Cần yếu tố mới trong chính sách năng lượng tái tạo của Việt Nam


Theo các nhà đầu tư Mỹ cần yếu tố mới trong chính sách năng lượngtái tạo của Việt Nam.


Theo đó, hiện nay, có rất nhiều “gã khổng lồ” điện năng thế giới đã, đang và sẽcó mặt tại Việt Nam. Bên cạnh dòng vốn đầu tư của Mỹ, thì Nga, Nhật Bản, châuÂu, Trung Quốc cũng đang quan tâm tới lĩnh vực năng lượng tại thị trường ViệtNam. Tuy nhiên, để biến những cơ hội đầu tư thành hiện thực, cần phải có yếu tốmới trong các chính sách về năng lượng của Việt Nam. Điều này không chỉ đảm bảonhu cầu đầu tư về điện năng trong nước mà còn đáp ứng được yêu cầu từ thươngmại Quốc tế.

 

Trong bối cảnh Việt Namđã tham gia nhiều hiệp định tự do thương mại thế giới. Mặc dù Hiệp định đối táctoàn diện và xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) không có Mỹ, tuy hiên Việt Nam vẫncó nhiều cơ hội về thương mại từ CPTPP. Điều quan trọng để tối ưu hoá các cơhội từ CPTPP, Việt Nam cần xây dựng các quy định liên quan đến quyền bảo hộ sởhữu trí tuệ, đây là những điều kiện cần.

 

Theo các nhà đầu tư Mỹ,lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong hút dòng vốn đầu tư Mỹ đó chính là tiềmnăng tăng trưởng GDP rõ ràng, tăng trưởng của ngành năng lượng 10-12%/năm,tương đương 4-5 nghìn MW/năm. Để đáp ứng nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực năng lượngđang có xu hướng ngày một gia tăng trong thời gian tới, Việt Nam cầm có yếu tốmới trong khuôn khổ chính sách của Việt Nam liên quan đến năng lượng.

 

Điều này đảm bảo rằng,Việt Nam không chỉ hiện thực hoá được tiềm năng đã có để đáp ứng nhu cầu điệnnăng và an ninh năng lượng trong nước và xuất khẩu trong thời gian tới.

 

Hiện nay, tại thị trườngMỹ, đường cong tăng trưởng trong lĩnh vực năng lượng đã phẳng hơn và không còndốc như trước đây. Vì vậy, doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ mong muốn tìm kiếm cơhội đầu tư trong lĩnh vực này tại các thị trường khác. Việt Nam là một trongnhững đích đến đầu tư của dòng vốn Mỹ.

 

Trong lịch sử, cộng đồngdoanh nghiệp Việt Nam – Mỹ hoàn toàn có thể hợp tác và tối ưu những tiềm năngvà lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo.

 

Như chúng ta đã biết,Việt Nam có đặc thù là khí hậu nhiệt đới gió mùa, với diện tích trải dài từ Bắc– Nam, có sự chênh lệch về khí hậu, tiềm năng phát triển năng lượng tái tạogiữa các khu vực Bắc và Nam cũng khác nhau. Bên cạnh đó, nhu cầu năng lượnggiữa miền Nam cũng cao hơn so với miền Bắc. Vì vậy, Việt Nam phải tăng cườngcác nguồn điện bổ sung từ Bắc vào Nam.

 

Ngoài ra, Việt Nam cónhiều nhà máy điện nằm rải rác tại các khu vực trải dài từ Bắc – Trung – Nam, tuynhiên, tại miền Bắc, các nhà máy thuỷ điện nhiều hơn và nhu cầu từ các nguồnnăng lượng hoá thạch cũng đã đạt mức bão hoà. Vì vậy, Việt Nam phải tìm kiếmcác nguồn năng lượng mới. Trong đó phải kể đến như nhiệt điện chạy bằng khí ga,khí hoả lỏng... và cần có một cơ chế giúp Việt Nam giải quyết được hạn chế này?

 

Với kinh nghiệm pháttriển hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, doanh nghiệp Việt Nam có thểtận dụng công nghệ đã được phát triển tại Hoa Kỳ, với những nguồn nguyên liệumới như khí hoá lỏng, thông qua hợp tác với doanh nghiệp Mỹ.

 

Hiện nay, chúng tôi đangnghiên cứu tiền khả thi để chuẩn bị các dự án nhà máy khí hoá lỏng tại BìnhThuận. Nếu nhà máy này được triển khai sẽ có nhiều khác biệt về công nghệ vànguồn nguyên liệu so với những dự án điện mà Việt Nam đã tiến hành.

 

Ngoài ra, theo dự báocủa một số nhà đầu tư Mỹ, tiềm năng hạ tầng ngành điện tái tạo của Việt Nam cóthể lên tới 8 tỷ USD. Để có thể khai thác được tiềm năng này đòi hỏi những yếutố mới trong chính sách về năng lượng.

 

Tuy nhiên, có một thựctế đó là hiện nay Việt Nam đang còn những hạn chế trong hạ tầng kết nối từ cácnguồn điện khác nhau để hoà vào mạng lưới điện quốc gia. Vì vậy, trong tươnglai gần cần sớm có một hạ tầng kết nối và tiếp nhận các nguồn điện như khí,gió, mặt trời...

Theo: enternews

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng