Kết quả kiểm toán công ty đóng tàu Bạch Đằng

Thứ tư, ngày 06/7/2011

1. Mô tả chung về Tổng công ty

Công ty TNHH MTV đóng tàu Bạch Đằng,  tiền thân là Nhà máy đóng tàu Bạch Đằng , là một trong những cơ sở quan trọng bậc nhất của Tập đoàn kinh tế VINASHIN,  phục vụ sự phát triển giao thông vận tải thuỷ của đất nước.

Với mô hình sản xuất kinh doanh mới, Tổng công ty CNTT Bạch Đằng được tổ chức và hoạt động theo hướng kinh doanh đa ngành nghề. Công ty lấy công nghiệp đóng mới và sửa chữa tàu thủy là ngành kinh doanh chính, đồng thời kết hợp với việc mở rộng, phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, kinh doanh vận tải biển và các ngành khác theo yêu cầu của thị trường. Tạo ra sự kết hợp chặt chẽ giữa sản xuất, kinh doanh với việc ứng dụng công nghệ, quản lí hiện đại và trình độ chuyên môn hóa cao. Từ đó làm cơ sở để Tổng công ty phát triển toàn diện, bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế góp thực hiện thành công mục tiêu “Thành lập và xây dựng Tổng công ty CNTT Bạch Đằng trở thành một trong những Tổng công ty chủ lực của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam trong lĩnh vực đóng mới, sửa chữa tàu thủy và các ngành nghề dịch vụ khác”.

2. Hiện trạng sử dụng năng lượng tại Tổng công ty

          Năng lượng được sử dụng tại nhà máy chủ yếu là điện năng, được cung cấp cho các hoạt động như: Chiếu sáng, hệ thống máy nén khí, hệ thống máy công cụ, hệ thống máy vận chuyển, hệ thống thông gió và điều hoà không khí v.v. Tham ra vào quá trình sản xuất cũng như sinh hoạt của Tổng công ty còn kể thêm một số dạng năng lượng khác như: Nước, Gas, CO2, O2, Xăng, dầu DO…

          Mức tiêu thụ năng lượng trung bình hàng năm của Tổng công ty công nghiệp tầu thuỷ Bạch Đằng thể hiện cụ thể như sau:

          - Điện năng: 7.999.550 Kwh/năm.

          - Nước: 124.080 m3/năm.

          - Gas: 108.821 Kg/năm.

          - Dầu: 322.230 Lít/năm.

          - O2: 84.906 Chai/năm.

Qua đó, nhận thấy rằng việc quản lý và sử dụng năng lượng hợp lý sẽ đem lại tiềm năng tiết kiệm năng lượng rất lớn cho Tổng công ty góp phần to lớn trong việc giảm chi phí giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nhận thấy nguồn năng lượng sử dụng chủ yếu trong Tổng công ty là điện năng vì vậy trong khuôn khổ báo cáo đội kiểm toán chỉ tập trung vào phân tích, đánh giá và đề xuất các giải pháp tiết kiệm điện năng.

3. Các cơ hội tiết kiệm năng lượng

3.1. Giải pháp quản lý

          Để có thể quản lý và sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả Tổng công ty cần thành lập một ban chuyên trách theo dõi và quản lý tình hình sử dụng năng lượng toàn công ty. Ban quản lý trực tiếp tham mưu cho Tổng giám đốc ban hành các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Có chế độ khoán và thưởng hợp lý để khuyến khích ý thức tiết kiệm, các sáng tạo sử dụng năng lượng hiệu quả của cán bộ, công nhân viên.

          Bên cạnh việc tìm kiếm phương thức quản lý năng lượng thích hợp thì cần phải được trang bị các thiết bị đo chính xác và phù hợp làm cơ sở suy luận cho các hoạt động, nguyên lý tiết kiệm năng lượng triển khai sau này.

          Ước tính việc quản lý năng lượng thích hợp sẽ tiết kiệm được khoảng 3% tổng năng lượng tiêu thụ toàn nhà máy.

3.2. Giải pháp về kỹ thuật

Từ kết quả của việc phân tích các giải pháp, nhóm kiểm toán đã xác định Tổng công ty có thể tiết được 1.455.774 kWh/năm và 39 tấn Gas/ năm tương đương với 2.484.131.000 VNĐ, chiếm 18,2 % tổng lượng tiêu thụ điện và 36 % tổng lượng Gas tiêu thụ của Tổng công ty, Giảm phát thải khí CO2 tương đương  717,50 (tấn/năm).Nguyễn Văn Ninh – ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG TẠI CÔNG TY THÉP ÚC SSE HẢI PHÒNG
Những giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả cần thực hiện tại Vilaco
Hoạt động kiểm toán năng lượng của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng năm 2012
Kiểm toán năng lượng METRO Cash & Carry Hải Phòng
Kiểm toán năng lượng Công ty cổ phần Đồ hộp Hạ Long
Kiểm toán năng lượng tại Công ty Cổ phần Giấy Mỹ Hương
Kiểm toán năng lượng tại công ty Cổ phần Bao bì PP
Kiểm toán năng lượng Sở Công Thương
Kiểm toán năng lượng khách sạn Pearl River
Kiểm toán năng lượng khách sạn Harbour View
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng