ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo


Nhà máy năng lượng Mặt trời tại tỉnh Phetchaburi, Thái Lan

 

Nhu cầu lớn

 

Kinh tế ASEAN đã pháttriển nhanh chóng trong nhiều năm liền, kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượngngày càng lớn. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết,  mức tiêu thụnăng lượng của ASEAN tăng 60% trong 15 năm qua. IEA dự báo nhu cầu năng lượngcủa ASEAN có thể tăng thêm 66% nữa vào năm 2040. Những điều trên đã khiến khuvực này hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng. Tuy nhiên,than đá hay khí tự nhiên không phải là nguồn nhiên liệu mà thế giới hướng tới,thay vào đó là nguồn năng lượng tái tạo.

Vì vậy, nhiều nước Đông Nam Á đã triển khai hàng loạt biện pháp thúc đẩy pháttriển và sử dụng năng luợng sạch và đây cũng là mục tiêu chung của ASEAN. Vớichi phí sản xuất năng lượng tái tạo giảm nhờ các phương pháp như điện gió vàMặt trời, Đông Nam Á được cho là đang đứng trước cơ hội vàng để đáp ứng nhu cầuphát triển năng lượng theo hướng hiệu quả về chi phí và bền vững.

 

Trong ASEAN, Thái Lan cólợi thế lớn về nguồn năng lượng Mặt trời. Theo thống kê thì các nguồn đầu tư kỷlục đang đổ vào lĩnh vực này. Thành quả có được là nhờ chính sách hỗ trợ pháttriển năng lượng tái tạo trong 2 thập niên của Chính phủ Thái Lan, trong đó cóchương trình hỗ trợ thuế.

Bộ Năng lượng Philippines đang tìm kiếm giải pháp tăng gấp 3 sản lượng từ cácnguồn năng lượng tái tạo lên đến 15.300 MW vào năm 2030, với các dự án địanhiệt, năng lượng Mặt trời, gió và sinh khối với đóng góp khoảng 30% trong tổngnăng lượng mới. Indonesia có tiềm năng đáng kể để phát triển năng lượng địanhiệt vì nước này sở hữu tới 40% nguồn tài nguyên địa nhiệt trên toàn cầu. Ướctính, có khoảng 276 địa điểm sản xuất địa nhiệt trên toàn bộ lãnh thổIndonesia. Trong khi đó, Malaysia hiện trở thành nhà sản xuất pin quang điệnMặt trời lớn thứ 3 thế giới.

 

Cần chính sách pháttriển hợp lý

 

Hiện nay, việc pháttriển các dự án năng lượng tái tạo trong khu vực vẫn cần nhiều chi phí để thựchiện đối với hầu hết quốc gia ASEAN. Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứuHabibie, bên cạnh vấn đề tài chính – yếu tố quan trọng nhất để phát triển cácdự án năng lượng tái tạo, một số nước ASEAN vẫn chưa có giải pháp khắc phụctình trạng thiếu kinh nghiệm lẫn năng lực chuyên môn trong việc đánh giá rủi rođầu tư năng lượng tái tạo.

Điều kiện địa lý, kỹ thuật, thiếu chính sách để quy định việc sử dụng đất hợplý và tác động môi trường đối với dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn được thựchiện trong khu vực, cũng là thách thức không nhỏ. Việc thiếu khung pháp lý cũnglà một rào cản lớn trong việc giới thiệu và phát triển các dự án năng lượng táitạo.

 

Theo giới chuyên giakinh tế, để phát triển nguồn năng lượng sạch, ASEAN cần khuyến khích tư nhântăng đầu tư vào lĩnh vực này dựa trên chính sách ràng buộc hợp lý. Viện Nghiêncứu kinh tế ASEAN và Đông Á cho rằng, ASEAN cần đảm bảo môi trường ổn định vàtích hợp giữa năng lượng, kinh tế và môi trường, giúp các nhà đầu tư yên tâm vềchính sách và các ưu đãi rõ ràng, nhất quán của chính phủ.

Ngoài ra, cũng cần một lộ trình cơ sở hạ tầng phát triển năng lượng sạch cấpkhu vực cũng như cấp quốc gia;  đẩy mạnh tính minh bạch của thị trường, hệthống xếp hạng tín dụng và dữ liệu về đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bằng cáchhỗ trợ đối thoại công – tư thường xuyên.Theo: Năng lượng News


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
Giải pháp BySolarPower để phát triển điện mặt trời
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng