững cũng là một cơ hội cho các doanh nghiệp trong việc hướng đến mục tiêu sản xuất xanh - phát triển bền vững.

Chương trình này sẽ tạo nguồn tài chính cho các dự án đầu tư sử dụng năng lượng hiệu quả và sản xuất sạch hơn trong các ngành công nghiệp và toà nhà thương mại. Chươg trình hợp tác với một số ngân hàng thương mại, hỗ trợ ngân hàng xây dựng chiến lược thị trường và các sản phẩm tài chính chuyên biệt nhằm vào các doanh nghiệp đang muốn thay thế, nâng cấp hệ thống dây chuyền sản xuất và công nghệ để đạt hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn, tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng suất chất lượng sản phẩm và giảm tác động tới môi trường. Chương trình được cho vay thông qua 2 ngân hàng Techcombank và Vietinbank. Từ năm 2010 đến nay, chương trình đã cam kết cho vay trên 10 dự án với tổng số vốn cam kết trên 50 triệu USD.

Như vậy, cơ chế tài chính dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn nhằm đổi mới công nghệ, kiểm soát ô nhiễm cuối nguồn khá phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, mỗi tổ chức quỹ đều có những đặc thù, tiêu chí về loại hình, đối tượng, dự án cho vay riêng biệt, do vậy các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế phải tìm hiểu kỹ xem dự án của mình phù hợp tiêu chí của quỹ nào để từ đó tiến hành làm hồ sơ đề nghị vay./.

(nguồn: ven.vn)


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hướng tới mô hình xử lý rác 3R
GE theo đuổi môi trường sạch hơn
VWS xây dựng thêm công nghệ đốt rác
Lá cây nhân tạo của Harvard có thể biến ánh sáng mặt trời thành nhiên liệu lỏng
Ưu đãi thuế lớn cho các dự án bảo vệ môi trường
Ngành than trên chặng đường sản xuất “sạch”
Hành động nhỏ, thay đổi lớn
Lợi ích kép từ sản xuất sạch hơn
Mối nguy hại từ nước thải trong ngành công nghiệp chế biến
Tiết kiệm năng lượng nhờ áp dụng sản xuất sạch hơn trong ngành dệt may
   Tin nổi bật
KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG TẠI CÔNG TY THÉP ÚC SSE HẢI PHÒNG

“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng