Cần yếu tố mới trong chính sách năng lượng tái tạo của Việt Nam


Theo các nhà đầu tư Mỹ cần yếu tố mới trong chính sách năng lượngtái tạo của Việt Nam.


Theo đó, hiện nay, có rất nhiều “gã khổng lồ” điện năng thế giới đã, đang và sẽcó mặt tại Việt Nam. Bên cạnh dòng vốn đầu tư của Mỹ, thì Nga, Nhật Bản, châuÂu, Trung Quốc cũng đang quan tâm tới lĩnh vực năng lượng tại thị trường ViệtNam. Tuy nhiên, để biến những cơ hội đầu tư thành hiện thực, cần phải có yếu tốmới trong các chính sách về năng lượng của Việt Nam. Điều này không chỉ đảm bảonhu cầu đầu tư về điện năng trong nước mà còn đáp ứng được yêu cầu từ thươngmại Quốc tế.

 

Trong bối cảnh Việt Namđã tham gia nhiều hiệp định tự do thương mại thế giới. Mặc dù Hiệp định đối táctoàn diện và xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) không có Mỹ, tuy hiên Việt Nam vẫncó nhiều cơ hội về thương mại từ CPTPP. Điều quan trọng để tối ưu hoá các cơhội từ CPTPP, Việt Nam cần xây dựng các quy định liên quan đến quyền bảo hộ sởhữu trí tuệ, đây là những điều kiện cần.

 

Theo các nhà đầu tư Mỹ,lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong hút dòng vốn đầu tư Mỹ đó chính là tiềmnăng tăng trưởng GDP rõ ràng, tăng trưởng của ngành năng lượng 10-12%/năm,tương đương 4-5 nghìn MW/năm. Để đáp ứng nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực năng lượngđang có xu hướng ngày một gia tăng trong thời gian tới, Việt Nam cầm có yếu tốmới trong khuôn khổ chính sách của Việt Nam liên quan đến năng lượng.

 

Điều này đảm bảo rằng,Việt Nam không chỉ hiện thực hoá được tiềm năng đã có để đáp ứng nhu cầu điệnnăng và an ninh năng lượng trong nước và xuất khẩu trong thời gian tới.

 

Hiện nay, tại thị trườngMỹ, đường cong tăng trưởng trong lĩnh vực năng lượng đã phẳng hơn và không còndốc như trước đây. Vì vậy, doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ mong muốn tìm kiếm cơhội đầu tư trong lĩnh vực này tại các thị trường khác. Việt Nam là một trongnhững đích đến đầu tư của dòng vốn Mỹ.

 

Trong lịch sử, cộng đồngdoanh nghiệp Việt Nam – Mỹ hoàn toàn có thể hợp tác và tối ưu những tiềm năngvà lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo.

 

Như chúng ta đã biết,Việt Nam có đặc thù là khí hậu nhiệt đới gió mùa, với diện tích trải dài từ Bắc– Nam, có sự chênh lệch về khí hậu, tiềm năng phát triển năng lượng tái tạogiữa các khu vực Bắc và Nam cũng khác nhau. Bên cạnh đó, nhu cầu năng lượnggiữa miền Nam cũng cao hơn so với miền Bắc. Vì vậy, Việt Nam phải tăng cườngcác nguồn điện bổ sung từ Bắc vào Nam.

 

Ngoài ra, Việt Nam cónhiều nhà máy điện nằm rải rác tại các khu vực trải dài từ Bắc – Trung – Nam, tuynhiên, tại miền Bắc, các nhà máy thuỷ điện nhiều hơn và nhu cầu từ các nguồnnăng lượng hoá thạch cũng đã đạt mức bão hoà. Vì vậy, Việt Nam phải tìm kiếmcác nguồn năng lượng mới. Trong đó phải kể đến như nhiệt điện chạy bằng khí ga,khí hoả lỏng... và cần có một cơ chế giúp Việt Nam giải quyết được hạn chế này?

 

Với kinh nghiệm pháttriển hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, doanh nghiệp Việt Nam có thểtận dụng công nghệ đã được phát triển tại Hoa Kỳ, với những nguồn nguyên liệumới như khí hoá lỏng, thông qua hợp tác với doanh nghiệp Mỹ.

 

Hiện nay, chúng tôi đangnghiên cứu tiền khả thi để chuẩn bị các dự án nhà máy khí hoá lỏng tại BìnhThuận. Nếu nhà máy này được triển khai sẽ có nhiều khác biệt về công nghệ vànguồn nguyên liệu so với những dự án điện mà Việt Nam đã tiến hành.

 

Ngoài ra, theo dự báocủa một số nhà đầu tư Mỹ, tiềm năng hạ tầng ngành điện tái tạo của Việt Nam cóthể lên tới 8 tỷ USD. Để có thể khai thác được tiềm năng này đòi hỏi những yếutố mới trong chính sách về năng lượng.

 

Tuy nhiên, có một thựctế đó là hiện nay Việt Nam đang còn những hạn chế trong hạ tầng kết nối từ cácnguồn điện khác nhau để hoà vào mạng lưới điện quốc gia. Vì vậy, trong tươnglai gần cần sớm có một hạ tầng kết nối và tiếp nhận các nguồn điện như khí,gió, mặt trời...

Theo: enternews

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa
SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp
Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện
Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh
Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng
Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia
Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi
Bình Thuận kiến nghị với Thủ tướng về chính sách phát triển điện mặt trời
Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng