Phú Yên lên trở thành điểm nóng của các dự án điện mặt trời


Ảnh minh họa 


Chuyển hướng thu hút dự án năng lượng sạch

 

Hàng loạt các dự án xâydựng nhà máy điện mặt trời đang được triển khai nhằm đối phó với khả năng thiếunguồn điện trong tương lai và chiến lược phát triển năng lượng xanh, bềnvững. 

 

Hiện tại, điện mặt trờichỉ chiếm 0,01% tổng công suất phát điện nhưng Chính phủ dự kiến sẽ đẩy con sốnày lên 3,3% vào năm 2030 và lên 20% vào năm 2050.

 

Để thực hiện mục tiêunày, tháng 4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành cơ chế khuyến khích pháttriển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Nguồn điện từ các dự án điện mặttrời sẽ được mua với giá 2.086 đồng/kWh cùng nhiều ưu đãi về thuế nhập khẩuthiết bị, vật tư, thuế thu nhập nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnhvực này.

 

Theo đại diện Chươngtrình Năng lượng của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID),tính đến hết tháng 7/2017 đã có hàng trăm dự án điện mặt trời được đăng ký đầutư vào Việt Nam với tổng công suất nguồn lên tới 17.000 MW.

 

Trong đó, một trongnhững tỉnh thu hút nhiều dự án điện mặt trời nhất hiện nay phải kể đến NinhThuận. Là tỉnh có số giờ nắng cao và nhiều diện tích đất trống, Ninh Thuận rấtphù hợp để phát triển điện mặt trời. Cùng với nguồn điện gió, đến nay trên địabàn tỉnh Ninh Thuận có khoảng 19 dự án điện mặt trời đã được Thủ tướng Chínhphủ, Bộ Công thương đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực. 

 

Trong đó, có 14 dự án đãđược cấp quyết định chủ trương đầu tư với quy mô công suất 716,5 MW, tổng vốnđăng ký 20.079 tỷ đồng và 5 dự án đang lập thủ tục cấp quyết định chủ trươngđầu tư tại tỉnh.

 

Tiếp sau Ninh Thuận,thời gian gần đây, Phú Yên cũng đang nổi lên như một địa phương thu hút mạnh mẽcác dự án điện mặt trời công suất lớn. Với điều kiện tự nhiên gần tương tự NinhThuận, Phú Yên là tỉnh nhiều có tiềm năng phát triển nguồn năng lượng xanh.Nhiều nhà đầu tư đang tiếp cận, nghiên cứu, khảo sát lập dự án khai thác cácnguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh khiến hoạt động đầu tư diễn ra rấtsôi động.

 

Đặc biệt, mới đây UBNDtỉnh Phú Yên đã công bố 14 điểm có tiềm năng phát triển dự án điện năng lượngmặt trời trên địa bàn nhằm thu hút mạnh mẽ hơn nguồn vốn đầu tư và tạo điềukiện thuận lợi các nhà đầu tư đến tiếp cận, nghiên cứu đầu tư dự án.

 

Theo đó, các địa điểmtiềm năng được triển khai tại tám huyện, thị xã, thành phố, trên các vùng đồinúi bằng phẳng, đất mặt nước chuyên dùng, đất lúa đã được quy hoạch thành khucông nghiệp đa ngành. Đất để triển khai các dự án có tổng diện tích gần 5.160havà công suất dự kiến đạt 3.541 MW.

 

Riêng ba huyện miền núicủa tỉnh là Sông Hinh, Sơn Hòa và Đồng Xuân có tiềm năng xây dựng bốn dự ánđiện mặt trời trên đất mặt nước chuyên dùng thuộc khu vực các hồ thủy điện SôngHinh, hồ thủy điện Sông Ba Hạ và hồ thủy lợi Buôn Đức và hồ thủy lợi Phú Xuânvới diện tích 3.900ha và công suất dự kiến là 2.640 MW.

 

Loạt dự án khủng đổ bộ

 

Một trong những dự ánđiện năng lượng mặt trời đáng chú ý nhất trên địa bản tỉnh Phú Yên thời giangần đây phải kể đến hai dự án của Công ty CP Quang Điện Phú Khánh. Theo đó,cuối tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh Phú Yên đã chấp thuận cho Công ty CP Quang ĐiệnPhú Khánh đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 trên diện tích 60 ha xãXuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên và dự án Nhà máy Điện mặt trời XuânThọ 2 tại xã Xuân Thọ 1 và Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

 

Dự án Nhà máy điện mặttrời Xuân Thọ 1 có tổng công suất thiết kế khoảng 49,6 MW. Sản lượng điện sảnxuất khoảng 76,2 triệu kWh/năm. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 1.247 tỷđồng. 

 

Nhà máy Điện mặt trờiXuân Thọ 2 tại được xây dựng trên diện tích khoảng 60 ha, tổng công suất thiếtkế khoảng 49,6 MW, sản lượng điện sản xuất khoảng 76,2 triệu kWh/năm. Tổng vốnđầu tư 1.237 tỷ đồng; trong đó, vốn chủ sở hữu 247 tỷ đồng, vốn vay và huy độngkhác 989 tỷ đồng.

 

Trước đó, giữa tháng5/2018 UBND tỉnh Phú Yên cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máyđiện mặt trời Hòa Hội do Công ty CP TTP Phú Yên làm chủ đầu tư tại xã Hòa Hội,huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

 

Dự án có tổng diện tích256ha, quy mô dự án gồm nhà máy điện mặt trời với công suất thiết kế khoảng214MW. Dự kiến đến tháng 6/2019, sẽ hoàn thiện và vận hành nhà máy.

 

Cùng ngày, UBND tỉnhcũng ban hành quyết định chấp thuận cho Công ty CP Điện mặt trời Europlast PhúYên đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Europlast Phú Yên tại thôn Bình Thắng,xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa. Dự án sử dụng diện tích mặt đất khoảng57,8ha; tổng công suất thiết kế khoảng 50 MW; sản lượng điện sản xuất gần 77triệu KWh/năm. 

 

Với tổng vốn đầu tưkhoảng 1.045 tỉ đồng, dự án của Europlast dự kiến thời gian đầu tư xây dựng,lắp đặt thiết bị và đưa dự án vào vận hành khai thác từ tháng 7/2018- 6/2019.

 

Không chỉ chấp thuận đầutư hàng loạt dự án, tỉnh Phú Yên còn rất tích cực trong việc đôn đốc, giảiquyết các vướng mắc trong việc triển khai các dự án điện năng lượng mặt trờitrên địa bàn tỉnh.

 

Theo kết luận của PhóChủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế, để sớm triển khai đầu tư các dự ánđiện năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Kếhoạch và đầu tư hỗ trợ và hướng dẫn các nhà đầu tư đối với trình tự, thủ tụclập hồ sơ đề xuất đầu tư dự án (đối với các dự án chưa có chủ trương đầu tư),sớm trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

 

UBND tỉnh giao Sở Tàinguyên và môi trường hỗ trợ và hướng dẫn các nhà đầu tư đối với các thủ tụcđánh giá tác động môi trường và lĩnh vực đất đai. Sở Công thương phối hợp, hỗtrợ và hướng dẫn các nhà đầu tư trong công tác thỏa thuận đấu nối vào lưới điệnQuốc gia.

 

Bên cạnh đó, Sở Nôngnghiệp và phát triển nông thôn hỗ trợ và hướng dẫn nhà đầu tư lập thủ tụcchuyển mục đích sử dụng rừng, trồng rừng thay thế, UBND các huyện, thị xã hỗtrợ và phối hợp với các nhà đầu tư trong việc thực hiện công tác bồi thường,giải phóng mặt bằng. 

 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnhTrần Hữu Thế, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, có một số vùng trồng cây nông nghiệpkhông đạt hiệu quả, tuy nhiên, ở đây số giờ nắng lại rất cao, phù hợp cho việcphát triển năng lượng mặt trời. Hiện có khoảng 20 nhà đầu tư đăng ký, tiếp cậnđể nghiên cứu phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời vào tỉnh. Tỉnh đãtạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận, khảo sát.

 

Hiện Phú Yên đã điềuchỉnh quy hoạch những vùng đất sản xuất khó khăn, kém hiệu quả để ưu tiên choviệc thực hiện các dự án điện mặt trời, điện gió, sẵn sàng các điều kiện cơ bảnnhất để “dọn đường” cho các dự án năng lượng xanh.

Theo: The LEADER


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa
SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp
Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện
Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh
Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng
Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia
Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi
Bình Thuận kiến nghị với Thủ tướng về chính sách phát triển điện mặt trời
Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng