Giải pháp BySolarPower để phát triển điện mặt trời


Công nghệ BySolarPower có chức năng giám sát tình trạng của toàn bộhệ thống điện trong nhà qua điện thoại thông minh với công nghệ tích hợp điệnmặt trời vào hệ thống dự trữ năng lượng trong gia đình và điều khiển hệ thốngđiện mặt trời trong nhà.

 

Việc đấu nối các nguồnđiện mặt trời vào hệ thống điện quốc gia đang là cản trở lớn nhất về mặt kỹthuật để phát triển nguồn năng lượng sạch này. Đây có thể coi là khó khăn kháchquan của phía "cung". Còn vấn đề chủ quan lớn nhất cần được giảiquyết của hệ thống điện nói riêng, cũng như của hệ thống năng lượng Việt Namnói chung, là việc sử dụng điện chưa hiệu quả và chưa tiết kiệm. Đây có thể coilà khó khăn chủ quan của phía "cầu". Cả hai khó khăn trong"cung" và "cầu" về điện nêu trên của Việt Nam đang ngàycàng trở nên cấp bách, cần giải quyết. 

 

Hai vấn đề của hệ thốngđiện quốc gia

 

Vấn đề khách quan lớnnhất cần được giải quyết trong việc phát triển nguồn năng lượng điện mặt trời ởViệt Nam (cũng như trên thế giới) là nguồn bức xạ từ mặt trời đến trái đất luôncó tính chu kỳ (thay đổi) theo giờ trong ngày và theo mùa trong năm. Vì vậy,việc lưu trữ điện năng thu được từ mặt trời vào thời điểm có ánh sáng mặt trời(ban ngày) để sử dụng trong các thời điểm không có ánh sáng mặt trời (ban đêm)là một đòi hỏi phải được đáp ứng để khai thác nguồn năng lượng này.

 

Trong khi đó, chế độ vậnhành của hệ thống điện ở Việt Nam cũng có tính chu kỳ khá cao cả về nguồn vàphụ tải. Đặc biệt, phụ tải điện thay đổi với biên độ rất lớn giữa các giờ caođiểm và thấp điểm làm cho hệ thống điện vận hành luôn trong trạng thái không ổnđịnh. Cân bằng giữa nguồn và phụ tải thường xuyên bị phá vỡ. Việc bổ sung cácnguồn điện mặt trời sẽ làm việc duy trì cân bằng khó khăn hơn. Vì vậy, việc đấunối các nguồn điện mặt trời vào hệ thống điện quốc gia đang là cản trở lớn nhấtvề mặt kỹ thuật để phát triển nguồn năng lượng sạch này. Đây có thể coi là khókhăn khách quan của phía "cung".

 

Vấn đề chủ quan lớn nhấtcần được giải quyết của hệ thống điện nói riêng, cũng như của hệ thống nănglượng Việt Nam nói chung, là việc sử dụng điện chưa hiệu quả và chưa tiết kiệm.Đây có thể coi là khó khăn chủ quan của phía "cầu".

 

Cả hai khó khăn trong"cung" và "cầu" về điện nêu trên của Việt Nam đang ngàycàng trở nên cấp bách, cần giải quyết. Trên thế giới, có nhiều giải pháp đãđược nghiên cứu và áp dụng để xử lý các vấn đề này.

 

Công nghệ BySolarPowervà hệ thống điện của Việt Nam

 

Đã từ lâu, ở Việt Nam,vấn đề sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện trong các ngôi nhà (từ nhà ở, côngsở, nhà hàng đến các trung tâm thương mại, vv...) đã được Bộ Công Thương coi làcấp thiết và triển khai trong khuôn khổ của một chương trình đồng bộ có mụctiêu về an ninh năng lượng.

 

Gần đây, Alena Energylà Công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông minh và năng lượng tái tạo đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm và giải phápnăng lượng mặt trời thương hiệu "BySolarPower BSP". Công nghệ này cóhai chức năng:

 

Thứ nhất: Giám sát tìnhtrạng của toàn bộ hệ thống điện trong nhà qua điện thoại thông minh với côngnghệ tích hợp điện mặt trời vào hệ thống dự trữ năng lượng trong gia đình; và,

 

Thứ hai: Điều khiển hệthống điện mặt trời trong nhà.

 

Sản phẩm của công nghệBySolarPower là BSP 5S - một hệ thống inverter điện mặt trời thông minh, đi kèmvới ứng dụng BSP VAR (trên nền tảng của IOS và Android). Sản phẩm này có chứcnăng giám sát tình trạng sử dụng điện của các thiết bị trong nhà và theo dõi sốlượng điện đã sử dụng từ lưới điện, số lượng điện đã sử dụng từ nguồn nănglượng mặt trời và số lượng điện được lưu trữ trong bộ lưu trữ.

 

Điều đặc biệt của côngnghệ BSP 5S này là các chức năng giám sát và điều khiển đều được thực hiện bằngđiện thoại thông minh có sẵn. Nhờ đó, ngôi nhà có lắp các tấm pin mặt trời kếthợp với việc sử dụng công nghệ BySolarPower sẽ trở thành "ngôi nhà thôngminh" về năng lượng. Vì vậy, BySolarPower BSP, đóng vai trò như một trungtâm điều phối hệ thống điện năng lượng mặt trời, và có khả năng đa nhiệm nhưmột UPS.

 

Các sản phẩm mangnhãn hiệu BySolarPower do Alena Energy phát triển đều đạt các tiêu chuẩn châu Âu (CE certified) về an toàn điện tuyệt đối chongười dùng và có tuổi thọ cao.

 

Việc tích hợp công nghệcông nghệ BySolarPower với điện thoại thông minh cho phép người dùng có thểgiám sát từ xa và giám sát tại bất kỳ thời điểm nào về quá trình tiêu dùng điệncủa từng thiết bị trong ngôi nhà để điều chỉnh chế độ làm việc tối ưu nhằm giảmchi phí về điện bằng phần mềm BSP VAR. Phần mềm thông minh này có thể giúp làmgiảm chi phí về điện năng ít nhất 30%.

 

Thông qua kết nối Wifi/GPRS, người dùng có thể sửdụng ứng dụng BSP VAR (có sẵn trên kho ứng dụng Android hoặc IOS) hoặc thông qua Website BySolarPower để giám sát,quản lý và theo dõi mức độ tiêu thụ điện năng của gia đình cũng như hiệu quả hoạt động của cả hệ thống điện năng lượng mặt trời. Có thể ví BSP 5S với phầnmềm BSP VAR như một "trợ thủ đắc lực" cho việc tiết kiệm và sử dụngđiện thông minh trong các công sở văn minh và trong các ngôi nhà ở hiện đại.

 

Ngày nay, khi nhu cầukhai thác nguồn năng lượng sạch từ mặt trời ngày càng phải tăng nhanh để dầndần thay thế các nguồn nhiệt điện hóa thạch gây ô nhiễm, vấn đề lưu trữ điệnnăng bằng các công nghệ và giải pháp tương tự như BySolarPower sẽ góp phần tháogỡ khó khăn và giải quyết vấn đề kỹ thuật cơ bản trong việc đấu nối các nguồnđiện từ pin mặt trời vào hệ thống lưới điện quốc gia.

 

Sản phẩm BSP 5S đượcthiết kế như một Inverter không hoà lưới (Off-Grid) được sử dụng kèm với bộ lưutrữ đa dạng như ắc quy chì/gel; pin Lithium/Ion/LIFEP04. BSP 5S được trang bịbộ vi xử lý mạnh 32 bits của hãng Texas Instruments (Hoa Kỳ), tích hợpmodule điều khiển sạc 80A và module kích điện xoay chiều AC cósóng SIN thuần khiết.

 

Như vậy, có thể nói côngnghệ BySolarPower là "một mũi tên trúng hai mục đích" rất có giá trị:

 

Thứ nhất: Sử dụng tiếtkiệm và hiệu quả năng lượng điện trong các ngôi nhà; 

 

Thứ hai: Lưu trữ điệnmặt trời để phát triển mạnh và đấu nối nguồn năng lượng sạch này vào hệ thốnglưới điện quốc gia.

  

BySolarPower 5S phù hợp để lắp đặt cho những ngôi nhà thông minh (smart home), khu vực hải đảo, hoặc những nơi hẻo lánh mà lưới điện quốc gia không kéo tới được, giúp thay đổi cuộcsống người dân theo hướng văn minh và hiện đại.

 

Công nghệ BySolarPowervà Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0

 

Nội dung (và cũng là mụctiêu) quan trọng nhất của lĩnh vực năng lượng trong Cuộc cách mạng Công nghiệp4.0 là chuyển đổi từ "tập trung, quy mô lớn, và ô nhiễm" hiện naysang "phân tán, quy mô nhỏ và sạch".

 

Đối với ngành điện, cóhai vấn đề lớn được đặt ra liên quan đến hai tiêu chí "kết nối vạnvật" và "nền kinh tế chia sẻ" của Cuộc cách mạng Công nghiệp4.0, đó là: (i) kết nối thông minh giữa nguồn điện, phụ tải điện và, (ii) thịtrường điện thông minh.

 

Các hệ thống pin mặttrời có sử dụng sản phẩm BSP 5S ngoài việc có thể cung cấp điện hiệu quả chocác thiết bị điện trong ngôi nhà, còn có thể lưu trữ điện năng với công suấttối thiểu 2500W (tính cho mỗi modul). Tùy theo từng ngôi nhà lớn/nhỏ, công suấtlưu trữ điện của modul có thể lựa chọn tối đa đến 20kW. Nhờ có BSP 5S, nguồncung cấp điện cho các thiết bị điện trong ngôi nhà ổn định và có chất lượnghơn, giúp cho các thiết bị làm việc có hiệu quả hơn và có tuổi thọ lớn hơn.

 

Đối với các hộ gia đình,sản phẩm BSP 5S có thể kết nối với các tấm pin năng lượng mặt trời linh hoạt cócông suất từ 1kW đến 4,5kW tùy vào nhu cầu lưu trữ và sử dụng điện của giađình.

 

Trên cơ sở kết nối thôngminh, chủ nhân của các ngôi nhà sử dụng điện thông minh (có lắp đặt pin nănglượng mặt trời kết hợp với công nghệ của BySolarPower) có thể yên tâm rằng cáchệ thống camera giám sát, các thiết bị an trong ngôi nhà hiện đại của chủ nhàsẽ không bị ảnh hưởng khi tình trạng mất điện lưới đột ngột có thể xảy ra. BSP5S phù hợp để lắp đặt cho những ngôi nhà thông minh (smart home), khu vực hải đảo, hoặc những nơi hẻo lánh mà lưới điện quốc gia không kéo tới được, giúp thay đổi cuộc sống người dân theo hướng văn minh và hiệnđại.
 

Theo: Năng lượng ViệtNam


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng