Tăng giá, điện gió có tăng tốc?


Nhà đầu tư vui mừng khi giá điện gió tăng


Ngày 10 tháng 9 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số39/2018/QD-TTg nhằm thay thế Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ pháttriển các dự án điện gió ở Việt Nam. Theo đó, giá điện gió sẽ tăng từ 7,8 lên8,5 cent Mỹ cho các dự án điện gió trong đất liền và 9,8 cent cho các dự ánđiện gió trên biển.

 

Trước động thái này, Tổchức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) đánh giá cao điều chỉnh về giá điện gió củaChính phủ và coi đây là một tín hiệu tích cực và đặc biệt quan trọng đối vớitất cả các bên liên quan nhằm thúc đẩy đầu tư vào thị trường điện gió ở ViệtNam.

 

Ông Tobias Cossen - Giámđốc Dự án “Hỗ trợ mở rộng quy mô điện gió tại Việt Nam”, thuộc Chương trình Hỗtrợ năng lượng GIZ - cho biết: "Việt Nam có nhu cầu năng lượng ngày càngtăng và nguồn năng lượng gió dồi dào nên thị trường đã thu hút sự quan tâm củanhiều nhà phát triển dự án trong thời gian qua. Tuy nhiên, biểu giá điện gió đượccông bố năm 2011 đi kèm với các rủi ro trong quá trình phát triển dự án đã làmchậm tiến độ của nhiều dự án bởi lẽ nhà đầu tư và tổ chức tài chính vẫn còn longại về rủi ro tài chính. Hiện nay, với tín hiệu rõ ràng khi Chính phủ tăng giábán điện gió, chúng tôi hy vọng nhiều dự án sẽ được xúc tiến và nhanh chóng đivào hoạt động".

 

Cũng theo ông Tobias,việc xác định giá điện gió luôn là một chủ đề phức tạp và đôi khi khá “nhạycảm”. Giá điện gió sửa đổi sẽ đem đến sự đảm bảo cho các nhà đầu tư và các tổchức tài chính hiện đang cung cấp các khoản vay dài hạn. Tuy nhiên, mức giá nàyvẫn thấp hơn so với các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á.

 

Theo thống kê, hiện naytại Việt Nam, công suất đặt điện gió đạt khoảng 200 MW và có khoảng 100 MW đangtrong quá trình xây dựng. Như vậy, dự kiến khoảng năm 2019, thị trường điện giósẽ đạt khoảng 300 MW. Điều này còn xa so với mục tiêu đặt ra trong Quy hoạchđiện VII điều chỉnh. Cụ thể đến năm 2020 tổng công suất điệ gió phải đạt 1.000MW chiếm 0,7% tổng lượng điện sản xuất và tăng 6 lần vào năm 2030 là 6.200 MWchiếm 2,4% tổng lượng điện sản xuất.

 

Đại diện GIZ cho biếtthêm, trong khuôn khổ các hoạt động cải thiện khung pháp lý, GIZ đã tính toánlại mức giá điện gió cũ theo vốn đầu tư và chi phí hoạt động thực tế, cũng nhưphát triển các tài liệu hướng dẫn về đánh giá tác động môi trường và xã hội củacác dự án điện gió, các tài liệu hướng dẫn về đầu tư phát triển dự án điện gió.GIZ cũng đã triển khai việc đánh giá quy hoạch phát triển điện gió quốc gia,bao gồm cả việc đo đạc gió mang tính dài hạn.

 

Tiềm năng kỹ thuật củađiện gió ở Việt Nam là rất lớn (khoảng 27 gigawatts) và có thể thay thế phầnlớn lượng nhiệt điện (sản xuất từ than và khí gas) trong tương lai. Ngay cả khinguồn năng lượng tái tạo từ gió hoặc năng lượng mặt trời có thể có lúc không ổnđịnh, hệ thống điện của Việt Nam vẫn có thể tiếp nhận một lượng điện lớn từnăng lượng tái tạo. Sau khi được mở rộng, thích ứng và nâng cấp để trở thành“lưới điện thông minh”, hệ thống có thể tích hợp một lượng điện từ nguồn táitạo lớn.

 

Có thể nói, quyết địnhmới của Chính phủ đã tháo gỡ "nút thắt" cho các nhà đầu tư điện giótại Việt Nam, trong đó có vấn đề về tài chính. Tuy vậy, theo nhận định củanhiều chuyên gia, việc phát triển điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo củaViệt Nam nói chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Đầu tư các đường dây đấu nốitừ nhà máy đến lưới quốc gia; nguồn nhân lực quản lý vận hành, đặc biệt là hệthống dự phòng nhằm hạn chế những rủi ro về chất lượng nguồn điện, nhất làtrong bối cảnh nguồn lực đầu tư cho hệ thống "lưới điện thông minh"còn hạn chế. Đó là chưa kể tác động đến giá bán lẻ điện trong tương lai.

 

Còn nhiều khó khăn,thách thức nhưng có thể khẳng định, Quyết định mới về giá điện gió đã thể hiệncam kết mạnh mẽ cũng như trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam trong việc thựchiện chiến lược phát triển quốc gia về tăng trưởng xanh, bền vững, thích ứngvới biến đổi khí hậu toàn cầu.

 

Theo: Báo Công Thương

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng