Cần yếu tố mới trong chính sách năng lượng tái tạo của Việt Nam


Theo các nhà đầu tư Mỹ cần yếu tố mới trong chính sách năng lượngtái tạo của Việt Nam.


Theo đó, hiện nay, có rất nhiều “gã khổng lồ” điện năng thế giới đã, đang và sẽcó mặt tại Việt Nam. Bên cạnh dòng vốn đầu tư của Mỹ, thì Nga, Nhật Bản, châuÂu, Trung Quốc cũng đang quan tâm tới lĩnh vực năng lượng tại thị trường ViệtNam. Tuy nhiên, để biến những cơ hội đầu tư thành hiện thực, cần phải có yếu tốmới trong các chính sách về năng lượng của Việt Nam. Điều này không chỉ đảm bảonhu cầu đầu tư về điện năng trong nước mà còn đáp ứng được yêu cầu từ thươngmại Quốc tế.

 

Trong bối cảnh Việt Namđã tham gia nhiều hiệp định tự do thương mại thế giới. Mặc dù Hiệp định đối táctoàn diện và xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) không có Mỹ, tuy hiên Việt Nam vẫncó nhiều cơ hội về thương mại từ CPTPP. Điều quan trọng để tối ưu hoá các cơhội từ CPTPP, Việt Nam cần xây dựng các quy định liên quan đến quyền bảo hộ sởhữu trí tuệ, đây là những điều kiện cần.

 

Theo các nhà đầu tư Mỹ,lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong hút dòng vốn đầu tư Mỹ đó chính là tiềmnăng tăng trưởng GDP rõ ràng, tăng trưởng của ngành năng lượng 10-12%/năm,tương đương 4-5 nghìn MW/năm. Để đáp ứng nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực năng lượngđang có xu hướng ngày một gia tăng trong thời gian tới, Việt Nam cầm có yếu tốmới trong khuôn khổ chính sách của Việt Nam liên quan đến năng lượng.

 

Điều này đảm bảo rằng,Việt Nam không chỉ hiện thực hoá được tiềm năng đã có để đáp ứng nhu cầu điệnnăng và an ninh năng lượng trong nước và xuất khẩu trong thời gian tới.

 

Hiện nay, tại thị trườngMỹ, đường cong tăng trưởng trong lĩnh vực năng lượng đã phẳng hơn và không còndốc như trước đây. Vì vậy, doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ mong muốn tìm kiếm cơhội đầu tư trong lĩnh vực này tại các thị trường khác. Việt Nam là một trongnhững đích đến đầu tư của dòng vốn Mỹ.

 

Trong lịch sử, cộng đồngdoanh nghiệp Việt Nam – Mỹ hoàn toàn có thể hợp tác và tối ưu những tiềm năngvà lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo.

 

Như chúng ta đã biết,Việt Nam có đặc thù là khí hậu nhiệt đới gió mùa, với diện tích trải dài từ Bắc– Nam, có sự chênh lệch về khí hậu, tiềm năng phát triển năng lượng tái tạogiữa các khu vực Bắc và Nam cũng khác nhau. Bên cạnh đó, nhu cầu năng lượnggiữa miền Nam cũng cao hơn so với miền Bắc. Vì vậy, Việt Nam phải tăng cườngcác nguồn điện bổ sung từ Bắc vào Nam.

 

Ngoài ra, Việt Nam cónhiều nhà máy điện nằm rải rác tại các khu vực trải dài từ Bắc – Trung – Nam, tuynhiên, tại miền Bắc, các nhà máy thuỷ điện nhiều hơn và nhu cầu từ các nguồnnăng lượng hoá thạch cũng đã đạt mức bão hoà. Vì vậy, Việt Nam phải tìm kiếmcác nguồn năng lượng mới. Trong đó phải kể đến như nhiệt điện chạy bằng khí ga,khí hoả lỏng... và cần có một cơ chế giúp Việt Nam giải quyết được hạn chế này?

 

Với kinh nghiệm pháttriển hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, doanh nghiệp Việt Nam có thểtận dụng công nghệ đã được phát triển tại Hoa Kỳ, với những nguồn nguyên liệumới như khí hoá lỏng, thông qua hợp tác với doanh nghiệp Mỹ.

 

Hiện nay, chúng tôi đangnghiên cứu tiền khả thi để chuẩn bị các dự án nhà máy khí hoá lỏng tại BìnhThuận. Nếu nhà máy này được triển khai sẽ có nhiều khác biệt về công nghệ vànguồn nguyên liệu so với những dự án điện mà Việt Nam đã tiến hành.

 

Ngoài ra, theo dự báocủa một số nhà đầu tư Mỹ, tiềm năng hạ tầng ngành điện tái tạo của Việt Nam cóthể lên tới 8 tỷ USD. Để có thể khai thác được tiềm năng này đòi hỏi những yếutố mới trong chính sách về năng lượng.

 

Tuy nhiên, có một thựctế đó là hiện nay Việt Nam đang còn những hạn chế trong hạ tầng kết nối từ cácnguồn điện khác nhau để hoà vào mạng lưới điện quốc gia. Vì vậy, trong tươnglai gần cần sớm có một hạ tầng kết nối và tiếp nhận các nguồn điện như khí,gió, mặt trời...

Theo: enternews

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng