Kiểm toán năng lượng tại công ty ống thép 190

Ngày 23/06/2011

Được thành lập từ năm 2001 với tên gọi ban đầu“Công ty TNHH Thương mại 190”chuyên kinh doanh các loại sản phẩm kim khí. Với phương châm"Để tên tuổi và hình ảnh của mình luôn tồn tại trong trí nhớ khách hàng", công ty đã không ngừng cố gắng, phấn đấu và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Để tạo những bước chuyển mình mới cũng như thực hiện mục tiêu đáp ứng nhu cầu của thị trường một cách hoàn hảo nhất, năm 2003 công ty đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ống thép, và chính thức đổi tên thành "Công ty TNHH Ống Thép 190", Trụ sở đặt tại Km 91, Quốc lộ 5 mới, phường Hùng Vương, Quận Hồng Bàng, Thành Phố Hải Phòng. Lĩnh vực hoạt động chính hiện nay của công ty là sản xuất ống thép Cacbon, ống thép Inox, xà gồ thép, gia công cắt xẻ và kinh doanh kim khí.

IMG_5501.jpg

IMG_5480.jpg

 

      Tình hình sử dụng năng lượng tại công ty

Năng lượng được sử dụng tại công ty TNHH ống thép 190 chủ yếu là điện năng. Dạng năng lượng này được sử dụng để cung cấp cho các hoạt động như: Chiếu sáng, hệ thống cầu trục,hệ thống máy nén khí, hệ thống máy công cụ, hệ thống máy vận chuyển, hệ thống thông gió, điều hoà không khí ..... Tham gia vào quá trình sản xuất cũng như sinh hoạt của Công ty còn kể thêm một số dạng năng lượng khác như: nước, gas, CO2, O2, xăng, dầu DO…

Hiện nay công ty đang sử dụng điện được cấp qua 2 trạm biến áp 560KVA - 22/0,4 KV được chia lộ cấp điện áp cho các tủ phân phối phục vụ cho sản xuất và chiếu sáng các phân xưởng và văn phòng. Ngoài ra còn có máy phát dự phòng 90KVA và 30 KVA cấp điện áp 0,4 KV phục cho chiếu sáng văn phòng và chiếu sáng sản xuất. Công ty cũng đã tiến hành việc lắp tụ bù công suất cho trạm biến áp để nâng cao hệ số công suất của trạm (Tụ bù công suất tổng tại máy biến áp). Hiện tại công ty đang sử dụng tụ bù công suất phản kháng loại cơ, loại tụ này còn nhiều điểm chưa được tối ưu

Mặc dù công ty đã có phòng kỹ thuật nhằm theo dõi, quản lý và kịp thời khắc phục các sự cố cũng như các thiết bị chuyên dùng, đảm bảo cho công ty hoạt động được liên tục, hiệu quả. Tuy nhiên, phòng chức năng này chưa đảm bảo được việc quản lý sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại công ty. Nhằm khắc phục vấn đề này, Trung tâm tiết kiệm năng lượng Hải Phòng đã tiến hành kiểm toán năng lượng tại công ty ống thép 190. Qua kiểm toán cho thấy tiềm năng tiết kiệm năng lượng tại công ty rất lớn đặc biệt ở hệ thống chiếu sáng và dây chuyền sản xuất. Trên cơ sở đó, nhóm kiểm toán năng lượng đã một số giải pháp chính nhằm giúp công ty sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm hiệu quả như sau:

1. Về quản lý

Thành lập một Ban quản lý năng lượng chuyên trách theo dõi và quản lý tình hình sử dụng năng lượng toàn công ty. Trực tiếp tham mưu cho tổng giám đốc về ban hành các văn bản quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Có qui định khoán và thưởng khuyến khích ý thức tiết kiệm năng lượng của công nhân, kích thích các sáng tạo nhỏ dẫn đến tiết kiệm năng lượng tại vị trí sản xuất của công nhân.

2. Về kỹ thuật

 Thay thế hệ thống bóng đèn công suất lớn bằng bóng đèn có công suất phù hợp. Cụ thể là thay bóng T10 chấn lưu sắt từ bằng bóng đèn T5 chấn lưu điện tử, thay thế bóng đèn cao áp 300W bằng bóng đèn cao áp Natri 150W, thay thế bóng đèn cao áp 250W bằng bóng đèn cao áp Natri 150W. Hằng năm tiết kiệm được 99.371 kWh tương đương với 97.293.000VND,giảm 41,04 tấn CO2khí phát  thải.

Lắp biến tần cho các động cơ bơm. Hằng năm tiết kiệm được 15.355 KWh tương đương với 15.032.000VND,  giảm6,6 tấn CO2 khí phát thải.

Lắp biến tần cho các động cơ cầu trục 5T và 25T. Hằng năm tiết kiệm được 174.694 KWh tương đương với 171.040.000VND giảm 72,15 tấn CO2khí phát thải.

Lắp biến tần cho các động cơ quat hút bụi. Hằng năm tiết kiệm được 18.095 KWh tương đương với 17.717.000VND giảm 7,47 tấn CO2khí phát thải.

Từ kết quả của việc phân tích các giải pháp tiết kiệm, nhóm kiểm toán năng lượng đã xác định được lượng điện tiết kiệm là 307.514 kWh/năm, chiếm 10,2% tổng năng lượng điện tiêu thụ toàn toà nhà, tương đương với số tiền tiết kiệm hàng năm là: 301.082 VNĐ giảm khí phat thải là 127,26 Tấn CO2

                                                              Nguyễn Văn Khơ - ECC Hải Phòng

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Những giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả cần thực hiện tại Vilaco
Hoạt động kiểm toán năng lượng của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng năm 2012
Kiểm toán năng lượng METRO Cash & Carry Hải Phòng
Kiểm toán năng lượng Công ty cổ phần Đồ hộp Hạ Long
Kiểm toán năng lượng tại Công ty Cổ phần Giấy Mỹ Hương
Kiểm toán năng lượng tại công ty Cổ phần Bao bì PP
Kiểm toán năng lượng Sở Công Thương
Kiểm toán năng lượng khách sạn Pearl River
Kiểm toán năng lượng khách sạn Harbour View
Kiểm toán Trụ sở UBND huyện Vĩnh Bảo
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng