Chưa dứt “cơn sốt” điện mặt trời


Hệ thống điện năng lượng mặt trời Phú Lạc tại xã Phú Lạc, huyện TuyPhong, Bình Thuận. Ảnh: T.H


Cơ hội mới

 

Tại Nghị quyết số115/NQ-CP quy định thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh NinhThuận phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân giaiđoạn 2018 - 2023 ban hành ngày 31/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho địaphương này được hưởng chính sách giá điện theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg đếnhết năm 2020 với các dự án điện năng lượng mặt trời và hạ tầng đấu nối côngsuất thiết kế 2.000 MW đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai.

 

Trước đó, tháng 6/2018,Ninh Thuận đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung Quy hoạch Phát triểnđiện lực quốc gia cho 5 dự án với tổng công suất 1.022 MW, tương đương 1.277MWp (công suất tối đa để tính truyền tải). Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đã phêduyệt bổ sung quy hoạch 22 dự án với quy mô 836,79 MW, tương đương 1.045 MWptrên địa bàn Ninh Thuận. 

 

Tuy nhiên, ngoài 27 dựán điện mặt trời có công suất thiết kế khoảng 2.000 MW đã được phê duyệt bổsung vào quy hoạch như trên, hiện có 19 dự án khác với quy mô hơn 1.200 MW cũngđang chờ được bổ sung vào Quy hoạch Phát triển điện lực tại địa phươngnày. 

 

Theo Quyết định số11/2017/QĐ-TTg, giá mua điện 9,35 UScents/kWh chỉ áp dụng cho nhà máy điện mặttrời nối lưới có thời điểm vận hành thương mại trước ngày 30/6/2019 và kéo dài20 năm.

 

So với mức giá bán lẻđiện sinh hoạt mà ngành điện đang bán ở mức bình quân 1.720,65 đồng/kWh, có thểthấy ngay hiệu quả nếu dự án được triển khai suôn sẻ. Dẫu vậy, để hoàn tấttriển khai dự án điện mặt trời trong thời gian 2 năm cũng là thách thức khôngnhỏ với các nhà đầu tư, bởi hàng loạt yếu tố có thể khiến thời gian vận hànhthương mại không thể kịp trước cuối tháng 6/2019. 

 

Cũng là nhà đầu tư điệnmặt trời, đại diện Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi chohay, chi phí đầu tư về thiết bị làm năng lượng hiện chỉ còn khoảng 600.000USD/MWp, giảm mạnh so với thời kỳ đầu. Nếu cộng các chi phí liên quan về mặtbằng, đấu nối với hệ thống, thì ước tính suất đầu tư khoảng 1 triệuUSD/MWp. 

 

“Không phải cứ nhìn thấyđường dây truyền tải ở gần bên là có thể đấu nối dự án điện mặt trời, vì điềunày phụ thuộc rất lớn vào công suất hiện hữu của đường truyền tải. Bên cạnh đó,các vấn đề liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng với người dân không baogiờ nhanh như dự tính của nhà đầu tư”, một nhà đầu tư nói. 

 

Chính Bộ Công thương,trong báo cáo gửi Chính phủ giữa tháng 6/2018, cũng cho biết, tại Ninh Thuận,đường dây 220 kV Tháp Chàm - Vĩnh Tân được quy hoạch đấu nối nhiều dự án điệnmặt trời như Phước Thái (200 MW), Mỹ Sơn (50 MW), Thuận Nam 13 (50 MW), BIM 3(50 MW), Thuận Nam 19A (50 MWp), Thuận Nam 12 (250 MWp), BIM 2 (250 MWp) có khảnăng quá tải với hiện trạng lưới điện hiện nay. Để giải quyết tình trạng này,Bộ đã đưa ra đề xuất, trong trường hợp chưa kịp đầu tư hạ tầng lưới điện đểgiải phóng công suất, các nguồn điện mặt trời phải cam kết giảm, dừng pháttrong trường hợp vận hành bình thường. 

 

Lo ngại trên là có cơ sởbởi nhu cầu tiêu thụ điện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và các địa phương lâncận không lớn, dẫn đến sẽ phải đầu tư lớn cho truyền tải điện đi xa. Chưa kể,các địa phương lân cận cũng là những nơi có nhiều tiềm năng về năng lượng táitạo để cạnh tranh với chính Ninh Thuận.

 

Nhộn nhịp tìm đối tác

 

Không chỉ các dự án tạiNinh Thuận, còn rất nhiều dự án điện mặt trời vẫn chờ được bổ sung vào quyhoạch. Tỉnh Bình Thuận hiện có 49 dự án điện mặt trời đã và đang trình các cấpcó thẩm quyền phê duyệt có công suất là 3.000 MWp, tỉnh Khánh Hoà có tới 17 dựán với quy mô hơn 700 MWp, tỉnh Bình Phước có 22 dự án với gần 2.500 MWp…

 

Đây cũng là những địaphương có số lượng các dự án điện mặt trời nhiều trong tổng số khoảng 205 dự ánvới quy mô 16.500 MWp vừa được Bộ Công thương yêu cầu các địa phương rà soát,đánh giá sự phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất với từng dự án. Consố 205 dự án này cũng không tính tới trên 70 dự án có tổng công suất trên 3.000MWp đã được Bộ Công thương phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch Phát triển điện lựcvới thời điểm vận hành được ước định là trước ngày 30/6/2019.

 

Nhưng ngay cả con số 70dự án cũng đã vượt khá nhiều so với quy mô phát triển điện mặt trời dự kiến đếnnăm 2020 được đưa ra trong Quy hoạch Điện VIII điều chỉnh đã được Thủ tướng phêduyệt là 850 MW vào năm 2020 và tăng lên 4.000 MW năm 2025, sau đó đạt 12.000MW vào năm 2030. 

 

Do sự hấp dẫn về giá muađiện mặt trời, cộng đồng năng lượng tái tạo trên mạng cũng nhộn nhịp mời chàomua bán dự án lẫn công nghệ thiết bị. Tài khoản facebook Hằng Phương cho hay,Tập đoàn Centerlink của Mỹ muốn mua lại dự án khoảng 200 MW ở các vùng bức xạtốt ở miền Trung. Các dự án được quan tâm đã có phê duyệt bổ sung của Bộ Côngthương, đã giải phóng mặt bằng, có phương án đấu nối vào hệ thống truyềntải. 

 

Còn theo facebook CunbonBom, có 4 dự án điện mặt trời tại Hàm Tân, Bình Thuận với quy mô 50 MW/dự ánđang muốn tìm nhà đầu tư đủ năng lực và kinh nghiệm để triển khai. Thông tinliên hệ có nhắc tới Tập đoàn Kosy…

 

Ông Nguyễn Đức Cường,Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia A0 cho hay, các nước đều quyđịnh một tỷ trọng nhất định nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện, đểđảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn cho nền kinh tế. Tại Việt Nam, dù chưacó nghiên cứu chính thức nào được đưa ra, nhưng các chuyên gia cũng cho rằng,tỷ trọng ở 15-20% là phù hợp với địa hình truyền tải dài, phụ tải tập trung ởhai đầu đất nước là chủ yếu.  

 

Có lẽ e ngại sự pháttriển quá nóng của năng lượng tái tạo như điện mặt trời hiện nay, Tập đoàn Điệnlực Việt Nam mới đây đã ký thoả thuận với Cơ quan Thương mại và Phát triển HoaKỳ (USTDA) thực hiện Dự án Hợp tác kỹ thuật nghiên cứu phát triển hệ thống tíchtrữ năng lượng tại Việt Nam. Mục tiêu của Dự án liên quan tới ổn định hệ thống,tìm giải pháp xử lý một số vấn đề liên quan đến công tác lập kế hoạch vận hànhvà vận hành hệ thống điện khi có tỷ trọng lớn các nguồn điện tái tạo, để tối ưuhóa việc xây mới các đường dây truyền tải, nguồn điện truyền thống.

Theo: Báo Đầu tư


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng